(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

 


Anh Bùi Văn Chiến ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc nuôi cá lăng, tạo sản phẩm du lịch lòng hồ thu hút du khách.

 

Một chiều chúng tôi đến nhà anh Chiến. Căn nhà mái bằng lát gạch sạch sẽ nhìn ra lòng hồ vừa được anh xây xong. Trước cửa nhà anh là mép sông, cũng là bến thuyền của xóm. Nhìn ra lòng sông là những lồng cá của các hộ trong xóm nuôi. Có vài hộ đang đóng, sửa lại thuyền để đánh bắt cá. Anh Chiến cho biết: Căn nhà này xây dựng mất hơn 200 triệu đồng cũng từ cá mà ra. Do cạnh mép sông, thoáng đãng nhưng chi phí tốn kém hơn nơi khác là phải xây kè đá tránh lở đất. Cũng như bao gia đình ở vùng lòng hồ này, gia đình tôi phải "vén” nhiều lần để định cư tại xóm Ngòi như bây giờ. Nhiều năm về trước, được Nhà nước hỗ trợ, tôi trồng 5.000 m2 bương, luồng để thu măng và thu cây. Hết vụ thu hoạch, vợ chồng lại xuống sông đánh bắt cá bằng lưới và thả rọ tôm. Những năm đó, tôm cá nhiều có ngày đi đánh được hàng tạ.

Anh Chiến cho hay: Mấy năm gần đây nhiều người đánh bắt thủy sản. Họ sử dụng cả điện đánh với hình thức tận diệt nên tôm, cá ngày càng ít. Trước nguồn thủy sản ngày càng cạn kiệt, anh cùng các hộ trong xóm đóng lồng nuôi cá. Ban đầu mỗi nhà chỉ 2-3 lồng cá với những giống truyền thống như trắm đen và trắm trắng. Hai giống này phù hợp với điều kiện tự nhiên trên lòng hồ nên ít bệnh, chăm sóc không vất vả. Thấy hiệu quả kinh tế, anh làm thêm lồng nuôi với quy mô lớn hơn. Theo anh Chiến, nguồn thức ăn của 2 loại cá này rất dồi dào. Người nuôi mất công lao động là chính, ít đầu tư nên thu nhập hơn hẳn trồng bương, luồng và trồng ngô, sắn. Tháng 5/2017, Dự án Giảm nghèo và Chương trình 135 đầu tư lồng lưới, khung sắt cho các hộ nuôi cá lòng hồ, anh được hỗ trợ đầu tư 7 lồng. Sau khi làm xong lồng, anh nuôi cá lăng đen và lăng vàng với hơn 1.000 con. Đây là loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao trên vùng lòng hồ nên được khách ưa thích. Với những loại nuôi được 4-5 kg trở lên có giá thành rất cao. Do chưa có kỹ thuật nên vào mùa nước đục cá bị trướng bụng nổi chết. Sợ dịch bệnh, tháng 6/2018 anh bán hết cá và tiếp tục đầu tư mở rộng nuôi cá. Có chút kinh nghiệm, vụ cá năm nay anh đầu tư vài nghìn con cá giống nuôi ở 5 lồng và thả thành nhiều lứa khác nhau.

Đồng chí Bùi Văn Bân, Bí thư chi bộ xóm Ngòi cho biết: Mỗi khi du khách đến bản thưởng thức món ăn, họ nghĩ ngay đến cá lòng hồ. Trong những năm gần đây, nuôi cá lồng đặc sản là một trong những hướng đi đúng khai thác điều kiện tự nhiên ở địa phương, làm giàu cho nhân dân. Đồng thời đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch lòng hồ thu hút du khách.


                                                            Việt Lâm

 


Các tin khác


Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.

Thu hút đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố; khu vực hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình, hồ Hòa Bình nằm trong vùng du lịch trung tâm phía Bắc đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Trang bị kiến thức, kỹ năng làm du lịch cho người dân vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch nhằm tạo sinh kế bền vững, cải thiện mức sống người dân khu vực hồ Hòa Bình.