(HBĐT) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch nhằm tạo sinh kế bền vững, cải thiện mức sống người dân khu vực hồ Hòa Bình.


Ông Đỗ Lê Phương, Phó Phòng Quản lý du lịch - Sở VH-TT&DL cho biết: Sở VH-TT&DL đã phối hợp với trường Cao đẳng du lịch Hà Nội, trường Đại học Bắc Hà, Công ty CP đào tạo du lịch Miền Bắc tổ chức nhiều lớp đào tạo cho các hộ tham gia hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch trên khu vực hồ. Trong năm 2017 đã mở 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên tàu vận chuyển khách; 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên phụ trách du lịch các huyện, thành phố; cán bộ văn hóa xã, phường; cơ sở và hộ kinh doanh du lịch; 2 lớp bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch homestay cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại nhà… Năm 2018 mở 7 lớp liên quan đến hoạt động du lịch. Dự kiến trong tháng 11 này mở 3 lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững. Hoạt động đào tạo, tập huấn hướng tới hai đối tượng, thứ nhất là các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải; thứ hai là các hộ dân thuộc xóm, bản khu vực hồ Hòa Bình.

Thông qua tổ chức đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải thủy nội địa, người lái tàu và nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch đã được cung cấp, tiếp thu kiến thức, kỹ năng cơ bản về hoạt động du lịch sinh thái sông nước, tổng quan về du lịch Hòa Bình, Luật Du lịch, Luật Giao thông đường thủy nội địa; những kiến thức về sơ, cấp cứu; kỹ năng giao tiếp đối với khách thăm quan. Theo đó, hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy nội địa trên khu vực hồ từng bước đi vào nề nếp, hầu hết tàu, thuyền được trang bị hệ thống phao bơi, thiết bị y tế, tủ thuốc cứu hộ, thùng đựng rác ở trên tàu. Thông qua tập huấn, đội ngũ nhân viên, lái tàu cũng như một "hướng dẫn viên” du lịch, có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, các điểm đến trên khu vực hồ Hòa Bình.


Thông qua tập huấn, nhiều hộ làm du lịch ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã tự tin giới thiệu với khách du lịch về phong cách, văn hóa của người dân địa phương.

Đối với các hộ dân sinh sống ở ven hồ Hòa Bình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã mở nhiều lớp như: 1 lớp ở khu vực bản Ngòi (xã Ngòi Hoa), 1 lớp ở khu vực đảo Dừa (xã Thung Nai) với sự tham gia của các hộ dân thuộc xóm, bản ven hồ. Ngoài ra, Sở đã tổ chức các lớp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, tiếp thị, quảng bá các điểm du lịch trên hồ cho bà con. Mới nhất là tổ chức lớp đào tạo ở bản Tiện, xã Thung Nai trang bị kiến thức kỹ năng quảng bá, cách làm du lịch trên khu vực hồ. Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các đợt thăm quan, học tập các mô hình ở tỉnh Vĩnh Phúc; mô hình phát triển cộng đồng ở huyện Mộc Châu (Sơn La); mô hình phát triển du lịch cộng đồng vùng hồ ở Thái Nguyên….

Các xóm, bản ven hồ trước đây chỉ thuần túy hoạt động nông, lâm nghiệp, đánh bắt cá, đến nay chuyển sang làm du lịch theo hình thức homestay, tiêu biểu như ở bản Ngòi (Ngòi Hoa), xóm Ké (Hiền Lương), xóm Đá Bia (Tiền Phong). Chị Bùi Thị Nhềm, gia đình làm homestay ở xóm Đá Bia, xã Tiền Phong cho biết: Các hộ được tiếp thu kiến thức, kỹ năng cơ bản làm du lịch cộng đồng như quy trình phục vụ khách du lịch tại cơ sở lưu trú homestay; quản lý chất lượng dịch vụ; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch, nghiệp vụ chế biến món ăn... Xóm đã có 4 nhà nghỉ cộng đồng. Lượng khách trong nước, quốc tế tìm đến các điểm du lịch cộng đồng, thăm quan, trải nghiệm, tìm hiểm cuộc sống văn hóa, thiên nhiên ở xóm Đá Bia tăng lên rõ rệt. Hoạt động du lịch cộng đồng đang mang lại hiệu quả thiết thực, vừa cải thiện đời sống, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của địa phương.


Lê Chung


Các tin khác


Khai thác giá trị văn hóa dân tộc gắn với sinh thái hồ để phát triển du lịch

(HBĐT) - Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030. Để thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia.

Chú trọng đầu tư hạ tầng cảng, bến phục vụ du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục