(HBĐT) - Năm 2018 tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch, giới thiệu hình ảnh hồ Hòa Bình đến với du khách trong và ngoài nước thực hiện định hướng xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình của tỉnh ta.


Trưởng phòng Quản lý Du lịch - Sở VH-TT&DL Đặng Tuấn Hùng cho biết: Việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh khu du lịch hồ Hòa Bình, xúc tiến thu hút đầu tư là một trọng những nội dung quan trọng thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở tỉnh ta.

Năm 2018, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 22/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Đề án phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia…


Bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) là điểm du lịch cộng đồng đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

Trong năm, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Tổng cục Du lịch đón đoàm Famtrip đến tỉnh khảo sát và xây dựng sản phẩm du lịch; phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức mời Đại sứ quán Nga và Công ty lữ hành khảo sát xây dựng chương trình du lịch cho khách Nga thăm quan khu Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Tổ chức 2 đợt đoàn đi khảo sát xây dựng sản phẩm và mở các tuyến du lịch đi bộ, đạp xe dọc 2 bờ sông Đà thuộc khu du lịch hồ Hòa Bình; xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà từ trên khu du lịch hồ Hòa Bình đi các tỉnh vùng Tây Bắc; phối hợp và tham gia một số hoạt động trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Xây dựng các biển quảng bá, bảo vệ môi trường trên khu du lịch hồ Hòa Bình. Xây dựng sách quảng bá du lịch và phim khám phá du lịch cộng đồng trên khu du lịch hồ Hòa Bình; quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của T.Ư và địa phương...

Đến nay, hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh hồ Hòa Bình đang được duy trì khá hiệu quả. Trong đó, các cơ quan thông tin đại chúng cũng đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền cụ thể xây dựng các chuyên mục, ấn phẩm tuyên truyền các điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc Mường, cuộc sống, văn hóa, cư dân bản địa, các loại hình dịch vụ, sản phẩm du lịch trên khu vực hồ Hòa Bình. Các bản, làng du lịch cộng đồng cũng đã xây dựng trang thông tin giới thiệu các sản phẩm du lịch trên mạng xã hội, đem lại hiệu ứng tích cực đưa hình ảnh hồ Hòa Bình đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Thông qua đó, lượng khách tìm đến trải nghiệm thiên nhiên, khám phá các điểm du lịch trên hồ nâng lên rõ rệt, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống người dân địa phương. Bà Đinh Thị Nhệu, xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) cho biết: Bản Đá Bia nằm sát ven hồ Hòa Bình, có 42 hộ dân còn lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc với cảnh quan thiên nhiên mây nước, núi rừng tuyệt đẹp, có những ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường. Bản có 4 gia đình làm homestay, người dân không chỉ được tập huấn kỹ năng xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng mà còn được bồi dưỡng kiến thức giới thiệu, quảng bá tiềm năng, bản sắc văn hóa, phong cảnh thiên nhiên đến với du khách. Du khách rất thú vị khi đến thăm bản, được trải nghiệm các dịch vụ ăn, nghỉ tại nhà dân, thưởng thức ẩm thực truyền thống, xem biểu diễn văn nghệ; mua các sản phẩm địa phương, tham gia các hoạt động bơi bè mảng, chèo thuyền kayak, câu cá; tắm thác, lội suối, khám phá hang động ở các khu vực xung quanh, đạp xe hoặc đi bộ thăm bản, đốt lửa trại... Lượng khách đến với Đá Bia ngày một nhiều hơn, không chỉ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức mà có cả du khách nước ngoài.

Sở VH-TT&DL đang phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, kêu gọi đầu tư du lịch và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; triển khai các hoạt động Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019 và với thành phố Hà Nội. Phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm; xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình phát triển nông thôn mới của tỉnh.


Lê Chung


Các tin khác


Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Thu hút dự án đầu tư du lịch tại phân khu Ngòi Hoa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…

Khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường để xây dựng sản phẩm du lịch

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục