(HBĐT) - Công ty CP Du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Đà Bắc được chuyển đổi từ Ban quản lý du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc, là doanh nghiệp xã hội hoạt động trên phương châm cùng chia sẻ lợi ích cho các thành viên tham gia, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ DLCĐ tại Đà Bắc phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích KT-XH lớn hơn cho cộng đồng.


Bản Ké, xã Hiền Lương  (Đà Bắc) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty CP Du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc (Đà Bắc CBT) đã tích cực hỗ trợ người dân phát triển các loại hình DLCĐ bền vững. Giám đốc Đinh Thị Hảo cho biết: Công ty đã duy trì 1 điều phối viên có nhiệm vụ điều phối các dịch vụ đảm bảo sự công bằng lợi ích của các thành viên tham gia. Số hộ tham gia hoạt động DLCĐ đã tăng từ 50 hộ (năm 2016) lên 140 hộ. Đà Bắc CBT ký hợp đồng với một số đối tác là công ty lữ hành trong quá trình phục vụ du khách về trải nghiệm dịch vụ địa phương như: Intrepid Travel (PEAK DMC), EXO Travel, The Learning Project… Hoạt động DLCĐ bước đầu bảo tồn văn hóa và tạo việc làm cho người dân địa phương. Lượng khách đến thăm quan, tìm hiểu trải nghiệm các điểm DLCĐ tăng lên rõ rệt, trung bình 18-20 đoàn khách/tháng. Tỷ lệ khách nước ngoài, khách đến địa phương đều hơn so với những năm trước (2 năm gần đây tỷ lệ khách nước ngoài chiếm 73%/tổng lượng khách). Trong năm 2018, Đà Bắc CBT có 11 đoàn thiện nguyện hỗ trợ địa phương gần 300 triệu đồng thực hiện các hạng mục tiểu dự án, thực hiện mục tiêu phát triển DLCĐ bền vững, giúp người dân có thêm nhu cầu, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. 

Đến nay, huyện Đà Bắc đã hình thành các điểm DLCĐ hoạt động khá hiệu quả ở bản Sưng, xã Cao Sơn; bản Đá Bia, xã Tiền Phong và bản Ké, xã Hiền Lương. Anh Đinh Quý Hữu, chủ homestay Hữu Thảo cho biết: Đà Bắc CBT đã hỗ trợ người dân phát triển DLCĐ như giới thiệu, quảng bá về DLCĐ Đà Bắc, kết nối thị trường và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dịch vụ du lịch của người dân Đà Bắc… Thông qua đó, bản Ké đã khai thác tốt hơn các điều kiện tự nhiên, phong cảnh vùng hồ, bản sắc văn hóa địa phương để phát triển du lịch cộng đồng. Tại bản Ké hiện có 5 hộ tham gia phát triển loại hình DLCĐ đón tiếp, phục vụ khách. Các homestay Hữu Thảo, Sánh Thuấn, Sắc Luyến có thể đón tiếp, phục vụ từ 10 - 12 khách nước ngoài, 15 - 16 khách trong nước. Các hộ đều được đào tạo về nghiệp vụ du lịch. Hiện có 1 đội văn nghệ phục vụ du khách các tiết mục dân ca, dân vũ của người Mường. Du khách có cảm nhận tốt đẹp khi tham gia văn nghệ truyền thống, thưởng thức ẩm thực dân tộc, bơi bè mảng, chèo thuyền Kayak, đạp xe, đi bộ quanh xóm, đi tàu thăm điểm nuôi cá lồng trên hồ… Trong hành trình khám phá, trải nghiệm xóm Ké, du khách có thể tham gia đi bộ qua núi Biều, hang Lỗ Làn, vượt qua những khu rừng già nguyên sinh, cánh đồng lúa vàng trải dài tuyệt đẹp… để đến với xóm Sưng, xã Cao Sơn, nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao để thăm quan, tìm hiểu, trải ngiệm phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương. Sau các tua, tuyến tham quan, khách du  lịch đều có ấn tượng tốt về phong cảnh và cư dân bản địa. Hoạt động du lịch đã giúp người dân có thêm thu nhập. 


                                                        Lê ChungCác tin khác


Khai thác giá trị văn hóa dân tộc gắn với sinh thái hồ để phát triển du lịch

(HBĐT) - Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030. Để thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 22/6/2017 về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia.

Chú trọng đầu tư hạ tầng cảng, bến phục vụ du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục