(HBĐT) - Công ty CP Du lịch cộng đồng (DLCĐ) huyện Đà Bắc được chuyển đổi từ Ban quản lý du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc, là doanh nghiệp xã hội hoạt động trên phương châm cùng chia sẻ lợi ích cho các thành viên tham gia, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ DLCĐ tại Đà Bắc phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích KT-XH lớn hơn cho cộng đồng.


Bản Ké, xã Hiền Lương  (Đà Bắc) thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty CP Du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc (Đà Bắc CBT) đã tích cực hỗ trợ người dân phát triển các loại hình DLCĐ bền vững. Giám đốc Đinh Thị Hảo cho biết: Công ty đã duy trì 1 điều phối viên có nhiệm vụ điều phối các dịch vụ đảm bảo sự công bằng lợi ích của các thành viên tham gia. Số hộ tham gia hoạt động DLCĐ đã tăng từ 50 hộ (năm 2016) lên 140 hộ. Đà Bắc CBT ký hợp đồng với một số đối tác là công ty lữ hành trong quá trình phục vụ du khách về trải nghiệm dịch vụ địa phương như: Intrepid Travel (PEAK DMC), EXO Travel, The Learning Project… Hoạt động DLCĐ bước đầu bảo tồn văn hóa và tạo việc làm cho người dân địa phương. Lượng khách đến thăm quan, tìm hiểu trải nghiệm các điểm DLCĐ tăng lên rõ rệt, trung bình 18-20 đoàn khách/tháng. Tỷ lệ khách nước ngoài, khách đến địa phương đều hơn so với những năm trước (2 năm gần đây tỷ lệ khách nước ngoài chiếm 73%/tổng lượng khách). Trong năm 2018, Đà Bắc CBT có 11 đoàn thiện nguyện hỗ trợ địa phương gần 300 triệu đồng thực hiện các hạng mục tiểu dự án, thực hiện mục tiêu phát triển DLCĐ bền vững, giúp người dân có thêm nhu cầu, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. 

Đến nay, huyện Đà Bắc đã hình thành các điểm DLCĐ hoạt động khá hiệu quả ở bản Sưng, xã Cao Sơn; bản Đá Bia, xã Tiền Phong và bản Ké, xã Hiền Lương. Anh Đinh Quý Hữu, chủ homestay Hữu Thảo cho biết: Đà Bắc CBT đã hỗ trợ người dân phát triển DLCĐ như giới thiệu, quảng bá về DLCĐ Đà Bắc, kết nối thị trường và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dịch vụ du lịch của người dân Đà Bắc… Thông qua đó, bản Ké đã khai thác tốt hơn các điều kiện tự nhiên, phong cảnh vùng hồ, bản sắc văn hóa địa phương để phát triển du lịch cộng đồng. Tại bản Ké hiện có 5 hộ tham gia phát triển loại hình DLCĐ đón tiếp, phục vụ khách. Các homestay Hữu Thảo, Sánh Thuấn, Sắc Luyến có thể đón tiếp, phục vụ từ 10 - 12 khách nước ngoài, 15 - 16 khách trong nước. Các hộ đều được đào tạo về nghiệp vụ du lịch. Hiện có 1 đội văn nghệ phục vụ du khách các tiết mục dân ca, dân vũ của người Mường. Du khách có cảm nhận tốt đẹp khi tham gia văn nghệ truyền thống, thưởng thức ẩm thực dân tộc, bơi bè mảng, chèo thuyền Kayak, đạp xe, đi bộ quanh xóm, đi tàu thăm điểm nuôi cá lồng trên hồ… Trong hành trình khám phá, trải nghiệm xóm Ké, du khách có thể tham gia đi bộ qua núi Biều, hang Lỗ Làn, vượt qua những khu rừng già nguyên sinh, cánh đồng lúa vàng trải dài tuyệt đẹp… để đến với xóm Sưng, xã Cao Sơn, nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao để thăm quan, tìm hiểu, trải ngiệm phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương. Sau các tua, tuyến tham quan, khách du  lịch đều có ấn tượng tốt về phong cảnh và cư dân bản địa. Hoạt động du lịch đã giúp người dân có thêm thu nhập. 


                                                        Lê ChungCác tin khác


Tạo sức hút cho du lịch

(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

Mai Châu Hideaway - khu nghỉ dưỡng đáng đến trải nghiệm hồ hòa bình

(HBĐT) - Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway dù mới được xây dựng và đi vào hoạt động vài năm nay, nhưng là địa chỉ khó có thể bỏ qua, thực sự mang lại ấn tượng, cảm nhận thú vị cho du khách khi đến khám phá, tìm hiểu văn hóa, tận hưởng phong cảnh thiên nhiên hồ Hòa Bình.

Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.