(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình là điểm đến thú vị cho du khách trong và ngoài nước 
đến trải nghiệm, khám phá. Trong ảnh: Một góc hồ Hòa Bình tại địa phận xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ như bức tranh thủy mặc, từng ví là Hạ Long của Hòa Bình. Ven hồ là những hang động kỳ thú, trầm tích ngàn năm. Hai bên là núi trùng điệp, rừng bạt ngàn. Nơi đây, phong cảnh sơn thủy hữu tình, có rừng, có đảo, khí hậu thanh mát quanh năm, mây nước giao hòa, giữa núi rừng trùng điệp, xếp lớp, nước xanh thẳm, in bóng mây trời. Hồ là bản hợp ca của hương sắc bốn mùa, mỗi mùa mỗi vẻ ban tặng cho con người cảm nhận, khám phá. Đông về nước hồ phẳng lặng, tĩnh mịch vô cùng. Xuân sang, nước hồ bảng lảng trong không gian mờ ảo của núi rừng. Hạ tới, ngắm mặt trời lúc hoàng hôn ửng đỏ, rồi tím sẫm như giấc mộng lành. Thu về, trời xanh thẳm, gió nhẹ mơn man quyến luyến lòng người. 

Trên khu vực hồ đã xuất hiện nhiều điểm du lịch nổi tiếng như đảo Dừa, đảo Xanh, nhà nghỉ Cối xay gió… Trong đó, đảo Dừa nằm ở những khu vực đắc địa trên hồ từ lâu đã trở thành điểm đến của du khách vãn cảnh lòng hồ. Đảo Robinson rộng hàng trăm ha còn rừng nguyên sinh, có núi đá vôi trầm tích ngàn năm, có những dải đất thoai thoải uốn lượn tiếp giáp hồ như lạc vào cổ tích. Hồ Hoa, động Hoa Tiên rộng cả ngàn ha có nhiều đảo đá, đất xen lẫn rừng cây. Động Hoa, động Thác Bờ có không gian thoáng và rộng với những nhũ đá kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ VH -TT & DL xếp hạng, là địa điểm cho những người ham mê thiên nhiên và thích khám phá. Khu vực hồ có nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như đền chúa Thác Bờ, đền Hang Miếng, đền Cô Đôi… thu hút rất đông du khách đến tham gia hoạt động văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu độc đáo, linh thiêng, huyền bí, đem lại sự thư thái bình yên trong tâm hồn. Trên khu vực hồ cũng đã hình thành nhiều bản du lịch cộng đồng nổi tiếng như bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc); xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc); điểm du lịch Hiderway, xóm Suối Lốn, xã Tân Mai (Mai Châu)… Tại đây, du khách có thể thăm quan, trải nghiệm, tìm hiểu những thiên nhiên hoang sơ, đẹp đến nao lòng. Tìm hiểu và tham gia những hoạt động văn hóa, sản xuất của người dân địa phương, hòa đồng cùng thưởng thức các món ăn do chính người dân nuôi, trồng và chế biến theo cách thức, gia vị truyền thống riêng có của người dân bản địa như: cá hun khói, rau rừng đồ chấm lòng cá nấu, thịt lợn nướng; thưởng thức cá sông Đà du ngoạn cảnh hồ, chèo thuyền lênh đênh giữa lòng hồ, len lỏi trong những khu rừng rậm rạp, khám phá những hang động ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, trải nghiệm, tìm hiểu đời sống sản xuất, văn hóa truyền thống độc đáo của những người dân địa phương và thưởng thức những món đặc sản núi rừng… Bên cạnh đó, khu vực hồ Hòa Bình còn có những cánh rừng nguyên sinh như Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, hang Lỗ Làn, rừng Núi Biều… đa dạng sinh học với nhiều loại gỗ, động vận còn được bảo vệ, lưu giữ; những thác đẹp trắng xóa, mê hoặc ngày đêm chảy không ngơi nghỉ, thấm đẫm thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ và được sinh sôi trong nền văn hóa riêng biệt, đặc sắc, đó là văn hóa Mường, Tày, Dao, Thái đang chờ và níu giữ bước chân khác khám phá, trải nghiệm.

 Với tài nguyên du lịch và nhân văn, lợi thế đặc thù, hồ Hòa Bình được tỉnh xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt    Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình, đặt mục tiêu đến năm 2020, khu du lịch hồ Hòa Bình cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành khu DLQG. Đến năm 2030, khu DLQG hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1/12 khu DLQG trọng tâm của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ. Ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia.


 Lê Chung

Các tin khác


Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       

Trải nghiệm cảm giác bình yên bên sông Đà

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.

Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục