(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.


Huyện Tân Lạc phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức cho các công ty lữ hành, cơ quan truyền thông khảo sát tiềm năng du lịch tại bản Ngòi, xã Ngòi Hoa.

Tháng 5/2019, huyện phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức khảo sát, thăm quan các điểm du lịch tại xã Ngòi Hoa. Qua khảo sát, đoàn đánh giá cao tiềm năng du lịch của Ngòi Hoa. Xã có hệ thống hang động giá trị khảo cổ cao và văn hóa đậm bản sắc dân tộc của người Mường. Bản Ngòi - một bản người Mường vẫn giữ được nét nguyên sơ với những hang động Karst, những thác nước có vẻ đẹp độc đáo. Du khách có thể tham gia chương trình team buiding, trekking, câu cá, đua bè mảng… Bên cạnh đó, Ngòi Hoa còn có hệ thống hang động độc đáo giá trị khảo cổ cao được người dân bảo tồn theo thời gian như: hang Thỏ (xóm Thăm), động Hoa Tiên (xóm Ngòi), hang Bưng (xóm Nẻ)… Các hang động có đường đi tương đối thuận lợi, nằm trên những dãy núi đá vôi đồ sộ. Sự độc đáo của hang thể hiện ở hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng trong hang và những dòng suối nhỏ nước trong vắt chảy quanh năm.
 Nằm ven sông Đà, xã Trung Hòa cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch trải nghiệm, khám phá. Tại xóm Thăm, xóm Ong phát triển nuôi cá lồng có thể kết hợp làm du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động cho du khách như cùng người dân chăm sóc cá, đua thuyền kayak…

Đồng chí Đinh Xuân Tùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Tân Lạc cho biết: Qua khảo sát, đoàn công tác của Sở VH-TT&DL đánh giá cao về những tiềm năng phát triển du lịch lòng hồ của huyện Tân Lạc. Huyện sẽ phối hợp với Sở VH-TT&DL tăng cường công tác quảng bá, kết nối với các công ty lữ hành hình thành các tuor, tuyến du lịch đến với Tân Lạc. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp hơn. Công tác quản lý Nhà nước và cải cách hành chính được triển khai kịp thời, góp phần tạo môi trường kinh doanh, phát triển ổn định. Hiện, huyện đã thu hút được 10 dự án đầu tư phát triển du lịch tại 3 xã nằm trong quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

 Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Tân Lạc nói chung và du lịch lòng hồ nói riêng được huyện chú trọng. Trong thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện với nhiều hình thức và nội dung như: xuất bản các ấn phẩm, tờ rơi, tờ gấp, đĩa DVD giới thiệu về du lịch; xây dựng pano, quảng cáo tấm lớn để giới thiệu và quảng bá du lịch của các xã lòng hồ; xây dựng phóng sự, chuyên trang, chuyên mục giới thiệu về du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch đã tích cực, chủ động tuyên truyền, quảng bá trên các trang mạng xã hội.

Với việc tăng cường công tác khảo sát, quảng bá tiềm năng du lịch, trong 9 tháng năm nay, huyện Tân Lạc đón 111.869 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trong đó, khách nội địa 108.501 lượt, khách quốc tế 3.368 lượt người (tăng 19.624 lượt khách so với cùng kỳ năm 2018). Doanh thu từ du lịch đạt 19.198 triệu đồng (tăng 5.950 triệu đồng so với cùng kỳ).

Thu Thủy


Các tin khác


Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục