Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi phối hợp với TYT xã Đông Bắc tổ chức tẩm màn bảo vệ người dân vùng có nguy cơ.

Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi phối hợp với TYT xã Đông Bắc tổ chức tẩm màn bảo vệ người dân vùng có nguy cơ.

(HBĐT) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Kim Bôi đã phát hiện 48 bệnh nhân mắc bệnh sốt rét lõm sàng. Đáng chú ý, trong 10 trường hợp mang KST sốt rét của toàn tỉnh, huyện Kim Bụi dó cú 6 trường hợp. Kim Truy, Cuối Hạ, Nam Thượng, Đông Bắc, Mỵ Hoà là những xã có tỷ lệ mắc cao. 4/6 trường hợp mang KST sốt rét khi tiến hành làm lam xét nghiệm có tiền sử vừa trở về từ vùng có dịch sốt rét lưu hành tại các tỉnh: Kom Tum, Gia Lai và nước bạn Căm pu chia trước đó ít ngày.

 

Theo bà Bùi Thị Cậy, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện: Kim Bôi có 28 xã, thị trấn, 205 thôn, xóm với 109.738 nhân khẩu thì có 52 thôn, 23.917 nhân khẩu trong vùng sốt rét lưu hành. Hoạt động của 3 điểm kính hiển vi liên xã đã giúp cho việc phát hiện, giám sát ca bệnh thuận tiện hơn. Đến nay, các điểm kính đã thực hiện 1.654 lam xét nghiệm phát hiện bệnh nhân sốt rét lâm sàng và tìm KST. Đội ngũ cán bộ y tế tại các trạm y tế (TYT) xã, Trung tâm YTDP huyện đã tập trung điều trị  và cấp thuốc tự điều trị cho bệnh nhân sốt rét. Mạng lưới y tế thôn bản kịp thời phát hiện, giám sát ca bệnh.

 

Ch Bùi Thị Tứ , Trạm trưởng TYT xã Kim Truy cho biết: Gần đây nhất có các trường hợp ông Bùi Văn Vỉ, 56 tuổi và bà Bùi Thị Nhính, 40 tuổi ở xóm Dứng, anh Bùi Văn Châu, 25 tuổi ở xóm Cóc 2 là bệnh nhân mang KST sốt rét. Trước thực tế ca bệnh, TYT xã đã tìm hiểu, xác định căn nguyên, chuyển bệnh nhân đến điểm lấy lam xét nghiệm. Qua đó, cho thấy các truờng hợp mắc đều có mật độ KST (P.falciparum) từ F++ lên tới F+++++ . Trạm y tế  đã chủ động tuyên truyền, thực hiện điều trị bệnh theo phác đồ, đồng thời giám sát chặt việc sử dụng thuốc trong điều trị của người bệnh.

 

Hiện nay, tình hình bệnh sốt rét trên địa bàn huyện chủ yếu là ngoại lai, việc quản lý di dân tự do từ vùng sốt rét trọng điểm khu vực các tỉnh Tây Nguyên về địa bàn huyện còn nhiều khó khăn. Vì vậy, sự vào cuộc của các cấp, ngành tại địa phương đối với công tác phòng - chống bệnh sốt rét cần được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa. Việc xuất hiện các KST ngoại lai sẽ làm tăng nguy cơ gây dịch ở tuyến cơ sở. Trung tâm YTDP huyện, các TYT xã, thị trấn trong huyện đang tích cực tăng cường các biện pháp phòng - chống muỗi truyền bệnh, bảo vệ người dân vùng nguy cơ và trọng điểm về sốt rét lưu hành bằng cách phun hoá chất tồn lưu và tẩm màn. Toàn huyện đã tổ chức 159 buổi nói chuyện, thảo luận nhóm có nội dung phòng - chống dịch sốt rét với sự quan tâm, theo dõi của 7.234 người dự. Ngoài ra còn tổ chức chiếu phim, phát thanh trên hệ thống loa đài địa phương về bệnh.

 

Bằng nhiều nỗ lực, tình hình sốt rét trên địa bàn huyện Kim Bôi đã dần ổn định, không có ca sốt rét ác tính, không có trường hợp mắc sốt rét tử vong. Người dân vùng sốt rét lưu hành và dân từ vùng sốt rét vào địa bàn, các ca bệnh được 28 xã, thị trấn giám sát thường xuyên. Đội ngũ y tế thôn bản, trạm y tế xã và Trung tâm YTDP huyện liên tục giao ban phản ánh, nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình.

 

                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục