(HBĐT) - Từ ngày 22 - 28/11, với 93 ca F0 ngoài cộng đồng, xã Cao Dương (Lương Sơn) được xem là ổ dịch phức tạp nhất hiện nay. Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Lương Sơn đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Cao Dương để phục vụ công tác PCD, thực hiện cách ly tại nhà đối với các F1, gấp rút đẩy nhanh công tác xét nghiệm, sàng lọc để nhanh nhất có thể tách F0 khỏi cộng đồng và dần thu hẹp diện phong tỏa.

Trong vùng tâm dịch

Sau ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ngày 22/11, đến ngày 28/11, Cao Dương đã ghi nhận 93 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Cao Dương hiện là tâm dịch phức tạp nhất trong toàn tỉnh với 7/26 thôn, xóm có ca nhiễm; hơn 1.000 F1 đã được truy vết, thực hiện cách ly tại nhà.


Lực lượng chức năng hỗ trợ các suất ăn tại khu cách ly tạm thời trên địa bàn xã Cao Dương (Lương Sơn).


Nhóm thiện nguyện tình thương hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho người đang cách ly tạm thời chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Theo báo cáo của UBND xã, tình hình dịch bệnh tại xã đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là ổ dịch Đồng Thành, Đồng An và chợ Nội. Đã có những hộ trong gia đình có  3 - 4 F0 đang đi điều trị cách ly, nhiều F1 tiếp xúc trực tiếp nguy cơ lây nhiễm cao. Liên tục trong những ngày gần đây, lực lượng y tế đã khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm sàng lọc tại 3 xóm tâm dịch là Đồng Thành, Đồng An và Chợ Nội. Qua test nhanh có những ngày lên đến gần 100 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi xét nghiệm PCR, ngày 26/11, xã ghi nhận 19 trường hợp dương tính, ngày 27/11 ghi nhận 21 trường hợp dương tính.

Đồng chí Nguyễn Văn Khiên, Chủ tịch UBND xã Cao Dương cho biết: Do số lượng F0 nhiều, người dân sống tập trung với mật độ cao. Vì vậy, số lượng F1 truy vết được rất lớn. Khó khăn hiện nay là việc quản lý các F1. Theo hướng dẫn mới của Sở Y tế, các ca F1 đã được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, do điều kiện cuộc sống nông thôn, việc đảm bảo các tiêu chí cách ly rất khó khăn. Xã chỉ có thể phong tỏa các hộ có F1 tiếp xúc trực tiếp và tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định về cách ly, việc lây nhiễm chéo không thể nói trước được. Chúng tôi nỗ lực bằng mọi biện pháp nhanh nhất có thể để thần tốc xét nghiệm, sàng lọc và thu dần khoảng cách khoanh vùng. Trước mắt, các Tổ Covid cộng đồng thường xuyên đến nhắc nhở, theo dõi việc cách ly của người dân, tiếp tế nhu yếu phẩm cho các hộ bị phong tỏa.

Xã đã thành lập 15 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát và hạn chế tối đa người vào, ra địa bàn. Cấp bách áp dụng các biện pháp PCD, các hộ đều cam kết và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, hiện tại, các hộ cách ly vẫn có thể tự túc được lương thực, thực phẩm, chưa phải hỗ trợ, xã cử người mua lương thực, thực phẩm, có tổ công tác chuyển vào cho các hộ. Đối với hộ khó khăn, xã tạm thời cung ứng gạo, lương thực, thực phẩm. Mới đây, xã đã tạm ứng một xe tải thức ăn gia súc để hỗ trợ cho các hộ đang thực hiện cách ly tại nhà duy trì chăn nuôi hộ gia đình.

Trên địa bàn xã cũng đã thành lập 1 khu cách ly tập trung tạm thời giành cho người có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong những ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày, khu cách ly đón hàng chục người vào cách ly và chờ kết quả. Xã thành lập một tổ công tác gồm lực lượng công an, quân sự, y tế xã và các Tổ Covid cộng đồng túc trực 24/24h điều hành khu cách ly tạm thời. Theo đồng chí Nguyễn Văn Khiên, Chủ tịch UBND xã, tính đến thời điểm này, xã đã huy động hơn 200 cán bộ xã, xóm tham gia các tổ công tác để triển khai các biện pháp PCD. Khó khăn hiện nay là điều kiện về vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ đội ngũ làm công tác chống dịch như găng tay, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, kính chắn giọt bắn. Xã vẫn đang huy động mọi nguồn lực để phục vụ công tác chống dịch, tuy nhiên, về lâu dài sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bình tĩnh, đoàn kết chiến thắng dịch bệnh

11h30' ngày 26/11, tại khu chợ xóm Phượng Sồ, xã Cao Dương, bà Nguyễn Thị Sen, Trưởng xóm Phượng Sồ cùng những hội viên phụ nữ tất bật với những suất ăn. Mỗi suất ăn đầy đủ cơm, thịt, rau xanh và một chai nước khoáng, các cháu nhỏ được một hộp sữa. Tất cả những suất ăn đều miễn phí, do nhóm thiện nguyện tình thương xóm Phượng Sồ thực hiện. Đã 3 ngày nay, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Cao Dương, ngày nào nhóm thiện nguyện cũng tổ chức nấu các suất ăn gồm 2 bữa chính và 1 bữa sáng hỗ trợ người đang cách ly tạm thời tại cơ sở cách ly tập trung của xã. Ngoài ra, nhiều hộ trong xóm đóng góp nhu yếu phẩm. Bà Nguyễn Thị Sen cho biết: Để người dân yên tâm PCD, ngay từ khi thành lập khu cách ly tạm thời, chúng tôi đã huy động các hộ gia đình, nhà hảo tâm và mỗi hội viên phụ nữ trong xóm đóng góp gạo, muối, lương thực thực phẩm để nấu các suất ăn cho các trường họp cách ly, đồng thời hỗ trợ 2 hộ gia đình F1 có người nhà là F0 đang đi điều trị cách ly gặp nhiều khó khăn.


Xã Cao Dương (Lương Sơn) đã thành lập 15 chốt kiểm soát dịch bệnh để hạn chế người ra vào địa bàn.


Nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn được cung cấp đến xã phục vụ người dân.

Hỗ trợ các suất ăn miễn phí, cung cấp lương thực thực phẩm, thay hộ gia đình cách ly chăm sóc đàn vật nuôi... là những việc làm đang được xã Cao Dương triển khai thực hiện song song với công tác truy vết, xét nghiệm và khoanh vùng dập dịch. Đồng chí Nguyễn Văn Khiên, Chủ tịch UBND xã Cao Dương cho biết thêm: Trong những ngày dịch bệnh hoành hành, với quan điểm chỉ đạo "Bình tĩnh, đoàn kết, quyết tâm” với phương châm "4 tại chỗ”, BCĐ PCD Covid-19 xã đã kịp thời xây dựng, kích hoạt thực hiện các phương án, kế hoạch công tác đáp ứng tốt với các cấp độ của dịch bệnh. Tổ truy vết thần tốc được thành lập ở các địa bàn đã nhanh chóng rà soát, truy vết và hỗ trợ hơn 1.000 F1 thực hiện cách ly tại nhà. Tất cả tạo thành vòng vây khép kín kiểm soát tình hình một cách tối đa. 

Cùng với lực lượng y tế chạy đua với thời gian thực hiện xét nghiệm, sàng lọc, các cấp, ngành trên địa bàn xã khẩn trương triển khai công tác chống dịch. Xã đã thành lập các tổ công tác phục vụ hậu cần, hỗ trợ lương thực thực phẩm cho người dân đang bị phong tỏa, tổ công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định về phòng dịch. Các tổ công tác trực tiếp do Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã chỉ đạo.

Hiện nay, BCĐ PCD Covid-19 huyện Lương Sơn cũng đã tổ chức xong bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân F0 tại xã Thanh Cao và đã đón các F0 vào điều trị. Theo thông tin từ UBND xã, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin toàn xã đạt hơn 96%, nhiều F0 không có biểu hiện bệnh nặng. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Cao Dương, người dân đã nắm được thông tin, chủ trương cũng như những giải pháp, chiến lược PCD hiện nay. Vì vậy, người dân tin tưởng và chấp hành nghiêm các quy định PCD.

Đinh Hòa

Các tin khác


Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng 7 - tưởng nhớ và tri ân

(HBĐT) - "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, "Đền ơn - đáp nghĩa” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì độc tập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt trong tháng 7, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) là dịp để Nhân dân thực hiện truyền thống tốt đẹp đó. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của ổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Vượt lên đói nghèo khi được trao “điểm tựa”: Bài 2 - Thêm nguồn lực, vững hành trình vượt khó

(HBĐT) - Năm 2022, tín dụng chính sách thêm "sứ mệnh” trong phục hồi và phát triển KT-XH hậu đại dịch Covid-19. Đặc biệt, bước đột phá mới trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sẽ giúp thêm nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục