(HBĐT) - Thoải mái chắp nối những vần thơ, phổ nhạc cho thơ để trở thành bài hát và cùng hát cho nhau nghe… ấy là không gian mở Câu lạc bộ (CLB) thơ - ca tỉnh. Qua 10 năm dựng xây và bồi đắp, CLB được ví như là nơi thắp sáng "tình yêu” tuổi xế chiều!


Các thành viên Câu lạc bộ thơ - ca tỉnh thể hiện tiết mục ca múa tự biên, tự diễn trong sự kiện giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Thật vậy! Nếu thời tiết không xấu hay dịch bệnh không phức tạp thì gần như tháng nào cũng có các cuộc giao lưu, gặp mặt giữa các CLB nhỏ trong CLB lớn, hay nhỏ hơn là nhóm hội viên của huyện Kim Bôi hẹn gặp nhóm hội viên của huyện Đà Bắc… thăm quan, du lịch ở một điểm, cốt là để được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ những đề tài sáng tác và cùng đọc thơ, cùng hát cho đời thêm vui. Đó là hoạt động xuyên suốt của CLB thơ - ca tỉnh. Thành lập từ tháng 10/2011 trên cơ sở tập hợp 6 CLB thơ cơ sở, đến nay, CLB thơ - ca tỉnh đã có 12 CLB thơ - ca cơ sở. Trên 90% thành viên là người cao tuổi, tự nguyện, tự quản kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, bao năm qua, CLB duy trì sinh hoạt ổn định với các hoạt động sáng tác, đọc và trình diễn thơ, tổ chức sự kiện của cơ sở hoặc tổ chức giao lưu trong và ngoài tỉnh.

Bà Phạm Thị Tiến, Phó Chủ tịch CLB chia sẻ: Hơn 10 năm qua, thành viên CLB đã sáng tác hơn 1 vạn bài thơ, trong đó, hàng chục bài đã được phổ nhạc, hàng trăm bài được chính hội viên CLB chuyển thể thành các làn điệu dân ca, dân vũ để giao lưu, biểu diễn ở các sự kiện văn hóa, văn nghệ trong, ngoài tỉnh. Để khơi nguồn cảm hứng sáng tác, CLB đã xuất bản 3 tập thơ in chung lấy tên "Hương đất Mường”. Hương đất Mường tập I là tác phẩm đầu tay được biên tập, in ấn tại Nhà xuất bản Văn học với độ dày 522 trang, giới thiệu gần 600 bài thơ của 170 tác giả. Hương đất Mường tập II dày 380 trang, giới thiệu trên 400 tác phẩm của 125 tác giả. Hầu hết các bài thơ đều có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, chia sẻ niềm vui tuổi già. Tháng 12/2020, CLB tiếp tục cho ra mắt Hương đất Mường tập III dày 533 trang, giới thiệu trên 400 tác phẩm của 97 tác giả. Trong tập thơ này, ngoài các mảng đề tài ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình cảm gia đình… còn có một số bài thơ phản ánh tình hình thời sự nóng hổi của đất nước, như công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tuyệt đại đa số là những vần thơ hào sảng ca ngợi chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự hy sinh cao cả nhưng hết sức thầm lặng của những chiến sỹ áo trắng, áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch và sự quyết chí, đồng lòng của người dân với niềm mong ước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Có được tham gia, chứng kiến những buổi sinh hoạt CLB ở cơ sở, hay các tiết mục ca múa nhạc do thành viên các CLB tự biên, tự diễn mới thấy hết được tình yêu, lời muốn nói của người cao tuổi. Đó là tình yêu đời, yêu người, yêu quê hương, đất nước… hay đơn giản hơn là nghệ thuật. Bởi nghệ thuật (thơ, ca, nhạc, họa…) giống như một dạng thức trị liệu tâm hồn, hướng con người đến những giá trị chân - thiện - mĩ, đặc biệt là cho những người cao tuổi thấy nhẹ nhàng, thư giãn, như trong bài thơ "Sợ chi già” của tác giả Lê Xuân Hữu in trong Hương đất Mường - tập III: "Bảy tám mươi xuân sợ chi già/ Dưỡng sinh tập luyện buổi sáng ra/Tháng ngày còn lại mong thanh thản/Thoải mái tâm tư sống chan hòa/Gia đình con cháu vui hòa thuận/ Danh lợi không màng sống lạc quan/Thơ phú văn chương vui bè bạn/Tuổi già như vậy lộc trời ban”.

Để "lộc trời ban” đến được với nhiều người cao tuổi, các thành viên CLB thơ - ca tỉnh phấn đấu mỗi năm kết nạp thêm từ 25 - 30 hội viên mới. Khuyến khích 100% CLB thơ - ca cơ sở tự tổ chức giao lưu giữa các hội viên, hoặc giao lưu với các CLB bạn tạo sự sôi nổi … để CLB thơ - ca tỉnh mãi là nơi thắp sáng "tình yêu” tuổi xế chiều.


Thúy Hằng

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Tháng 7 - tưởng nhớ và tri ân

(HBĐT) - "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, "Đền ơn - đáp nghĩa” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì độc tập, tự do của Tổ quốc. Đặc biệt trong tháng 7, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) là dịp để Nhân dân thực hiện truyền thống tốt đẹp đó. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ (AHLS) đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của ổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Vượt lên đói nghèo khi được trao “điểm tựa”: Bài 2 - Thêm nguồn lực, vững hành trình vượt khó

(HBĐT) - Năm 2022, tín dụng chính sách thêm "sứ mệnh” trong phục hồi và phát triển KT-XH hậu đại dịch Covid-19. Đặc biệt, bước đột phá mới trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sẽ giúp thêm nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục