(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) có diện tích 4.326 ha với 648 loài thực vật, 59 loài thú, 128 loài chim. Đặc biệt, trong đó có nhiều động thực vật quý hiếm như: Culi, cầy hương, sóc bay lớn, hoãng, khỉ, gấu, lợn rừng; gù hương, thiên tuế lá chè, hoa tiên, đinh vàng, sến mật, nghiến đất… Đây là tiềm năng đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Hợp Tiến. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được phát huy, Hợp Tiến rất cần sự hỗ trợ để có đột phá trong phát triển KT – XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.


Người dân xã Hợp Tiến (Kim Bôi) chăm chút từng công đoạn của quá trình nuôi ong lấy mật, phấn đấu đưa sản phẩm mật ong rừng của địa phương sớm được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. 

Chỉ mất khoảng 40 phút để di chuyển từ TP Hòa Bình đến trung tâm xã Hợp Tiến. Đón chúng tôi, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Nội chia sẻ: Hiện nay, đường sá đã được quan tâm đầu tư. Không chỉ đến trung tâm xã, đường đã được thảm bê tông về từng xóm với hy vọng mở hướng thoát nghèo cho địa phương. 

Song, cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, đánh giá sơ bộ giữa nhiệm kỳ, có những chỉ tiêu khó đạt, dù anh em đã rất cố gắng. 

Hợp Tiến có nhiều cái khó thật! Xã có 1.205 hộ, 5.407 nhân khẩu thì quá 1/3 trong số đó là hộ nghèo, cận nghèo. Nhân dân chủ yếu sống dựa vào phát triển nông nghiệp nhưng phần lớn đất nông nghiệp là ruộng bậc thang, khó áp dụng các tiến bộ KHKT; chăn nuôi còn nhỏ lẻ; đất lâm nghiệp chủ yếu được sử dụng để trồng keo, hiệu quả kinh tế không cao.

Quanh năm chăm chỉ làm lụng nhưng thu nhập bình quân của người dân nơi đây mới đạt 27,3 triệu đồng vào năm 2022. Xã có 4 trường học thì vẫn còn 1 trường chưa đạt chuẩn quốc gia. 4/10 xóm chưa có nhà văn hóa đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chung của nhân dân trên địa bàn. Trên 72% dân số toàn xã nằm trong độ tuổi lao động, song số lao động có tay nghề rất thấp…

Với khát vọng thoát nghèo, khai thác và phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Hợp Tiến đang có những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, có chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế có diện tích rừng đặc dụng rộng lớn, nhân dân địa phương đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Năm 2022, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện, tổng đàn ong của xã khoảng trên 4.000, sản lượng mật thu về 45.000 lít/năm. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân dân bước đầu đã chuyển diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lấy hạt. Năm qua, diện tích trồng cây có hạt của địa phương đạt 601 ha, sản lượng thu về 21 nghìn tấn, giá trị kinh tế gấp 3 - 4 lần trồng lúa…

Cùng với sự nỗ lực của địa phương, Hợp Tiến nhận được sự chung tay, giúp sức của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có Báo Hòa Bình. Từ năm 2018, căn cứ phân công của UBND tỉnh, Báo Hòa Bình thực hiện giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn Thượng Tiến (nay là Hợp Tiến). Báo đã tiến hành khảo sát Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, nắm tình hình phát triển KT-XH của địa phương, từ đó chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, chương trình giúp đỡ, đồng hành chi tiết, thiết thực hằng năm. Trước tiên, phát huy lợi thế của cơ quan ngôn luận, Báo Hòa Bình đã phối hợp với địa phương tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi, gương người tốt - việc tốt; điển hình, tấm gương tiêu biểu trong xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, bảo đảm AN-QP… Từ đó động viên, khích lệ người dân chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ngoài ra, từ nguồn lực của đơn vị và các nguồn lực xã hội hóa khác, Báo Hòa Bình đã tổ chức trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa, giá trị cả về vật chất, tinh thần cho nhân dân Hợp Tiến. Trong giai đoạn từ 2018 đến nay, Báo Hòa Bình đã vận động, kết nối tài trợ cùng nguồn lực của đơn vị, tặng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hợp Tiến 1 ngôi nhà đại đoàn kết trị giá 70 triệu đồng, trồng trên 10.000 cây xanh, tặng 1 thư viện điện tử, 2 bò giống, 100 áo ấm, 50 chăn ấm, trao gần 500 suất quà, học bổng cho hộ gia đình chính sách, học sinh vượt khó… Tổng giá trị quà tặng lên đến hàng tỷ đồng.  

Với sự giúp đỡ cụ thể, thiết thực, hiệu quả, Báo Hòa Bình đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hợp Tiến từng bước vượt khó. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ 11,8 triệu đồng thì sau 4 năm đã tăng lên xấp xỉ 2,5 lần. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã diễn ra đầu năm 2023 giữa lãnh đạo Báo Hòa Bình và Thường trực Đảng ủy xã Hợp Tiến, hai đơn vị đều thống nhất nhận định: Hợp Tiến còn nhiều tiềm năng cần khai thác để chuyển mình. Đặc biệt với khí hậu mát mẻ, môi trường trong lành và vẻ đẹp hoang sơ, Hợp Tiến hoàn toàn có thể nghĩ đến phát triển du lịch xanh, trồng thảo quả, cây dược liệu dưới những tán rừng già… trở thành điểm đến thư giãn cuối tuần. 

Dù vẫn là xã đặc biệt khó khăn, song Hợp Tiến có đội ngũ cán bộ tâm huyết, có những tiềm năng mà ít nơi có được, nếu được đầu tư, cộng với phát huy nội lực, ý chí vươn lên của bà con, chắc hẳn trong tương lai không xa, Hợp Tiến sẽ khởi sắc.


Minh Vũ

Các tin khác


Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Chuyển động Mường Bi: Bài 1 - Điểm sáng nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Tân Lạc đã và đang đổi mới tư duy, cách làm, triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các nhiệm vụ chính trị và có những sản phẩm cụ thể, mở ra cơ hội phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Xây dựng Tân Lạc trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh, đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Về làng Sen, nhớ Bác...

(HBĐT) - "Vô xứ Nghệ, thăm làng Sen quê Bác nhé!” - Theo lời hẹn của cô bạn đồng nghiệp, tôi tìm về xứ Nghệ để thăm làng Sen quê Bác. Nơi đây có lũy tre xanh rì rào, có mái nhà tranh lá mía đơn sơ, hàng râm bụt mơn mởn dẫn lối và hương hoa sen tỏa thơm ngát, hòa quyện trong nắng gió miền Trung. Nơi đây thấm đượm những câu chuyện về Bác nên ai cũng thấy bồi hồi…

Những mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn ở xã Định Cư

(HBĐT) - Thời buổi "tấc đất tấc vàng”, nhà nào cũng muốn lấn ra thêm một chút để cái sân rộng hơn, mảnh vườn được thêm luống rau. Và khi cổng, tường bao đã được xây dựng kiên cố thì việc giải tỏa, mở rộng đường làng ngõ xóm sẽ rất khó khăn.

Mường Hịch ngày mới

(HBĐT) - Xã Mai Hịch (Mai Châu) trước kia gọi là Mường Hịch, bốn bề rừng rậm, đường gập ghềnh sỏi đá, cuộc sống khó khăn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của người dân, Mường Hịch đã có nhiều khởi sắc. Giờ đây, đường bê tông chạy dọc các xóm, nhà văn hóa khang trang, điện lưới, mạng internet đến từng hộ.

Ký ức không quên của người cựu chiến binh xứ Mường

(HBĐT) - Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 là dịp đặc biệt ý nghĩa đối với ông Đinh Công Trạch - cựu chiến binh sinh ra tại đất Mường. Hơn 10 năm trong quân ngũ, ông Trạch đã trải qua nhiều chiến dịch, tham gia nhiều trận chiến, góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục