(HBĐT) - Hàng chục hộ dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) đang sống trong lo sợ, thấp thỏm vì hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.


Hoạt động nổ mìn của mỏ đá Phát Đạt làm đá văng thủng mái tôn của gia đình ông Bạch Hồng Sơn, khu Lục Đồi,  thị trấn Bo (Kim Bôi) ngày 26/2/2023.

Đưa chúng tôi đến xem hậu quả của tình trạng đá văng, khói bụi, ông Bạch Hồng Sơn, nhà đối diện mỏ đá của Công ty TNHH MTV Phát Đạt bức xúc: Tâm lý người dân rất lo lắng mỗi khi mỏ đá hoạt động. Đợt nổ mìn vào 11h ngày 26/2 mới đây, cả xóm tiếp tục rung chấn, nhiều đá văng vào nhà dân, sau đó là khói bụi bao trùm không thể thở được. Gia đình tôi bị đá văng đâm thủng mái tôn thành một lỗ rộng tới 30 cm, rồi đá rơi xuống nền sân vương khắp nơi. Sau nổ mìn là khói bụi, tiếng ồn do hoạt động của mỏ đá. Tình trạng đá nổ, rung chấn nhà dân, làm nứt tường nhà, gây tâm lý hoang mang đã tồn tại từ lâu nay. Mỏ đá hoạt động sát khu dân cư từ nhiều năm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Trước đó, gia đình ông Sơn đã chứng kiến nhiều vụ việc đá văng suýt mất mạng người. Vài năm trước, mấy đứa cháu của ông Sơn chơi đùa trong sân nhà thì mỏ đá nổ mìn ầm ầm, đất đá văng sang, có những viên đá lớn văng trúng ô tô làm vỡ kính. Có lần đang ngồi trong nhà, đá to bằng nửa phích nước văng trúng gốc cây, giả sử đá văng vào người có thể mất mạng. 

Tiếp tục đưa chúng tôi đi những gia đình xung quanh đều ghi nhận tình trạng nhà nứt do hoạt động nổ mìn của mỏ đá Phát Đạt. Ngôi nhà chị Bùi Thị Nghĩa không đếm nổi vết nứt, chị cho biết: Mỗi khi mỏ đá nổ mìn là cả khu vực rung lên, không biết tường sập, nhà đổ lúc nào.

Nhà anh Phạm Văn Toàn mới xây cạnh đó cũng xuất hiện những vết nứt trên tầng. Anh Toàn bức xúc: Mỏ đá hoạt động khiến đá văng rất nguy hiểm và gây rung lắc, rạn nứt, nguy cơ đổ tường, sập nhà. Người dân trong khu vực khẩn thiết đề nghị Nhà nước có biện pháp xử lý triệt để hoạt động của mỏ đá để các hộ có cuộc sống bình yên. 

Bà Bùi Thị Lý, hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng của mỏ đá cho biết: Mỏ đá này hoạt động từ nhiều năm và ngần đó thời gian người dân phải chịu khói bụi bao phủ do hoạt động nổ mìn, nghiền sàng. Nhiều người suýt mất mạng vì đá văng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên tỉnh, cũng có cán bộ về kiểm tra, xác minh, song đến nay những hậu quả mỏ đá gây ra chưa được giải quyết.

Theo quan sát của phóng viên, mỏ đá Phát Đạt chỉ cách nhà của các hộ dân hơn 100 m. Có khoảng 30 hộ khu vực Lục Đồi, thị trấn Bo bị ảnh hưởng trực tiếp do dư chấn nổ mìn và khói bụi khi mỏ đá hoạt động. Đồng chí Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bo cho biết: Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng đến cuộc sống. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần xuống kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động, xử lý vi phạm, song vẫn chưa được khắc phục triệt để. Chính quyền cũng mong các cơ quan chức năng sớm rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định đối với hoạt động của mỏ đá để người dân có cuộc sống bình yên.

Đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Tháng 10/2009, Công ty TNHH MTV Phát Đạt được cấp giấy phép khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường. Diện tích khu vực khai thác là 2 ha, trữ lượng đá vôi khai thác ở cấp 121 là 915.272 m3, thời hạn khai thác 30 năm. Trong quá trình hoạt động, mỏ đá từng bị xử lý do vi phạm về vị trí khai thác trong mỏ không đúng theo thiết kế, các công trình xử lý môi trường chưa đảm bảo quy định, việc nổ mìn khiến đá văng ra khu vực xung quanh gây thủng mái nhà dân… Phòng TN&MT đã nắm được thông tin về hoạt động của mỏ đá Phát Đạt gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo, hiện đang tham mưu cho chính quyền, phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh hoạt động của mỏ đá theo quy định.

P.V


Các tin khác


Người "hóa rồng" cho tre Hòa Bình

Từ một cây tre ngà bình thường, ông Nguyễn Văn Nam ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đã biến thành "rồng tre”, thể hiện tinh thần đoàn kết với mong muốn Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Những tác phẩm của ông đã được nhiều nước biết đến.

Lắng đọng, thiêng liêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo trong những ngày Xuân đón du khách ở mọi miền đất nước đến thăm viếng. Từ sáng sớm đến 24h, những nén hương, những bông hoa thơm ngát, tinh khôi được thắp, dâng trang trọng trên những phần mộ đem đến cho ta những cảm xúc trào dâng. Trong khuôn viên rất nhiều loài hoa khoe sắc như muốn chia sẻ, tri ân những người con đã nằm lại nơi đây.

Lừa đảo xuất khẩu lao động - cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng việc một bộ phận người dân có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các chiêu lừa XKLĐ khiến không ít người lâm vào cảnh éo le. Thậm chí nhiều trường hợp đứng trước "nanh vuốt” của bọn tội phạm mua bán người...

Sáng mãi màu áo xanh tình nguyện

"Năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thống nhất lựa chọn chủ đề công tác là "Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, như: kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng”, 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp cần phải xem đây là một năm sôi động các hoạt động thanh niên tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên Việt Nam" - đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII (tháng 1/2024).

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 2 - Công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng?

Liên quan đến việc xây dựng chùa Hòa Bình và các công trình phụ trợ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cho rằng: công trình này không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vi phạm các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; còn để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trước những vấn đề được dư luận xã hội và người dân quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình (TPHB) đã có thông tin phản hồi.

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 1 - Các cơ quan chức năng đề nghị điều chỉnh quy mô xây dựng chùa Hòa Bình

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về việc xem xét, kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, thu hồi đất để thực hiện xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh chùa Hòa Bình tại đồi Ba Vành, thuộc tổ 8, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình (TPHB), ngày 19/1/2024, Sở Xây dựng (SXD) đã tổ chức họp với các sở, ngành, UBND TPHB và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh. Sau cuộc họp, các sở, ngành, UBND TPHB đã đưa ra những kiến nghị với UBND tỉnh về việc điều chỉnh quy mô xây dựng chùa Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục