(HBĐT) - Đang kinh doanh ngô ở huyện Kim Bôi, bỗng nhiên anh Đỗ Quang Minh ở xã Tú Sơn rẽ sang làm thêm nông nghiệp. Không những làm giàu cho mình, anh còn giúp người nghèo ở Thung Rếch có cơ hội thoát nghèo.


Một lần khi đi thu mua ngô anh biết có người do nợ nần muốn bán 8 ha bưởi Diễn ở xóm Kim Bắc 4, xã Tú Sơn. Thấy hợp lý, anh quyết định mua lại. Sau đó, anh đi tìm hiểu nhiều nơi và các vườn gần khu vực sinh sống thấy cây cam và cây bưởi đỏ thích hợp với đất của mình. Nhiều người khuyên ghép cam Canh trên gốc bưởi cũ sẽ mang lại hiệu quả cao, tốt nhất là nên ghép vào tháng 8, tháng 9.

 


Ngoài trồng cam, bưởi, anh Đỗ Quang Minh đầu tư cho các hộ nghèo ở xóm Kim Bắc 4, xã Tú Sơn (Kim Bôi) nuôi đò để thoát nghèo.

 

Khi chúng tôi đến thăm, anh dẫn đi thăm từng cây cam Canh gốc to, xòe rộng cả góc vườn tựa như những chiếc ô khổng lồ giữa trời. Cây nào cũng xanh tốt, um tùm, không một chiếc lá dính sâu bệnh. Hiện tại, anh đã ghép được 400 cây cam Canh và còn gần 1.000 cây bưởi.

Anh Minh chia sẻ: Cây cam Canh rất hợp với đất này. Từ khi trồng cam Canh, chưa năm nào tôi bị mất mùa cả. Năm ngoái, vườn cam cho thu 17 tấn quả, dự tính năm nay được trên 20 tấn. Trừ các chi phí thuê nhân công, phân bón, thuốc, mỗi năm, anh thu nhập vài trăm triệu đồng. Năm nay, thời tiết diễn biến thất thường khiến nhiều vườn cam Canh ở Cao Phong rụng mất 60% số quả. Riêng vườn cam của anh cây nào cũng nhiều quả. Ngoài ghép cây cam trên gốc bưởi, anh còn ghép cây bưởi đỏ Tân Lạc trên cây bưởi Diễn. Đến nay, cây bưởi đỏ đã được 2 năm cho quả sai, ngon, ngọt, nhiều tư thương tìm đến mua. Anh cho biết: Thời gian tới, tôi sẽ ghép hết vườn bưởi Diễn thành bưởi đỏ cho hiệu quả kinh tế cao.

Khi làm thêm nông nghiệp anh mới thấu hiểu nỗi vất vả và sự rủi ro của người nông dân. Ngoài lo đầu ra, kỹ thuật, điều quan trọng nhất là vốn. Nếu vay ngân hàng để đầu tư nông nghiệp gây áp lực trả nợ, nhất là đối người nghèo. Thấy ở xóm đất đồi rộng, nhiều phụ phẩm nông sản như cây ngô, lá mía thích hợp nuôi bò sinh sản. Để giúp người nghèo ở xóm, xã về vốn, anh quyết định bỏ gần 200 triệu đồng mua 10 con bò cái cho các hộ nuôi. Sau khi sinh sản, bê con chia đôi. Khi các hộ không muốn nuôi đàn bò cũng được chia đôi. Anh Minh chia sẻ: Với hình thức này các hộ không phải lo về vốn, chỉ mất công chăm sóc nên rất yên tâm chăm sóc bò. Người nhận nuôi trước hết phải là hộ nghèo và những hộ này phải có nhu cầu thoát nghèo thật sự. Người nhận nuôi cũng phải có trách nhiệm báo cho chủ khi phát hiện bò bị ốm và chịu trách nhiệm đền bù nếu để bò chết hoặc bị mất trộm. Họ coi như đây là tài sản của mình. Nếu mình nuôi tốt, bò đẻ thì mình được lợi. Với những hộ nghèo được bò nuôi nếu chăm sóc tốt, hiệu quả, coi đây như nguồn tích lũy cho gia đình. Sau hơn 3 năm, đàn bò của anh đã được hơn 40 con. Từ nguồn vốn của anh, nhiều hộ trong xóm đã có thêm thu nhập để thoát nghèo. Có hộ đã gây được đàn bò cho riêng gia đình mình. Lợi ích mà mô hình mang lại được chia đều cho cả hai bên nên được nhiều người dân ủng hộ, nhất là đối với những hộ nghèo trên địa bàn xã. Nếu mô hình này ngày càng được nhân rộng thì đây là một trong những yếu tố góp phần giúp nhiều hộ thoát nghèo một cách bền vững.

                                                                                       Việt Lâm


Các tin khác


Cô hiệu trưởng mầm non “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Cô giáo hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ trường mầm non Thanh Nông (Lạc Thủy Trịnh Thị Oanh Yến là cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, luôn tận tâm với nghề. Chị đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp "trồng người” được bạn bè - đồng nghiệp, bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến.

Khi vợ là bác sỹ trại tạm giam, chồng là lính truy nã

(HBĐT) - Chúng tôi gặp vợ chồng thiếu tá Hoàng Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Phòng cảnh sát truy nã tội phạm và đại úy, bác sỹ Phạm Thị Thu Thủy – cán bộ Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh trong căn nhà nhỏ ở phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình khi họ hiếm hoi được quây quần bên gia đình và những đứa con thơ. Khó khăn là vậy song hiếm khi 2 vợ chồng than vãn về nghề hay có ý định chuyển lĩnh vực công tác khác để an nhàn hơn. Dù bận rộn song mỗi khi trở về mái ấm của mình, căn nhà nhỏ lại rộn tiếng cười ấm áp.

Nữ Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra tận tụy, gắn bó với nghề

(HBĐT) - Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm (ảnh), ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhiều người có chung nhận xét chị là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.

Hòa Bình GAP mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất


(HBĐT) - "1 sào lúa 360m2 trong một vụ khoảng 115 ngày, nông dân thu lãi trung bình 400.000 đồng. Cũng trên mảnh đất ấy, khi đưa công nghệ cao vào sản xuất, lợi nhuận có thể gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần”- Chính từ suy nghĩ ấy đã thôi thúc ông Phạm Tiến Sinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP đầu tư mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Nhờ tần tảo làm ăn, luôn khao khát làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Hà Văn Bi, xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã thành công với mô hình làm vườn kết hợp chăn nuôi gia súc, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vượt khó làm giàu trên vùng đất nghèo

(HBĐT) - Đã quá trưa, chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Xuân Vu ở xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu). Khác với tưởng tượng của tôi là căn nhà khang trang, rộng rãi. Trước cửa nhà có vườn cây, ao cá giữa xóm nghèo.