(HBĐT) - Đang kinh doanh ngô ở huyện Kim Bôi, bỗng nhiên anh Đỗ Quang Minh ở xã Tú Sơn rẽ sang làm thêm nông nghiệp. Không những làm giàu cho mình, anh còn giúp người nghèo ở Thung Rếch có cơ hội thoát nghèo.


Một lần khi đi thu mua ngô anh biết có người do nợ nần muốn bán 8 ha bưởi Diễn ở xóm Kim Bắc 4, xã Tú Sơn. Thấy hợp lý, anh quyết định mua lại. Sau đó, anh đi tìm hiểu nhiều nơi và các vườn gần khu vực sinh sống thấy cây cam và cây bưởi đỏ thích hợp với đất của mình. Nhiều người khuyên ghép cam Canh trên gốc bưởi cũ sẽ mang lại hiệu quả cao, tốt nhất là nên ghép vào tháng 8, tháng 9.

 


Ngoài trồng cam, bưởi, anh Đỗ Quang Minh đầu tư cho các hộ nghèo ở xóm Kim Bắc 4, xã Tú Sơn (Kim Bôi) nuôi đò để thoát nghèo.

 

Khi chúng tôi đến thăm, anh dẫn đi thăm từng cây cam Canh gốc to, xòe rộng cả góc vườn tựa như những chiếc ô khổng lồ giữa trời. Cây nào cũng xanh tốt, um tùm, không một chiếc lá dính sâu bệnh. Hiện tại, anh đã ghép được 400 cây cam Canh và còn gần 1.000 cây bưởi.

Anh Minh chia sẻ: Cây cam Canh rất hợp với đất này. Từ khi trồng cam Canh, chưa năm nào tôi bị mất mùa cả. Năm ngoái, vườn cam cho thu 17 tấn quả, dự tính năm nay được trên 20 tấn. Trừ các chi phí thuê nhân công, phân bón, thuốc, mỗi năm, anh thu nhập vài trăm triệu đồng. Năm nay, thời tiết diễn biến thất thường khiến nhiều vườn cam Canh ở Cao Phong rụng mất 60% số quả. Riêng vườn cam của anh cây nào cũng nhiều quả. Ngoài ghép cây cam trên gốc bưởi, anh còn ghép cây bưởi đỏ Tân Lạc trên cây bưởi Diễn. Đến nay, cây bưởi đỏ đã được 2 năm cho quả sai, ngon, ngọt, nhiều tư thương tìm đến mua. Anh cho biết: Thời gian tới, tôi sẽ ghép hết vườn bưởi Diễn thành bưởi đỏ cho hiệu quả kinh tế cao.

Khi làm thêm nông nghiệp anh mới thấu hiểu nỗi vất vả và sự rủi ro của người nông dân. Ngoài lo đầu ra, kỹ thuật, điều quan trọng nhất là vốn. Nếu vay ngân hàng để đầu tư nông nghiệp gây áp lực trả nợ, nhất là đối người nghèo. Thấy ở xóm đất đồi rộng, nhiều phụ phẩm nông sản như cây ngô, lá mía thích hợp nuôi bò sinh sản. Để giúp người nghèo ở xóm, xã về vốn, anh quyết định bỏ gần 200 triệu đồng mua 10 con bò cái cho các hộ nuôi. Sau khi sinh sản, bê con chia đôi. Khi các hộ không muốn nuôi đàn bò cũng được chia đôi. Anh Minh chia sẻ: Với hình thức này các hộ không phải lo về vốn, chỉ mất công chăm sóc nên rất yên tâm chăm sóc bò. Người nhận nuôi trước hết phải là hộ nghèo và những hộ này phải có nhu cầu thoát nghèo thật sự. Người nhận nuôi cũng phải có trách nhiệm báo cho chủ khi phát hiện bò bị ốm và chịu trách nhiệm đền bù nếu để bò chết hoặc bị mất trộm. Họ coi như đây là tài sản của mình. Nếu mình nuôi tốt, bò đẻ thì mình được lợi. Với những hộ nghèo được bò nuôi nếu chăm sóc tốt, hiệu quả, coi đây như nguồn tích lũy cho gia đình. Sau hơn 3 năm, đàn bò của anh đã được hơn 40 con. Từ nguồn vốn của anh, nhiều hộ trong xóm đã có thêm thu nhập để thoát nghèo. Có hộ đã gây được đàn bò cho riêng gia đình mình. Lợi ích mà mô hình mang lại được chia đều cho cả hai bên nên được nhiều người dân ủng hộ, nhất là đối với những hộ nghèo trên địa bàn xã. Nếu mô hình này ngày càng được nhân rộng thì đây là một trong những yếu tố góp phần giúp nhiều hộ thoát nghèo một cách bền vững.

                                                                                       Việt Lâm


Các tin khác


“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

(HBĐT) - Tiếp xúc với thượng tá Lỗ Văn Tiến (ảnh) - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh, tôi thấy anh khá kiệm lời, có lẽ đó là "chất” của lính truy nã. Nghề "tầm nã” luôn chứa đựng nhiều hiểm nguy, gian khổ, ấy vậy mà người lính ấy đã có trên 20 năm gắn bó với nghề mà không hề kêu ca, phàn nàn hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Anh được đồng đội ví là "khắc tinh” của tội phạm truy nã nơi cửa ngõ Tây Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, từ khi còn nhỏ, Lỗ Văn Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nghề cảnh sát hình sự. Lớn lên, anh được tuyển dụng vào lực lượng công an, được cử đi huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động (Bộ Công an). Sau đó, anh được phân công về Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Năm 2001, anh là Đội phó rồi Đội tưởng đội điều tra trọng án, đơn vị chủ công trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản.. Năm 2010, sau khi Phòng cảnh sát truy nã tội phạm thành lập, Lỗ Văn Tiến được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, trực tiếp chỉ huy Đội bắt truy nã. Từ đây, "chất” hình sự dần bộc lộ, anh trở thành "khắc tinh” của tội phạm truy nã, biết bao đối tượng truy nã cộm cán, có số má đã quy hàng hoặc tự nguyện tới cơ quan công an đầu thú để hưởng khoan hồng.

Cựu chiến binh xã Xăm Khòe gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.

“Cán bộ nào phong trào ấy”

(HBĐT) - Người ta thường nói "cán bộ nào phong trào ấy”. Câu nói rất đúng với thực tế của CCB Nguyễn Đình Vĩnh. Mỗi lần có dịp đeo quân hàm thượng tá Quân chủng Phòng không, không quân lại làm cho anh lính cũ ấy xao xuyến, bồi hồi xen lẫn tự hào 32 năm làm chiến sĩ. ông sinh năm 1954, "đăng” lính tháng 5/1972. ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, giúp nước bạn Lào giải phóng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiết làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Kỳ Sơn quán triệt sâu sắc phong trào "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, qua đó xuất hiện nhiều CCB gương mẫu trong phong trào học tập Bác, thể hiện ở tinh thần hăng say lao động, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Văn Thiết, xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đã phát triển mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người góp công lớn xây cầu suối Nghẹ

(HBĐT) - Dáng người nhỏ, nước da ngăm đen cùng với đôi chân thoăn thoắt, đó là anh Khà Văn Nhị, Trưởng xóm Nghẹ, xã Vạn Mai (Mai Châu), người đã góp công lớn xây nên những chiếc cầu vững chãi bắc qua dòng nước dữ, giúp bớt đi mối âu lo của bà con mỗi khi mùa nước lũ về.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Cùng Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Phong (Cao Phong) Cao Giang Nam, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Thanh Bịnh, một tấm gương khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo để làm giàu ở xóm Mạc. Hiện nay, anh Bịnh sở hữu gần 2 ha đất, được phủ kín mía, cam với thu nhập ổn định từ 150- 200 triệu đồng/năm.