(HBĐT) - Đó là anh Phạm Khắc Thường, sinh năm 1966 ở xã Tử Nê (Tân Lạc). Cách đây 5 năm, khi anh mạnh dạn đưa cây bưởi đỏ lên trồng ở trên đồi, không ít hộ làm vườn trong vùng lo ngại, hồ nghi. Còn hiện giờ, mọi người đều thán phục. Hàng chục hộ đã nhìn vào anh học tập, làm theo, cũng đưa cây bưởi đỏ lên đồi.



Anh Phạm Khắc Thường, xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) là người mở đầu phong trào đưa bưởi đỏ lên đồi.

"Trước đây, tôi đã từng làm đủ mọi nghề để kiếm sống sau khi xuất ngũ trở vào những năm 1990” - anh Thường mở đầu câu chuyện bằng cách nhớ về những năm tháng loay hoay khởi nghiệp. Trước khi đi đến quyết định đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì khu đất này được xem là vùng đất khó, nguồn sinh thủy không có, chỉ có cây keo mới tồn tại được mà thôi. Có người bảo anh liều nhưng thực ra khi đưa ra quyết định anh đã bàn bạc rất kỹ với gia đình. Bản thân anh đã thăm dò, tìm hiểu cách đó chừng 2 km có một con suối nước chảy quanh năm. Đây chính là nguồn nước cần và đủ để anh thực hiện quyết tâm đưa cây bưởi đỏ lên đồi.

Vậy là được sự đồng thuận, ủng hộ của gia đình, anh chặt keo, cải tạo lại đất chuyển sang trồng bưởi đỏ. Đó là năm 2012, khởi điểm ban đầu anh vấp phải không ít khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật chưa có nên phải mày mò tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu từ những hộ trồng bưởi có tiếng trong và ngoài xã. Từng bước một, bằng sự kiên trì, nhẫn nại, đồng thời có sự góp sức của anh chị em trong gia đình, anh Thường đã gây dựng được sản nghiệp lớn với 5 ha bưởi đỏ, bưởi da xanh và cam, trong đó, diện tích chủ yếu là bưởi đỏ. Trồng bưởi không thể thiếu nước, anh sử dụng máy bơm công suất lớn, đầu tư hệ thống dẫn nước từ suối lên bể chứa để cung cấp nước tưới cho cây trồng. Về phân bón, anh sử dụng nguồn phân chuồng đã hoai mục để bưởi có chất lượng tốt nhất. Thời kỳ cây cho quả bói, anh không nôn nóng cho đậu nhiều quả để đảm bảo chu kỳ thu hoạch lâu dài, cây, cành phát triển không bị yếu.

Niên vụ 2017 là niên vụ đầu tiên anh Thường chính thức được thu hoạch với khoảng 300 gốc bưởi đỏ. Những quả bưởi tròn đều, vàng ruộm, lúc lỉu là thành quả suốt 5 năm dày công chăm bón. Anh Thường cho biết: Từ nay đến cuối vụ thu khoảng 3,5 - 4 vạn quả với giá bình quân 20.000 đồng/quả, doanh thu ước trên 700 triệu đồng. Khi đem đi giới thiệu ở thị trường trong, ngoài tỉnh, sản phẩm bưởi đỏ của anh được khách hàng ưa chuộng nhờ quả đều, múi mọng, màu sắc đỏ đẹp, vị ngọt đậm, dóc vỏ, tách múi không dính tay.

Hiện nay, học theo cách của anh Thường, hàng chục nông dân trong xã đã đưa cây bưởi đỏ lên trồng trên đồi, diện tích trồng bưởi đỏ trên đồi toàn xã đã tăng lên vài chục ha. Các hộ khắc phục nguồn nước tưới bằng cách làm bể chứa, bơm nước từ các nguồn, thực hiện quy trình tiêu thoát nước đảm bảo giúp cây sinh trưởng tốt.

Với sự mở đầu của anh Thường, quy mô diện tích trồng bưởi đỏ trên địa bàn phát triển nhanh, trở thành phong trào đưa bưởi đỏ lên đồi, tạo vùng hàng hóa lớn. Cũng từ đây, xã đã thành lập được HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc - Hòa Bình tại xóm 3 với 9 thành viên, anh Thường giữ vai trò là Giám đốc. Bưởi đỏ Tân Lạc vừa được chứng nhận nhãn hiệu tập thể và bằng nỗ lực của mình, anh Thường đã điều hành tốt việc sản xuất, kinh doanh của HTX. HTX hiện đã có 1 cửa hàng giới thiệu và bán đặc sản bưởi đỏ tại khu 3, thị trấn Mường Khến. Đơn vị cũng thực hiện liên kết tiêu thụ nông sản bưởi đỏ giúp nông dân. Là HTX đầu tiên của tỉnh triển khai công nghệ sơ chế, bao gói sản phẩm, đưa sản phẩm của các thành viên đi tiêu thụ tại các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và một số tỉnh phía Nam.

Bùi Minh


Các tin khác


Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục