(HBĐT) - Đó là anh Phạm Khắc Thường, sinh năm 1966 ở xã Tử Nê (Tân Lạc). Cách đây 5 năm, khi anh mạnh dạn đưa cây bưởi đỏ lên trồng ở trên đồi, không ít hộ làm vườn trong vùng lo ngại, hồ nghi. Còn hiện giờ, mọi người đều thán phục. Hàng chục hộ đã nhìn vào anh học tập, làm theo, cũng đưa cây bưởi đỏ lên đồi.
"Trước
đây, tôi đã từng làm đủ mọi nghề để kiếm sống sau khi xuất ngũ trở vào những
năm 1990” - anh Thường mở đầu câu chuyện bằng cách nhớ về những năm tháng loay
hoay khởi nghiệp. Trước khi đi đến quyết định đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì khu
đất này được xem là vùng đất khó, nguồn sinh thủy không có, chỉ có cây keo mới
tồn tại được mà thôi. Có người bảo anh liều nhưng thực ra khi đưa ra quyết định
anh đã bàn bạc rất kỹ với gia đình. Bản thân anh đã thăm dò, tìm hiểu cách đó
chừng 2 km có một con suối nước chảy quanh năm. Đây chính là nguồn nước cần và
đủ để anh thực hiện quyết tâm đưa cây bưởi đỏ lên đồi.
Vậy là được sự đồng thuận, ủng hộ của gia đình,
anh chặt keo, cải tạo lại đất chuyển sang trồng bưởi đỏ. Đó là năm 2012, khởi
điểm ban đầu anh vấp phải không ít khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật chưa có nên
phải mày mò tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu từ những hộ trồng bưởi có tiếng trong
và ngoài xã. Từng bước một, bằng sự kiên trì, nhẫn nại, đồng thời có sự góp sức
của anh chị em trong gia đình, anh Thường đã gây dựng được sản nghiệp lớn với 5
ha bưởi đỏ, bưởi da xanh và cam, trong đó, diện tích chủ yếu là bưởi đỏ. Trồng
bưởi không thể thiếu nước, anh sử dụng máy bơm công suất lớn, đầu tư hệ thống
dẫn nước từ suối lên bể chứa để cung cấp nước tưới cho cây trồng. Về phân bón,
anh sử dụng nguồn phân chuồng đã hoai mục để bưởi có chất lượng tốt nhất. Thời
kỳ cây cho quả bói, anh không nôn nóng cho đậu nhiều quả để đảm bảo chu kỳ thu
hoạch lâu dài, cây, cành phát triển không bị yếu.
Niên vụ 2017 là niên vụ đầu tiên anh Thường
chính thức được thu hoạch với khoảng 300 gốc bưởi đỏ. Những quả bưởi tròn đều,
vàng ruộm, lúc lỉu là thành quả suốt 5 năm dày công chăm bón. Anh Thường cho
biết: Từ nay đến cuối vụ thu khoảng 3,5
- 4 vạn quả với giá bình quân 20.000 đồng/quả, doanh thu ước trên 700 triệu
đồng. Khi đem đi giới thiệu ở thị trường trong, ngoài tỉnh, sản phẩm bưởi đỏ
của anh được khách hàng ưa chuộng nhờ quả đều, múi mọng, màu sắc đỏ đẹp, vị
ngọt đậm, dóc vỏ, tách múi không dính tay.
Hiện nay, học theo cách của anh Thường, hàng
chục nông dân trong xã đã đưa cây bưởi đỏ lên trồng trên đồi, diện tích trồng
bưởi đỏ trên đồi toàn xã đã tăng lên vài chục ha. Các hộ khắc phục nguồn nước
tưới bằng cách làm bể chứa, bơm nước từ các nguồn, thực hiện quy trình tiêu
thoát nước đảm bảo giúp cây sinh trưởng tốt.
Với sự mở đầu của anh Thường, quy mô diện tích
trồng bưởi đỏ trên địa bàn phát triển nhanh, trở thành phong trào đưa bưởi đỏ
lên đồi, tạo vùng hàng hóa lớn. Cũng từ đây, xã đã thành lập được HTX sản xuất,
chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc - Hòa Bình tại xóm 3 với 9 thành viên, anh
Thường giữ vai trò là Giám đốc. Bưởi đỏ Tân Lạc vừa được chứng nhận nhãn hiệu
tập thể và bằng nỗ lực của mình, anh Thường đã điều hành tốt việc sản xuất,
kinh doanh của HTX. HTX hiện đã có 1 cửa hàng giới thiệu và bán đặc sản bưởi đỏ
tại khu 3, thị trấn Mường Khến. Đơn vị cũng thực hiện liên kết tiêu thụ nông
sản bưởi đỏ giúp nông dân. Là HTX đầu tiên của tỉnh triển khai công nghệ sơ chế,
bao gói sản phẩm, đưa sản phẩm của các thành viên đi tiêu thụ tại các thị trường
Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và một số tỉnh phía Nam.
Bùi Minh