(HBĐT) - Xuất thân từ gia đình thuần nông, kinh tế nhiều khó khăn nhưng với nghị lực và quyết tâm, anh Đinh Quốc Hồng, tổ 15, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) đã vươn lên trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói - giảm nghèo.


Trước đây, cũng như nhiều hộ mới ra ở riêng, vợ chồng anh Hồng được chia đất để sản xuất, chủ yếu là cấy lúa và trồng hoa màu. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, không có vốn đầu tư nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế bấp bênh, đời sống của gia đình không đảm bảo. Trước tình hình đó, anh Hồng luôn trăn trở làm thế nào để được bằng mọi người trong khu dân cư. Nhận thấy trên địa bàn phường có khoảng ao rộng khoảng 11 ha, anh đã đề xuất với chính quyền cơ sở xin nhận thầu ao. Được địa phương chấp nhận, anh Hồng bỏ vốn cải tạo và đầu tư nuôi cá. Anh Hồng tâm sự: May mắn cho gia đình tôi lúc đó là được địa phương tạo điều kiện giúp đỡ. Đặc biệt, khi bắt tay vào cải tạo ao, tôi đã tiếp cận được các chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển sản xuất của địa phương như được tiếp cận các nguồn vốn vay, được đi thăm quan học hỏi kỹ thuật ở nhiều mô hình hay trên địa bàn tỉnh và cả ngoài tỉnh. Vì vậy, gia đình tôi càng thêm nỗ lực, quyết tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Từ hai bàn tay trắng, với sự quyết tâm và không ngừng học hỏi, gia đình anh Hồng đã chăm sóc, đầu tư tốt vào ao nuôi cá nên đã đạt được kết quả như mong muốn. Ngoài nuôi thả cá, tận dụng mặt nước, gia đình anh Hồng đầu tư nuôi thêm vịt, lợn thịt để tăng thu nhập. Hiện nay, nguồn thu từ ao cá và chăn nuôi, trung bình mỗi năm gia đình anh Hồng thu 150 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí và tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương.


Để đảm bảo uy tín, chất lượng công trình, anh Đinh Quốc Hồng thường xuyên trực tiếp chỉ đạo công nhân trên công trình.

Thành công bước đầu với mô hình trang trại đã giúp kinh tế gia đình anh Hồng từng bước ổn định. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp nên việc sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do tình trạng ô nhiễm môi trường, ao cá của gia đình anh bị ảnh hưởng, đầu ra cho cá thương phẩm không thuận lợi, anh Hồng nghĩ đến việc chuyển đổi ngành nghề theo kịp với xu hướng hiện nay. Nhớ lại trước đây từng làm công nhân xây dựng, tích cóp kinh nghiệm và vốn liếng, năm 2015, anh Hồng quyết định mua máy móc xây dựng và thành lập tổ hợp xây dựng, chuyên nhận các công trình dân dụng phục vụ bà con địa phương. Anh Hồng chia sẻ: Tổ hợp xây dựng của tôi chủ yếu là lao động nông nhàn tại địa phương. Khi thành lập, tôi phải tự học nhiều về quản lý, máy móc. Bên cạnh đó, tôi cũng tìm những thợ giỏi về làm thợ cả và đào tạo anh em lao động.

Đến nay, qua 2 năm duy trì, với phương châm đề cao chữ tín, làm đúng sức mình, tổ hợp xây dựng đã duy trì được việc làm cho gần 20 tổ viên, mức thu nhập bình quân 60 triệu đồng/người/năm trở lên. Qua quá trình hoạt động, uy tín của tổ hợp xây dựng nâng lên, từ những công trình dân dụng nhỏ đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, tổ hợp tác của anh Hồng đã nhận được nhiều công trình lớn như công trình trụ sở cơ quan, nhà hàng, siêu thị nhỏ nên thu nhập bình quân của các tổ viên hàng năm đều tăng.Từ một tổ hợp xây dựng ban đầu, hiện anh đã hình thành 4 tổ hợp xây dựng với hơn 40 thành viên và phát triển đến các huyện lân cận như Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi… Vào lúc cao điểm, tổ hợp của anh có 60 - 70 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, với tư cách là thành viên trong Ban công tác mặt trận tại khu dân cư, anh Hồng tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại cơ sở và chủ động giúp đỡ hộ nghèo. Chia sẻ về thành công từ mô hình trang trại đến tổ hợp xây dựng, anh Hồng cho biết, bản thân luôn chủ động nghiên cứu, tìm kiếm thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất trên báo, đài và các mô hình làm ăn mới có hiệu quả kinh tế cao. Chủ động áp dụng KH-KT, cách làm mới trong sản xuất và thường xuyên đi học tập, thăm quan mô hình, kinh nghiệm hay ở trong và ngoài địa phương để về áp dụng.

Với những nỗ lực đó, anh Đinh Quốc Hồng là một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo và được tặng thưởng nhiều danh hiệu về lao động sản xuất.


P.L


Các tin khác


Bác sỹ tâm huyết với chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

(HBĐT) - Mặc dù đã về hưu nhưng bác sỹ Nguyễn Thị Thành, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Trưởng phòng khám ngoại trú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn được mời tham gia giảng dạy tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tỉnh. Nhìn những học viên say mê nghe chị giảng bài, cảm nhận được chị đang truyền lửa nhiệt tình, truyền cả tâm huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, những người đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã “tay cuốc, tay cày”

(HBĐT) - Sau 35 năm công tác, từng giữ nhiều cương vị công tác từ đoàn thể, chính quyền, rồi Bí thư Đảng ủy xã Dũng Phong (Cao Phong), đồng chí Bùi Mộng Lân đã cùng tập thể lãnh đạo xã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đưa Dũng Phong trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nay về nghỉ chế độ, đồng chí vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, được sự tin yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.

Chị Tùy “su su” ở xã Lũng Vân

(HBĐT) - Gặp chị Bùi Thị Tùy, xóm Lự, xã Lũng Vân (Tân Lạc) đúng ngày chợ phiên. Chị tất bật, luôn tay với công việc và thực sự ấn tượng bởi sự nhiệt tình, cần mẫn, chu đáo của người phụ nữ vùng cao đã nỗ lực thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình từ trồng cây su su.

Lò Thị Kíu - người đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách

(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.

Bí thư Đoàn xã tiêu biểu làm dân vận khéo

(HBĐT) -Bí thư Đoàn xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) Nguyễn Hải Trang là một trong hai Bí thư Đoàn có thành tích xuất sắc của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê với công tác Đoàn, được nhân dân tin yêu, Nguyễn Hải Trang xứng đáng là tấm gương sáng cho ĐV-TN xã Dân Hòa noi theo.

Già Phượng nêu gương người có uy tín làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hy”, già Bùi Văn Phượng ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) giống như "cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng, với vai trò người có uy tín đã khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện, chung lo "việc nước, việc nhà”.