(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.Chị Lò Thị Kíu đã đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách khi đến Mai Châu.

Thổ cẩm là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống người dân tộc Thái Mai Châu. Thổ cẩm của người Thái nổi tiếng với những hoa văn đẹp mắt, sặc sỡ. Với các màu chủ đạo như xanh, trắng, đỏ, xám… chị Lò Thị Kíu ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu đã pha chế các gam màu đậm, nhạt phù hợp theo ý tưởng cho từng sản phẩm. Cách bố cục họa tiết trên thổ cẩm đa dạng, tạo nên những tấm thổ cẩm có hình dạng đặc sắc. Họa tiết thường được đưa vào thêu trên các sản phẩm là những hình ảnh quen thuộc với đời sống, hòa quyện cùng mây trời, non nước thường ngày. 

 Từ những tấm thổ cẩm, chị Lò Thị Kíu đã khéo léo may thành chăn, khăn trải bàn, ga trải giường, rèm, đĩa đựng cốc chén nhìn thật trang trọng và lịch sự. Những năm gần đây, thị trường dệt thổ cẩm ngày càng đa dạng và phong phú nên những sản phẩm của chị Kíu ngày càng có thương hiệu được khách hàng ưa chuộng.

12 năm theo nghề dệt, tạo việc làm cho 10 lao động của địa phương, cơ sở thêu dệt thổ cẩm của chị Kíu là sản phẩm thủ công của các hội viên phụ nữ trong xã, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa. Đến nay, chị Lò Thị Kíu đã cho xuất khẩu các sản phẩm của mình đến đất nước Brazin và Mỹ, mỗi lần xuất khẩu trên 1.000 sản phẩm. Hàng năm mang lại doanh thu gần 300 triệu đồng. 

Chị Kíu luôn mong muốn địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện để nghề dệt thổ cẩm phát triển, coi đây vừa là một giải pháp để phát triển kinh tế và giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, chị cũng mong muốn địa phương có thêm các chính sách đồng bộ về đào tạo nghề, hỗ trợ vốn giúp chị em phát triển sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm. 
  

  Thu Hường
 (Đài Mai Châu)


Các tin khác


Thổi hồn thư pháp lên trái cây dịp Tết

(HBĐT) - Cùng với "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu đối với Tết cổ truyền Việt Nam. Vẽ tranh Tết và thư pháp trên những quả bưởi, dưa, dừa là trào lưu còn khá mới mẻ đối với người dân Hòa Bình. Gắn bó với đam mê hội họa từ lâu, 3 năm trước, chị Nguyễn Thị Nông, tổ 12, phường Thịnh Lang (thành phố Hòa Bình) đã mạnh dạn thử sức với công việc vẽ thư pháp lên trái cây và tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo, thu hút mọi người.

Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Bái giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Năng nổ, nhiệt tình, sâu sát cơ sở, gương mẫu đi đầu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đó là ghi nhận của cán bộ, nhân dân về bà Bùi Thị Vuông - Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Bái (xã Dũng Phong, Cao Phong) - nữ cán bộ mặt trận giỏi việc nước, đảm việc nhà.

“Bác Tập cờ tướng” - đam mê quản chi tuổi tác

(HBĐT) - Lần đầu tìm đến nhà bác Lê Huy Tập, 73 tuổi, tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thì bác đang tập thể thao dưỡng sinh, bóng mềm cùng các cụ trong khu. Lần sau tìm đến, được biết bác đang tập cờ tướng với các kỳ thủ bên phố. Gặp được rồi, trò chuyện mới thấy niềm đam mê môn thể thao trí tuệ này trong bác thật lớn. Quan trọng nữa là sự say mê đó lan truyền tới những người xung quanh.

Nữ sinh Hòa Bình giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh

(HBĐT) - Đó là Đỗ Phương Thanh (SN 2000) - cựu học sinh ưu tú của lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Thanh thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương với 26,2 điểm. Tối 22/12/ 2018, Thanh đã xuất sắc vượt qua 5 thí sinh trong đêm chung kết để trở thành người chiến thắng cuộc thi My FutureNZ do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, New Zealand ENZ và VTV7 phối hợp đồng tổ chức tại Hà Nội.

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) -Năng động, nhiệt tình, không ngừng sáng tạo là cảm nhận của đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) về Bí thư Đoàn phường Nguyễn Thị Minh Tuyết. Năm 2018, với những đóng góp nổi bật trong công tác Đoàn, Minh Tuyết đã vinh dự là 1 trong 2 cán bộ Đoàn tiêu biểu của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Vì Văn Thìn, xóm Lầu, xã Mai Hạ là tấm gương điển hình.