(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.Chị Lò Thị Kíu đã đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách khi đến Mai Châu.

Thổ cẩm là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống người dân tộc Thái Mai Châu. Thổ cẩm của người Thái nổi tiếng với những hoa văn đẹp mắt, sặc sỡ. Với các màu chủ đạo như xanh, trắng, đỏ, xám… chị Lò Thị Kíu ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu đã pha chế các gam màu đậm, nhạt phù hợp theo ý tưởng cho từng sản phẩm. Cách bố cục họa tiết trên thổ cẩm đa dạng, tạo nên những tấm thổ cẩm có hình dạng đặc sắc. Họa tiết thường được đưa vào thêu trên các sản phẩm là những hình ảnh quen thuộc với đời sống, hòa quyện cùng mây trời, non nước thường ngày. 

 Từ những tấm thổ cẩm, chị Lò Thị Kíu đã khéo léo may thành chăn, khăn trải bàn, ga trải giường, rèm, đĩa đựng cốc chén nhìn thật trang trọng và lịch sự. Những năm gần đây, thị trường dệt thổ cẩm ngày càng đa dạng và phong phú nên những sản phẩm của chị Kíu ngày càng có thương hiệu được khách hàng ưa chuộng.

12 năm theo nghề dệt, tạo việc làm cho 10 lao động của địa phương, cơ sở thêu dệt thổ cẩm của chị Kíu là sản phẩm thủ công của các hội viên phụ nữ trong xã, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa. Đến nay, chị Lò Thị Kíu đã cho xuất khẩu các sản phẩm của mình đến đất nước Brazin và Mỹ, mỗi lần xuất khẩu trên 1.000 sản phẩm. Hàng năm mang lại doanh thu gần 300 triệu đồng. 

Chị Kíu luôn mong muốn địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện để nghề dệt thổ cẩm phát triển, coi đây vừa là một giải pháp để phát triển kinh tế và giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, chị cũng mong muốn địa phương có thêm các chính sách đồng bộ về đào tạo nghề, hỗ trợ vốn giúp chị em phát triển sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm. 
  

  Thu Hường
 (Đài Mai Châu)


Các tin khác


Chị Nguyễn Thị Gấm chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả

(HBĐT) - Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Gấm, hội viên chi hội phụ nữ xóm Sum, xã Liên Sơn (Lương Sơn) phát triển kinh tế chỉ với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhận thấy với mô hình chỉ vài con gà, lợn không hiệu quả, trong khi vốn đất của gia đình có, vợ chồng lại còn trẻ, hai vợ chồng chị cùng nhau bàn bạc, thống nhất quyết định thay đổi quy mô sản xuất.

Bí thư Chi bộ xóm Đễnh được nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) là người có trách nhiệm, nhiệt huyết, tiên phong, gương mẫu trong nói và làm, được nhân dân trên địa bàn tin yêu.

Thiếu uý Bàn Thị Huệ - nữ cán bộ quản giáo tiêu biểu

(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.

Vì Thị Hoa - điển hình phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.

“Nói đi đôi với làm” – bài học thành công của người Bí thư “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Trong 2 tháng, trên 40 ha đất sản xuất manh mún của xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được tập trung, phân loại, dồn đổi, bàn giao đến từng hộ dân. Với cách làm sáng tạo, thấu tình, đạt lý, đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm đã làm cho 133/133 hộ dân trong xóm "tâm phục, khẩu phục”. 

Nghị lực vượt khó, làm giàu của nữ cán bộ Đoàn

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nhôm kính Mạnh Tuân. Cơ sở này nằm sâu trong Tổ dân phố số 1, phường Hữu Nghị nhưng khá bề thế, mặt bằng rộng rãi. Chủ nhân của cơ sở là vợ chồng anh Hà Mạnh Tuân và chị Đặng Thị Thanh Nga. Nhìn vào cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng, xuất phát điểm của cặp vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục