(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.Chị Lò Thị Kíu đã đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách khi đến Mai Châu.

Thổ cẩm là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống người dân tộc Thái Mai Châu. Thổ cẩm của người Thái nổi tiếng với những hoa văn đẹp mắt, sặc sỡ. Với các màu chủ đạo như xanh, trắng, đỏ, xám… chị Lò Thị Kíu ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu đã pha chế các gam màu đậm, nhạt phù hợp theo ý tưởng cho từng sản phẩm. Cách bố cục họa tiết trên thổ cẩm đa dạng, tạo nên những tấm thổ cẩm có hình dạng đặc sắc. Họa tiết thường được đưa vào thêu trên các sản phẩm là những hình ảnh quen thuộc với đời sống, hòa quyện cùng mây trời, non nước thường ngày. 

 Từ những tấm thổ cẩm, chị Lò Thị Kíu đã khéo léo may thành chăn, khăn trải bàn, ga trải giường, rèm, đĩa đựng cốc chén nhìn thật trang trọng và lịch sự. Những năm gần đây, thị trường dệt thổ cẩm ngày càng đa dạng và phong phú nên những sản phẩm của chị Kíu ngày càng có thương hiệu được khách hàng ưa chuộng.

12 năm theo nghề dệt, tạo việc làm cho 10 lao động của địa phương, cơ sở thêu dệt thổ cẩm của chị Kíu là sản phẩm thủ công của các hội viên phụ nữ trong xã, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị văn hóa. Đến nay, chị Lò Thị Kíu đã cho xuất khẩu các sản phẩm của mình đến đất nước Brazin và Mỹ, mỗi lần xuất khẩu trên 1.000 sản phẩm. Hàng năm mang lại doanh thu gần 300 triệu đồng. 

Chị Kíu luôn mong muốn địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện để nghề dệt thổ cẩm phát triển, coi đây vừa là một giải pháp để phát triển kinh tế và giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, chị cũng mong muốn địa phương có thêm các chính sách đồng bộ về đào tạo nghề, hỗ trợ vốn giúp chị em phát triển sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm. 
  

  Thu Hường
 (Đài Mai Châu)


Các tin khác


Bác sỹ tâm huyết với chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

(HBĐT) - Mặc dù đã về hưu nhưng bác sỹ Nguyễn Thị Thành, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Trưởng phòng khám ngoại trú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn được mời tham gia giảng dạy tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tỉnh. Nhìn những học viên say mê nghe chị giảng bài, cảm nhận được chị đang truyền lửa nhiệt tình, truyền cả tâm huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, những người đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã “tay cuốc, tay cày”

(HBĐT) - Sau 35 năm công tác, từng giữ nhiều cương vị công tác từ đoàn thể, chính quyền, rồi Bí thư Đảng ủy xã Dũng Phong (Cao Phong), đồng chí Bùi Mộng Lân đã cùng tập thể lãnh đạo xã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đưa Dũng Phong trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nay về nghỉ chế độ, đồng chí vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, được sự tin yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.

Chị Tùy “su su” ở xã Lũng Vân

(HBĐT) - Gặp chị Bùi Thị Tùy, xóm Lự, xã Lũng Vân (Tân Lạc) đúng ngày chợ phiên. Chị tất bật, luôn tay với công việc và thực sự ấn tượng bởi sự nhiệt tình, cần mẫn, chu đáo của người phụ nữ vùng cao đã nỗ lực thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình từ trồng cây su su.

Chủ động áp dụng cách làm mới để làm giàu chính đáng

(HBĐT) - Xuất thân từ gia đình thuần nông, kinh tế nhiều khó khăn nhưng với nghị lực và quyết tâm, anh Đinh Quốc Hồng, tổ 15, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) đã vươn lên trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói - giảm nghèo.

Bí thư Đoàn xã tiêu biểu làm dân vận khéo

(HBĐT) -Bí thư Đoàn xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) Nguyễn Hải Trang là một trong hai Bí thư Đoàn có thành tích xuất sắc của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê với công tác Đoàn, được nhân dân tin yêu, Nguyễn Hải Trang xứng đáng là tấm gương sáng cho ĐV-TN xã Dân Hòa noi theo.

Già Phượng nêu gương người có uy tín làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hy”, già Bùi Văn Phượng ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) giống như "cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng, với vai trò người có uy tín đã khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện, chung lo "việc nước, việc nhà”.