(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.


Kỹ sư 9x Bùi Văn Đồng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) chăm sóc vườn giổi ghép. 

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp với tấm bằng khá, thay vì bám trụ lại thành phố, anh Bùi Văn Đồng đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp tại quê hương. Bắt đầu xây dựng vườn ươm bằng số vốn tích cóp ít ỏi với diện tích rộng chưa đầy 200 m2. Sang năm thứ 2, khi bắt đầu có nguồn thu từ việc bán cây giổi ghép, anh Đồng đã đầu tư mở rộng vườn. Đến nay, bên cạnh vườn cây giống tại gia đình, anh trồng thêm hơn 1 ha với trên 200 gốc giổi và 100 gốc trám đen, đồng thời trồng xen các gốc chanh. Vườn giổi của gia đình anh vừa sang năm thứ 3 đã cho quả bói.  

Cùng anh Bùi Văn Đồng vào khu vườn giổi của gia đình, anh chia sẻ: Nhận thấy giổi là cây có giá trị kinh tế cao, nguồn cung chưa đảm bảo nhu cầu của thị trường, tôi đã tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương và vận dụng những kiến thức được học vào việc chọn, ươm, ghép giống cây giổi. Mục đích ban đầu để bảo vệ nguồn gen, sau là đem lại hướng đi mới cho phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giúp bà con có nguồn giống cây trồng ổn định, có thể nâng cao hiệu quả kinh tế sau này. 
 
Trung bình mỗi năm, vườn ươm của anh Đồng cung cấp cho thị trường từ 5.000 - 6.000 cây giổi ghép với giá ổn định khoảng 50 nghìn đồng/cây. Năm 2018, vườn cây giổi đã cho thu trên 50 kg hạt giổi tươi, giá bán 700 nghìn đồng/kg. Ngoài giống giổi, anh Đồng còn cung cấp thêm các loại cây giống: trám trắng, trám đen và nhiều loại cây ăn quả khác. Sau khi trừ chi phí đem lại cho gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Đồng chia sẻ thêm: Giổi là cây thân gỗ nên dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chọn hạt giống dẫn đến hiệu quả nảy mầm thấp. Trong quá trình ươm cũng xảy ra một số bệnh: thối cổ rễ, phấn trắng... Hơn nữa, do chu kỳ ghép ngắn nên việc ghép cây phải thực hiện nhanh, dứt khoát thì tỷ lệ thành công mới cao. 

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, vườn cây giống của anh Bùi Văn Đồng luôn đảm bảo chất lượng, trở thành địa chỉ cung cấp giống cây uy tín cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ những tiềm năng phát triển của cây giổi, với giá trị được ví như "vàng đen của núi rừng Tây Bắc”, anh Đồng dự định quy hoạch vùng trồng giổi của gia đình, góp phần tạo dựng thương hiệu cho nông sản quê hương. 

Đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Đoàn xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình của đoàn viên Bùi Văn Đồng là hướng đi mới, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn định hướng cho nhiều đoàn viên, thanh niên và bà con phát triển kinh tế. Vừa làm kinh tế giỏi, anh Đồng còn là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương. Đây là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên nói riêng và các bạn trẻ nói chung về nỗ lực và quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh

Các tin khác


Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Người cán bộ tâm huyết với sự học của con em người Mông

(HBĐT) - Khu đất rộng hơn 300 m2 ở xóm Vãng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được cán bộ người dân tộc Mông Sùng A Chênh, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân huyện mua lại từ năm 2005, 2006. Năm 2007, anh cất một ngôi nhà nhỏ để tiện cho việc công tác dưới huyện. Kế bên, anh xây dãy nhà trọ gồm 7 phòng với khu nấu ăn riêng, nhà vệ sinh khép kín. Nhiều người nghĩ anh làm thế để kinh doanh, song kỳ thực không phải vậy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục