(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.


Kỹ sư 9x Bùi Văn Đồng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) chăm sóc vườn giổi ghép. 

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp với tấm bằng khá, thay vì bám trụ lại thành phố, anh Bùi Văn Đồng đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp tại quê hương. Bắt đầu xây dựng vườn ươm bằng số vốn tích cóp ít ỏi với diện tích rộng chưa đầy 200 m2. Sang năm thứ 2, khi bắt đầu có nguồn thu từ việc bán cây giổi ghép, anh Đồng đã đầu tư mở rộng vườn. Đến nay, bên cạnh vườn cây giống tại gia đình, anh trồng thêm hơn 1 ha với trên 200 gốc giổi và 100 gốc trám đen, đồng thời trồng xen các gốc chanh. Vườn giổi của gia đình anh vừa sang năm thứ 3 đã cho quả bói.  

Cùng anh Bùi Văn Đồng vào khu vườn giổi của gia đình, anh chia sẻ: Nhận thấy giổi là cây có giá trị kinh tế cao, nguồn cung chưa đảm bảo nhu cầu của thị trường, tôi đã tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương và vận dụng những kiến thức được học vào việc chọn, ươm, ghép giống cây giổi. Mục đích ban đầu để bảo vệ nguồn gen, sau là đem lại hướng đi mới cho phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giúp bà con có nguồn giống cây trồng ổn định, có thể nâng cao hiệu quả kinh tế sau này. 
 
Trung bình mỗi năm, vườn ươm của anh Đồng cung cấp cho thị trường từ 5.000 - 6.000 cây giổi ghép với giá ổn định khoảng 50 nghìn đồng/cây. Năm 2018, vườn cây giổi đã cho thu trên 50 kg hạt giổi tươi, giá bán 700 nghìn đồng/kg. Ngoài giống giổi, anh Đồng còn cung cấp thêm các loại cây giống: trám trắng, trám đen và nhiều loại cây ăn quả khác. Sau khi trừ chi phí đem lại cho gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Đồng chia sẻ thêm: Giổi là cây thân gỗ nên dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chọn hạt giống dẫn đến hiệu quả nảy mầm thấp. Trong quá trình ươm cũng xảy ra một số bệnh: thối cổ rễ, phấn trắng... Hơn nữa, do chu kỳ ghép ngắn nên việc ghép cây phải thực hiện nhanh, dứt khoát thì tỷ lệ thành công mới cao. 

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, vườn cây giống của anh Bùi Văn Đồng luôn đảm bảo chất lượng, trở thành địa chỉ cung cấp giống cây uy tín cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ những tiềm năng phát triển của cây giổi, với giá trị được ví như "vàng đen của núi rừng Tây Bắc”, anh Đồng dự định quy hoạch vùng trồng giổi của gia đình, góp phần tạo dựng thương hiệu cho nông sản quê hương. 

Đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Đoàn xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình của đoàn viên Bùi Văn Đồng là hướng đi mới, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn định hướng cho nhiều đoàn viên, thanh niên và bà con phát triển kinh tế. Vừa làm kinh tế giỏi, anh Đồng còn là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương. Đây là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên nói riêng và các bạn trẻ nói chung về nỗ lực và quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh

Các tin khác


"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục