(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.


Kỹ sư 9x Bùi Văn Đồng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) chăm sóc vườn giổi ghép. 

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp với tấm bằng khá, thay vì bám trụ lại thành phố, anh Bùi Văn Đồng đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp tại quê hương. Bắt đầu xây dựng vườn ươm bằng số vốn tích cóp ít ỏi với diện tích rộng chưa đầy 200 m2. Sang năm thứ 2, khi bắt đầu có nguồn thu từ việc bán cây giổi ghép, anh Đồng đã đầu tư mở rộng vườn. Đến nay, bên cạnh vườn cây giống tại gia đình, anh trồng thêm hơn 1 ha với trên 200 gốc giổi và 100 gốc trám đen, đồng thời trồng xen các gốc chanh. Vườn giổi của gia đình anh vừa sang năm thứ 3 đã cho quả bói.  

Cùng anh Bùi Văn Đồng vào khu vườn giổi của gia đình, anh chia sẻ: Nhận thấy giổi là cây có giá trị kinh tế cao, nguồn cung chưa đảm bảo nhu cầu của thị trường, tôi đã tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương và vận dụng những kiến thức được học vào việc chọn, ươm, ghép giống cây giổi. Mục đích ban đầu để bảo vệ nguồn gen, sau là đem lại hướng đi mới cho phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, giúp bà con có nguồn giống cây trồng ổn định, có thể nâng cao hiệu quả kinh tế sau này. 
 
Trung bình mỗi năm, vườn ươm của anh Đồng cung cấp cho thị trường từ 5.000 - 6.000 cây giổi ghép với giá ổn định khoảng 50 nghìn đồng/cây. Năm 2018, vườn cây giổi đã cho thu trên 50 kg hạt giổi tươi, giá bán 700 nghìn đồng/kg. Ngoài giống giổi, anh Đồng còn cung cấp thêm các loại cây giống: trám trắng, trám đen và nhiều loại cây ăn quả khác. Sau khi trừ chi phí đem lại cho gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Anh Đồng chia sẻ thêm: Giổi là cây thân gỗ nên dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào làm tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chọn hạt giống dẫn đến hiệu quả nảy mầm thấp. Trong quá trình ươm cũng xảy ra một số bệnh: thối cổ rễ, phấn trắng... Hơn nữa, do chu kỳ ghép ngắn nên việc ghép cây phải thực hiện nhanh, dứt khoát thì tỷ lệ thành công mới cao. 

Nhờ nắm chắc kỹ thuật, vườn cây giống của anh Bùi Văn Đồng luôn đảm bảo chất lượng, trở thành địa chỉ cung cấp giống cây uy tín cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ những tiềm năng phát triển của cây giổi, với giá trị được ví như "vàng đen của núi rừng Tây Bắc”, anh Đồng dự định quy hoạch vùng trồng giổi của gia đình, góp phần tạo dựng thương hiệu cho nông sản quê hương. 

Đồng chí Bùi Văn Tuân, Bí thư Đoàn xã Lỗ Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mô hình của đoàn viên Bùi Văn Đồng là hướng đi mới, không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn định hướng cho nhiều đoàn viên, thanh niên và bà con phát triển kinh tế. Vừa làm kinh tế giỏi, anh Đồng còn là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương. Đây là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên nói riêng và các bạn trẻ nói chung về nỗ lực và quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục