(HBĐT) - Mỗi chuyến công tác về cơ sở, đối với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp, Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) như được trở về gia đình của mình. Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, anh luôn sâu sát cơ sở "3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Đại úy Nguyễn Tiến Hiệp (người đứng), Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) triển khai phương án nghiệp vụ.

Đại úy Nguyễn Tiến Hiệp chia sẻ: Trên địa bàn tỉnh tập trung đông đồng bào dân tộc sinh sống. Do nhận thức hạn chế, đời sống khó khăn nên kẻ xấu thường lợi dụng điều đó để tuyên truyền quan điểm, đường lối sai trái, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân. Tôi chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị cử cán bộ "3 cùng” với nhân dân để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Với người dân tộc, họ thường sinh sống tập trung theo cộng đồng, ở nơi này, các già làng, trưởng bản, thầy mo... có tiếng nói quyết định trong nhiều việc hệ trọng hơn hàng chục buổi tuyên truyền theo phương thức truyền thống. Nắm bắt được điều đó, anh đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các địa phương củng cố và đẩy mạnh các phong trào như: dòng họ, ổ nhà tự quản; quản lý con cháu theo hương ước, quy ước. Vận động, tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia giáo dục, quản lý con cháu và là nòng cốt trong các mô hình tự quản về AN-TT tại địa phương. Phát huy sức mạnh của quần chúng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng mạng lưới an ninh vững chắc từ cơ sở. "Cán bộ Công an phải sâu sát cơ sở, dựa vào dân, nghe dân nói, làm dân tin, nói dân hiểu. Có như vậy, người dân mới đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ Công an hoàn thành nhiệm vụ được giao” - đại úy Hiệp đúc kết. 

Với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp và đồng đội, việc xa nhà hàng tháng trời để "cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với dân bản trở nên rất quen thuộc. Nhờ vậy, anh kịp thời nắm bắt tình hình, chủ động phát hiện, đề xuất giải pháp đảm bảo ANTT. Anh vào vai cán bộ xóm để tiếp cận đối tượng xấu, kết hợp các biện pháp tuyên truyền, vận động, cô lập, vô hiệu hóa đối tượng, không để chúng có điều kiện hoạt động. Anh kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời các vụ việc ổn định an ninh nông thôn, nhất là liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Vừa tuyên truyền, giáo dục, vừa răn đe, cảnh tỉnh tội phạm và kẻ xấu, anh và đồng đội phân hóa người dân, làm cho kẻ xấu không có điều kiện kích động, xúi giục nhân dân; không để xảy ra các vụ việc phức tạp kéo dài, không có điểm nóng về AN-TT, ổn định tình hình trên địa bàn. Anh đến từng nhà, kiên trì vận động, thuyết phục người thân không bao che, chứa chấp tội phạm, không mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nghe lời anh, hàng chục đối tượng truy nã tự nguyện ra đầu thú ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), hàng trăm khẩu súng tự chế được thu hồi, nhiều người nghiện viết đơn đi cai nghiện... Nhờ "3 cùng” với dân bản mà tình cảm giữa cán bộ an ninh và bà con các dân tộc trong tỉnh trở nên gắn bó, khăng khít. 

Với nhiều thành tích xuất sắc, đại úy Nguyễn Tiến Hiệp 6 năm liên tục đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở”, Bộ Công an suy tôn "Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”, được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng 6 bằng khen và nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.
 

Như Hùng 
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Người nông dân tiêu biểu ở xã Phú Lai

(HBĐT) - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là hộ điển hình SX-KD giỏi của địa phương. 

Người "giữ lửa" ở xóm Xạ Múc

(HBĐT) - Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, sau khi về hưu, bà Đinh Thị Dung, xóm Xạ Múc, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) tiếp tục đảm nhiệm nhiều công việc ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng NTM.

"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục