(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.Anh Nguyễn Văn Minh, chủ cơ sở sản xuất trống truyền thống Hoàng Minh, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) giới thiệu về những chiếc trống do mình làm ra. 

Đến thị trấn Cao Phong không khó để tìm được cửa hàng bán trống của anh Minh. Cửa hàng nhỏ với giàn chiêng, trống như một điểm nhấn nổi bật giữa khu phố. Người đàn ông tuổi đã ngoại tứ tuần với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo luôn miệt mài với công việc sản xuất ra những chiếc trống.
Trò chuyện với anh Minh được biết, trống Đọi Tam làm từ 2 nguyên liệu chính là gỗ mít và da trâu. Để có được một chiếc trống hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn. Chất lượng của trống tốt hay không phụ thuộc vào nguyên liệu cũng như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ thẩm âm của người làm. Gỗ mít được lựa chọn để làm trống phải là những cây mít tốt, phơi nắng cho khô. Tiếp đến là xẻ những chiếc dăm trống. Nhờ bí quyết gia truyền, người làm trống sẽ sản xuất ra những chiếc dăm trống có kích thước đều như một để khi ghép thành thân trống không có kẽ hở. Dăm trống được ghép với nhau bằng keo dính. Da trâu để làm mặt trống lựa chọn từ những con trâu có tuổi đời khoảng 5 năm trở lên. Khi thuộc da lưu ý không được quá dày hoặc quá mỏng vì sẽ ảnh hưởng đến độ vang của trống. Da trâu phải phơi từ 12 - 20 giờ đồng hồ dưới nắng thì mặt trống mới đảm bảo bền và để được lâu. Khi thân trống được ghép hoàn chỉnh, da trâu phơi nắng đủ tiêu chuẩn đến công đoạn bưng, bịt mặt trống sao cho thật căng, mịn, tạo được đầy đủ âm trầm và bổng. Sau đó thẩm âm lại thật kỹ và chuẩn xác để trống có tiếng to, vang, trầm, bổng. Trống sau khi đã hoàn thiện, để trông bắt mắt hơn, anh Minh sơn màu đỏ, vàng hoặc vẽ hoa trang trí lên thân trống.

Hiện nay, tại cơ sở sản xuất trống truyền thống Hoàng Minh có các sản phẩm trống với đủ loại kích thước như trống lễ hội, trống lân sư rồng, trống trường học, trống của đội nhạc hiếu... Từ những chiếc trống to đường kính trên 2 m, 1 m đến những trống nhỏ có kích thước mặt trống 30 cm, cao 15 cm... Giá của mỗi chiếc trống dao động từ 300 nghìn - hơn 2 triệu đồng. Theo anh Minh, thời điểm bán trống chạy nhất vào khoảng tháng 8 mùa tựu trường, trung thu và dịp đầu xuân năm mới với nhiều lễ hội được tổ chức tại các địa phương.

Là nghề thủ công, các công đoạn làm trống (trừ xẻ dăm trống) đều phải làm bằng tay, không có sự hỗ trợ của máy móc. Dù thu nhập khá thấp nhưng nghề làm trống đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh Minh. Gắn bó với nghề đến nay hơn 30 năm, nhưng anh chưa từng có ý nghĩ sẽ bỏ nghề. Hàng ngày, bên cạnh công việc chính là làm vườn, anh Minh đều cố gắng dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm trống, thỏa niềm đam mê và tâm huyết. Anh Minh chia sẻ: "Vì không phải là đồ dùng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên số lượng bán ra không đều, phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm. Vì nhu cầu của khách hàng ngày càng ít nên số lượng và kích cỡ của trống cũng theo đó bị hạn chế”.

Hiện, khách hàng mua sản phẩm tại cơ sở sản xuất trống Hoàng Minh hầu hết là cá nhân mua lẻ nên mối quan tâm lớn nhất của anh Minh là tìm được thị trường ổn định để tiêu thụ sản phẩm.


Linh Nhật     

Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục