(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.Anh Nguyễn Văn Minh, chủ cơ sở sản xuất trống truyền thống Hoàng Minh, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) giới thiệu về những chiếc trống do mình làm ra. 

Đến thị trấn Cao Phong không khó để tìm được cửa hàng bán trống của anh Minh. Cửa hàng nhỏ với giàn chiêng, trống như một điểm nhấn nổi bật giữa khu phố. Người đàn ông tuổi đã ngoại tứ tuần với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo luôn miệt mài với công việc sản xuất ra những chiếc trống.
Trò chuyện với anh Minh được biết, trống Đọi Tam làm từ 2 nguyên liệu chính là gỗ mít và da trâu. Để có được một chiếc trống hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn. Chất lượng của trống tốt hay không phụ thuộc vào nguyên liệu cũng như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ thẩm âm của người làm. Gỗ mít được lựa chọn để làm trống phải là những cây mít tốt, phơi nắng cho khô. Tiếp đến là xẻ những chiếc dăm trống. Nhờ bí quyết gia truyền, người làm trống sẽ sản xuất ra những chiếc dăm trống có kích thước đều như một để khi ghép thành thân trống không có kẽ hở. Dăm trống được ghép với nhau bằng keo dính. Da trâu để làm mặt trống lựa chọn từ những con trâu có tuổi đời khoảng 5 năm trở lên. Khi thuộc da lưu ý không được quá dày hoặc quá mỏng vì sẽ ảnh hưởng đến độ vang của trống. Da trâu phải phơi từ 12 - 20 giờ đồng hồ dưới nắng thì mặt trống mới đảm bảo bền và để được lâu. Khi thân trống được ghép hoàn chỉnh, da trâu phơi nắng đủ tiêu chuẩn đến công đoạn bưng, bịt mặt trống sao cho thật căng, mịn, tạo được đầy đủ âm trầm và bổng. Sau đó thẩm âm lại thật kỹ và chuẩn xác để trống có tiếng to, vang, trầm, bổng. Trống sau khi đã hoàn thiện, để trông bắt mắt hơn, anh Minh sơn màu đỏ, vàng hoặc vẽ hoa trang trí lên thân trống.

Hiện nay, tại cơ sở sản xuất trống truyền thống Hoàng Minh có các sản phẩm trống với đủ loại kích thước như trống lễ hội, trống lân sư rồng, trống trường học, trống của đội nhạc hiếu... Từ những chiếc trống to đường kính trên 2 m, 1 m đến những trống nhỏ có kích thước mặt trống 30 cm, cao 15 cm... Giá của mỗi chiếc trống dao động từ 300 nghìn - hơn 2 triệu đồng. Theo anh Minh, thời điểm bán trống chạy nhất vào khoảng tháng 8 mùa tựu trường, trung thu và dịp đầu xuân năm mới với nhiều lễ hội được tổ chức tại các địa phương.

Là nghề thủ công, các công đoạn làm trống (trừ xẻ dăm trống) đều phải làm bằng tay, không có sự hỗ trợ của máy móc. Dù thu nhập khá thấp nhưng nghề làm trống đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh Minh. Gắn bó với nghề đến nay hơn 30 năm, nhưng anh chưa từng có ý nghĩ sẽ bỏ nghề. Hàng ngày, bên cạnh công việc chính là làm vườn, anh Minh đều cố gắng dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm trống, thỏa niềm đam mê và tâm huyết. Anh Minh chia sẻ: "Vì không phải là đồ dùng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên số lượng bán ra không đều, phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm. Vì nhu cầu của khách hàng ngày càng ít nên số lượng và kích cỡ của trống cũng theo đó bị hạn chế”.

Hiện, khách hàng mua sản phẩm tại cơ sở sản xuất trống Hoàng Minh hầu hết là cá nhân mua lẻ nên mối quan tâm lớn nhất của anh Minh là tìm được thị trường ổn định để tiêu thụ sản phẩm.


Linh Nhật     

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

Nữ trưởng xóm tận tâm với "việc làng, việc nước"

(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".

Gặp những nông dân điển hình thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SX-KD) giỏi là một trong những phong trào lớn được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả. Những năm gần đây, sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào đã góp phần cổ vũ tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân ở các vùng nông thôn trong tỉnh, giúp nhau vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục