(HBĐT) -Thân thiện, hòa đồng là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện với chị Đỗ Thị Dung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thiện nguyện Hòa Bình. Người phụ nữ trẻ có trái tim ấm vẫn hàng ngày, hàng giờ âm thầm mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình gặp phải hoàn cảnh bất hạnh. "Hạnh phúc không tự nhiên mà có, nó đến từ chính hành động của bạn” là câu nói mà chị Dung luôn tâm đắc, hướng đến trong cuộc sống.Chị Đỗ Thị Dung (thứ 3 từ trái sang), Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Hòa Bình trao tặng quà, bò giống và tiền trong 3 năm liên tiếp (2018-2020) cho cháu Bùi Văn Hạ, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) mắc bệnh tan máu bẩm sinh. 

Trở về quê hương hiện thực hóa ước mơ

Sinh ra và lớn lên tại tổ 1, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), sau khi tốt nghiệp THPT, chị Dung học trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở đó, chị bén duyên với những hoạt động tình nguyện, từ thiện do trường, lớp thường xuyên tổ chức. Cảm thấy được niềm vui, hạnh phúc qua những việc làm đó, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân Báo chí loại giỏi, chị trở về quê hương và theo đuổi ước mơ thiện nguyện của mình.     

Đề hiện thực hóa ước mơ, chị Dung nảy ra ý tưởng thành lập một nhóm thiện nguyện để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Sau 1 tháng chia tay giảng đường đại học, năm 2015, CLB Thiện nguyện Hòa Bình ra đời với 10 thành viên ban đầu, chủ yếu là những người trẻ đang đi làm và học sinh, sinh viên có chung tấm lòng nhân ái. Chị Dung chia sẻ: "CLB Thiện nguyện Hòa Bình là tâm huyết, cũng là lý tưởng sống của tôi. Đây là nơi để các thành viên giao lưu, học hỏi, gắn kết với nhau cùng thực hiện hoạt động xã hội mang tính chất tự nguyện như hiến máu nhân đạo, giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người neo đơn…”.

Ban đầu, chị chỉ nghĩ thành lập một nhóm nhỏ để hoạt động, nhưng sau vài lần tổ chức hiệu quả, việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ nhiều trường hợp, CLB được nhiều người biết đến và đăng ký tham gia. Hiện, số thành viên CLB lên đến gần 100 người. Sau 5 năm hoạt động, "đứa con tinh thần” của chị đã đi khắp 10 huyện, thành phố trong tỉnh, tổ chức hàng trăm chương trình lớn, nhỏ như tặng cặp sách cho học sinh, hỗ trợ đồng bào bão lũ, đông ấm vùng cao, Tết thiếu nhi,... nhất là ở vùng sâu, xa, đến cả những tỉnh bạn như Sơn La, Lào Cai hay khu vưc miền Trung. Đặc biệt, chị cùng các tình nguyện viên CLB đã kêu gọi giúp đỡ cho hơn 50 trường hợp khó khăn có kinh phí điều trị bệnh hiểm nghèo.

Chị xúc động nhớ lại kỷ niệm chuyến đi cứu trợ bão lũ cho người dân tỉnh nhà sau cơn lũ ống, lũ quét năm 2017 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở các huyện Đà Bắc, Tân Lạc... với hàng trăm suất quà; cứu trợ đồng bào miền Trung tháng 10/2016; cứu trợ đồng bào huyện Mường La (Sơn La) tháng 8/2017, hỗ trợ xây bể nước cho điểm trường vùng cao tỉnh Lào Cai tháng 3/2019. Sau 5 năm, CLB đã trao hơn 10.000 suất quà cho trẻ em trong tỉnh; hỗ trợ con giống, xây dựng nhà tình thương, tiền mặt... với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ gia đình khó khăn. "Ở nhiều nơi người dân còn khổ lắm, chưa được bằng mình nên tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, giúp họ cũng là trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng xã hội” - chị Dung tâm sự.

Là người truyền lửa đầy nhiệt huyết, tinh thần của nữ chủ nhiệm đã lan tỏa đến toàn thể thành viên CLB. Tình nguyện viên Bùi Thị Tâm, Phó Chủ nhiệm CLB chia sẻ: "Chị Dung là người có trái tim hướng thiện, luôn nung nấu góp một phần sức nhỏ giúp cuộc sống vơi bớt những mảnh đời bất hạnh. Tôi nhớ nhất chuyến đi tặng quà cùng chị đến xóm Pheo, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) sau khi chị đọc được bài báo "Ghi ở xóm nghèo nhiều không” trên Báo Hòa Bình điện tử đăng ngày 13/9/2016. Thời điểm đó, xóm Pheo chưa có điện, đường đi khó khăn. Chuyến đi bắt đầu từ 5h, sau khi đến trụ sở UBND xã, chị Dung chủ động thuê một chiếc xe tải cỡ nhỏ của người dân địa phương đi đến xóm Pheo. Chuyến đi đó, chúng tôi mang đến cho bà con khoảng 1 tấn quần áo, chăn màn; 70 đôi giày, dép. CLB đã mua 90 đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời tặng tất cả các hộ dân trong xóm; trên 100 suất quà cho học sinh; tặng chăn mới cho 5 hộ khó khăn nhất”. Sức lan tỏa từ những nghĩa cử cao đẹp đã giúp "đứa con tinh thần” của chị ngày một trưởng thành hơn.
Thầm lặng "gieo” hy vọng cuộc sống

Với mục tiêu hướng đến thực chất, không phô trương, ngoài tặng tiền hỗ trợ, chị Dung trực tiếp liên hệ với các bác sỹ để đưa người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện tỉnh hoặc Trung ương. Từ đó, tiếp tục lên phương án kêu gọi các nhà hảo tâm và thành viên CLB giúp đỡ về viện phí, thuốc men, chi phí ăn ở đi lại của người bệnh. Nhờ đó, hàng chục trường hợp trong tỉnh đã được cứu sống và phục hồi chức năng.

       "Cô Dung là người mẹ thứ hai sinh ra con. Sau này, con lớn sẽ nhận cô làm mẹ nuôi và nói lời cảm ơn cô!”- đó là lời nhắn nhủ của người cha Hà Văn Chưởng, xóm Thượng, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đến con trai H.M.C hơn 3 tuổi. Thời điểm gần 2 tuổi, bé còi cọc, thân hình chỉ như bé sơ sinh nặng chưa đầy 6 kg, chưa biết nói, biết đi. Tháng 6/2018, chị quyên góp được 40 triệu đồng và đưa bé xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để chữa trị. Thông qua báo chí, chị kết nối ủng hộ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước được hơn 200 triệu đồng duy trì việc chữa bệnh. Hiện, bé đã bập bẹ những tiếng nói đầu đời, có thể tự đứng lên đi lại bằng đôi chân của mình, cân nặng tăng lên 13kg, phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. "Cô Dung vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe của cháu. Gia đình chúng tôi biết ơn cô lắm, nhờ có cô và các tình nguyện viên mà cuộc sống của cháu được tái tạo lại một lần nữa” - anh Hà Văn Chưởng xúc động gửi gắm tâm tư.

Nhớ lại năm 2017, qua mạng xã hội facebook, chị biết đến trường hợp em Bùi Thị Thảo, xóm Liếm, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) bị lệch thủy tinh thể bẩm sinh. Chị lại vận động ủng hộ và đưa cháu đến Bệnh viện Nhi T.Ư để mổ mắt. Suốt quá trình nằm viện, các tình nguyện viên thay nhau trông nom, chăm sóc. Sau 1 tháng mổ thành công phục hồi chức năng mắt, Thảo đã có thể nhìn rõ hơn, học tập theo kịp các bạn và hơn hết là tương lai của Thảo được thắp lên như chính ánh mắt đang sáng lên từng ngày. Có lẽ, chính người bệnh và gia đình thấu hiểu hơn ai hết tấm lòng cao cả, thiện tâm của chị Dung.

       Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị Dung mong muốn CLB phát triển nhánh nhỏ ở các huyện, hướng đến các hoạt động như dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, thăm nom các cụ già neo đơn, giúp sửa nhà dân, làm đường; tiếp tục tặng quà ở các xóm đặc biệt khó khăn trong tỉnh...

       Với những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội, chị Đỗ Thị Dung vinh dự được Cộng đồng tình nguyện Việt Nam tôn vinh là 1 trong 100 thủ lĩnh tình nguyện Việt Nam tiểu biểu tại Lễ tôn vinh tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng năm 2019.


Thanh Sơn

Các tin khác


Lê Quang Vinh - cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

(HBĐT) - Không chỉ xuất sắc với thành tích học tập môn tiếng Anh (huy chương đồng môn tiếng Anh cấp quốc gia, năm học 2018 - 2019, huy chương vàng cuộc thi IOE cấp quốc gia năm học 2019 - 2020), Lê Quang Vinh, học sinh lớp 5C, trường TH&THCS Cửu Long (Lương Sơn) còn để lại ấn tượng đặc biệt với vai trò MC "nhí" tự tin, thông minh; là cán bộ Đội gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào của Đội, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong những năm học vừa qua.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục