(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

 


Ông Phạm Văn Thuật hướng dẫn người lao động chăm sóc cá lồng theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Vừa tròn 18 tuổi, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 1976, Phạm Văn Thuật viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Là chiến sỹ D1710 Cục Quân khí, trong quá trình phục vụ chiến đấu tại chiến trường Tây Nam, ông bị thương, được công nhận là thương binh hạng 4/4, bệnh binh mất 65% sức khỏe. Sau khi bị thương, ông tiếp tục phục vụ trong quân đội, đến năm 2003 về nghỉ theo chế độ của Nhà nước. 

27 năm phục vụ trong quân ngũ đã tôi luyện cho ông ý chí sắt đá, sự bền bỉ, kiên nhẫn, năng động, sáng tạo để phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường. Ban đầu, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, với 5 triệu đồng dành dụm, tích cóp, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để thành lập Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh tại thị trấn Mường Khến (Tân Lạc). 

Ông Thuật chia sẻ: Khi mới thành lập, do chưa có nhiều kinh nghiệm, vốn ít nên hoạt động của doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, công việc bấp bênh, thu nhập của người lao động không ổn định. Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: "Chúng ta phải biết tôn trọng chữ tín bởi nó là nền tảng, hành vi đạo đức từ xưa đến nay”, ông đã nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của mọi người. Với uy tín và sự năng động, nhạy bén, doanh nghiệp của ông không chỉ được chủ đầu tư giao cho xây dựng các công trình xây dựng dân dụng, thủy lợi, giao thông, mà hoạt động SX-KD ngày càng mở rộng, phát triển. 

Không dừng lại trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, ông mạnh dạn xây dựng trang trại với quy mô 100 con lợn nái, 1.000 con lợn thịt, duy trì hoạt động của cửa hàng vật liệu xây dựng. Đặc biệt, qua khảo sát, tìm hiểu, ông cùng các con quyết định đầu tư 200 lồng cá trên vùng hồ Hòa Bình. Quá trình nuôi cá lồng, doanh nghiệp Cường Thịnh đã áp dụng công nghệ tiên tiến, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Trong đó tập trung nuôi các loại cá sông Đà đã có thương hiệu như: chiên, lăng, tầm, trắm đen, bỗng... cho năng suất, chất lượng sản phẩm tốt, có chỗ đứng trên thị trường. Đến nay, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh tạo việc làm ổn định cho gần 40 lao động địa phương, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. 

Với kết quả và thành tích đã đạt được, năm 2017, CCB, hội viên Hội NCT Phạm Văn Thuật là một trong những đại biểu của tỉnh tham gia hội nghị tuyên dương doanh nghiệp điển hình, tiên tiến toàn quốc. Năm 2018, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp CCB tỉnh. Đặc biệt, với cương vị và uy tín của mình, từ năm 2014 đến nay, ông đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí để góp phần tìm kiếm, đưa được 58 hài cốt liệt sỹ ở các tỉnh phía Nam về an táng tại nghĩa trang quê nhà.


Bùi Đức

Các tin khác


Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Người có tâm làm cho đất... “nở hoa”

(HBĐT) - Khi biết mục đích chuyến thăm của chúng tôi, ông Hà Minh Thiết, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xăm Khòe (Mai Châu) cười: "Chuyện đó có gì to tát, đáng để nói đâu! Tôi thấy đó là việc mình cần phải làm, cho chính con cháu mình, cho bà con trong xóm, trong xã của mình thì tôi vận động anh em, họ hàng cùng tham gia…”.

Bí thư Đảng ủy xã gương mẫu làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn”, đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) luôn gương mẫu, sâu sát với công việc, gần gũi với dân, tạo niềm tin của dân, đảng viên với Đảng, đưa xã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục