(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất (Hà Nội), nhưng Hòa Bình là nơi ông Nguyễn Tiến Cửu, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) trưởng thành, xây dựng gia đình và có 39 năm làm thầy giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đồng chí Nguyễn Tiến Cửu (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học thành phố thăm dòng họ học tập trên địa bàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Về nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hữu Nghị. 7 năm qua, trên cương vị này, ông luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ tại địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Cửu cho biết: Xây dựng phong trào học tập suốt đời ở một địa bàn rộng, đông dân, đời sống người dân còn khó khăn là điều không dễ. Tôi và các đồng chí trong Hội Khuyến học phường luôn bám sát cơ sở đôn đốc thực hiện các phong trào như: "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa khuyến học”, "3 đỡ đầu”... Tôi cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng để người dân có thể "cần gì học nấy”. Hàng năm, thực hiện 25 - 30 chuyên đề, thu hút gần 5.000 lượt người tham gia. Hiện, trên địa bàn có 60 câu lạc bộ phát triển cộng đồng hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Trên chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 281, ông Cửu luôn băn khoăn, trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để các văn bản chỉ đạo từ T.Ư, tỉnh, thành phố được quán triệt sâu sắc đến chi bộ, triển khai kịp thời và hiệu quả? Nhớ lại năm 2016, là năm đơn vị được chọn thực hiện thí điểm mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã, bước đầu với nhiều khó khăn, văn bản, tài liệu và minh chứng chất đầy bàn. Ông và các đồng chí trong Ban chấp hành đã nhiều đêm mày mò tìm ra cách làm ngắn gọn, khoa học mà vẫn đảm bảo chất lượng, để có ý kiến đóng góp với Ban chỉ đạo Đề án thành phố, Hội Khuyến học tỉnh. Ông cho rằng, dù là đối tượng nào, muốn vận động thành công thì việc tuyên truyền, tập huấn phải có sự chuẩn bị chu đáo, tính thuyết phục cao, những vấn đề đặt ra phải có cơ sở thực tiễn, có dẫn chứng minh họa cho dễ hiểu. Hàng năm, phải có sơ kết, tổng kết, đánh giá, tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Và đặc biệt, ông luôn tâm đắc: Cán bộ nào phong trào đó, do đó, bản thân ông và con cháu trong gia đình phải là minh chứng thuyết phục của viêc học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Nhờ sự nỗ lực của ông Cửu cũng như tập thể Ban chấp hành Hội Khuyến học phường, sự ủng hộ của mỗi hội viên, việc triển khai Đề án 281 trên địa bàn phường đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Năm 2019, toàn phường có 3.200 hộ gia đình, chiếm 97% tổng số hộ dân đạt danh hiệu "Gia đình học tập”; 100% cộng đồng đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp thôn, bản, tổ dân phố; 100% đơn vị trên địa bàn đạt danh hiệu "Đơn vị học tập”; "Cộng đồng học tập" cấp xã phường Hữu Nghị được xếp loại tốt với 95,7/100 điểm.


Dương Liễu


Các tin khác


Người đi “lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.

Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Người đưa mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu” vào thực tế cuộc sống

(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.

Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục