(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở Thạch Thất (Hà Nội), nhưng Hòa Bình là nơi ông Nguyễn Tiến Cửu, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) trưởng thành, xây dựng gia đình và có 39 năm làm thầy giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đồng chí Nguyễn Tiến Cửu (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học thành phố thăm dòng họ học tập trên địa bàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Về nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hữu Nghị. 7 năm qua, trên cương vị này, ông luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ tại địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Cửu cho biết: Xây dựng phong trào học tập suốt đời ở một địa bàn rộng, đông dân, đời sống người dân còn khó khăn là điều không dễ. Tôi và các đồng chí trong Hội Khuyến học phường luôn bám sát cơ sở đôn đốc thực hiện các phong trào như: "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa khuyến học”, "3 đỡ đầu”... Tôi cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng để người dân có thể "cần gì học nấy”. Hàng năm, thực hiện 25 - 30 chuyên đề, thu hút gần 5.000 lượt người tham gia. Hiện, trên địa bàn có 60 câu lạc bộ phát triển cộng đồng hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Trên chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 281, ông Cửu luôn băn khoăn, trăn trở với câu hỏi: Làm thế nào để các văn bản chỉ đạo từ T.Ư, tỉnh, thành phố được quán triệt sâu sắc đến chi bộ, triển khai kịp thời và hiệu quả? Nhớ lại năm 2016, là năm đơn vị được chọn thực hiện thí điểm mô hình "Cộng đồng học tập” cấp xã, bước đầu với nhiều khó khăn, văn bản, tài liệu và minh chứng chất đầy bàn. Ông và các đồng chí trong Ban chấp hành đã nhiều đêm mày mò tìm ra cách làm ngắn gọn, khoa học mà vẫn đảm bảo chất lượng, để có ý kiến đóng góp với Ban chỉ đạo Đề án thành phố, Hội Khuyến học tỉnh. Ông cho rằng, dù là đối tượng nào, muốn vận động thành công thì việc tuyên truyền, tập huấn phải có sự chuẩn bị chu đáo, tính thuyết phục cao, những vấn đề đặt ra phải có cơ sở thực tiễn, có dẫn chứng minh họa cho dễ hiểu. Hàng năm, phải có sơ kết, tổng kết, đánh giá, tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Và đặc biệt, ông luôn tâm đắc: Cán bộ nào phong trào đó, do đó, bản thân ông và con cháu trong gia đình phải là minh chứng thuyết phục của viêc học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Nhờ sự nỗ lực của ông Cửu cũng như tập thể Ban chấp hành Hội Khuyến học phường, sự ủng hộ của mỗi hội viên, việc triển khai Đề án 281 trên địa bàn phường đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Năm 2019, toàn phường có 3.200 hộ gia đình, chiếm 97% tổng số hộ dân đạt danh hiệu "Gia đình học tập”; 100% cộng đồng đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập” cấp thôn, bản, tổ dân phố; 100% đơn vị trên địa bàn đạt danh hiệu "Đơn vị học tập”; "Cộng đồng học tập" cấp xã phường Hữu Nghị được xếp loại tốt với 95,7/100 điểm.


Dương Liễu


Các tin khác


1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Đinh Công Cảnh đam mê sáng tạo đồ chơi công nghệ

(HBĐT) - Giao tiếp tự tin, hoà đồng, trong mỗi câu nói đều toát lên niềm đam mê mãnh liệt với đồ chơi công nghệ, anh Đinh Công Cảnh, thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tạo được ấn tượng tốt đẹp với mọi người xung quanh. Đồng chí Lâm Văn Cảnh, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Chi Nê cho biết: "Mô hình sáng tạo trẻ "Phát triển đồ chơi công nghệ” của đồng chí Đinh Công Cảnh là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên thị trấn Chi Nê”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục