(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.


Giai đoạn 1 của dự án Happy Farm, Đinh Thế Ngữ Tôn và các xã viên HTX Tân Vinh sản xuất rau an toàn quy mô 3,68ha, khoảng 1.500 m2 của khu sản xuất đã được đầu tư hệ thống nhà kính hiện đại, sẵn sàng phục vụ nhu cầu trải nghiệm nông nghiệp của du khách.

Dự án "Du lịch trải nghiệm Happy Farm” của Tôn và các bạn đã vinh dự giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II” năm 2019 và đến nay, các bạn trẻ đang quyết tâm từng bước hiện thực hóa một giấc mơ mang tên "nông trại hạnh phúc” trên chính mảnh đất quê hương mình: xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn).   

Quá trình xây dựng dự án, Đinh Thế Ngữ Tôn và 2 người bạn đồng chí hướng cùng quê là Đinh Minh Quý, Đinh Thị Loan đã dành nhiều thời gian, tâm sức để nghiên cứu, tìm tòi, chọn lọc ra những giá trị cốt lõi, phù hợp nhất. Cả 3 đều xác định rõ: tính khả thi của dự án phụ thuộc vào 40 hộ xã viên có đất canh tác trong phạm vi quản lý của HTX Dịch vụ nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy lợi Tân Vinh. Hiện, HTX do Đinh Minh Quý là Chủ tịch HĐQT, Đinh Thế Ngữ Tôn là Phó Giám đốc phụ trách mảng thị trường và kỹ thuật sản xuất. 

Nghĩ là làm. Nhóm bạn trẻ đã tiếp xúc, trò chuyện với bà con nông dân - cũng chính là các cô, dì, chú, bác, ông, bà trong và ngoài họ mạc của mình. Vừa để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của mọi người, vừa để xem xét lại tính khả thi của dự án. Nhiệt huyết, trách nhiệm, cuối cùng, các bạn trẻ xóm Đồng Chúi đã hoàn thành dự án "Du lịch trải nghiệm Happy Farm”, xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II” năm 2019. Riêng cá nhân Đinh Thế Ngữ Tôn, với vai trò là trưởng nhóm, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Vinh vinh dự được lựa chọn là 1 trong 4 thanh niên tiêu biểu của toàn tỉnh tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020. 

Đinh Thế Ngữ Tôn chia sẻ: Nội dung cốt lõi của dự án là kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với hình thức du lịch trải nghiệm (vừa trải nghiệm thực tế vừa trải nghiệm trên nền tảng công nghệ số). Cụ thể, Happy Farm sẽ là một "nông trại hạnh phúc” có tổng diện tích khoảng 10 ha (của 40 hộ xã viên HTX Tân Vinh). Triển khai thành 2 giai đoạn, Happy Farm được chia thành 2 làng: Giai đoạn 1 là "làng nông nghiệp công nghệ cao”. Giai đoạn 2 là "làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0”. Trên diện tích 4,68 ha của làng nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 1 xây dựng 1.500 m2 nhà kính, lắp đặt 150 trụ thủy canh, 100 trụ khí canh, sản xuất các loại rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sau đó, khách hàng của Happy Farm sẽ được thuê 1 phần diện tích đất để tự sản xuất hoặc thuê người chăm sóc, được tư vấn sử dụng phần mềm trồng rau ảo thu hoạch thật. Với ứng dụng thông minh được cài trên smartphone, người dùng lựa chọn trồng các loại rau, sau đó, hàng ngày có thể ghé qua vườn rau online để kiểm tra, gửi các yêu cầu tưới nước, nhổ cỏ… Còn đối với hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp kết hợp kỹ năng sống - trọng tâm của Happy Farm trong giai đoạn 2. Dự kiến, Happy Farm sẽ được đầu tư đồng bộ, quy hoạch thành 6 khu du lịch trải nghiệm, hướng tới nhóm khách hàng tiềm năng là học sinh các cấp và người dân sinh sống khu vực thành thị. Làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0 Happy Farm hứa hẹn trở thành nơi trải nghiệm đặc biệt, hấp dẫn, lý thú, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho vùng quê NTM Tân Vinh.

Được biết, giai đoạn 1 của Happy Farm được xác định từ năm 2018 - 2020. Đến nay, dự án đang có những bước khởi động chắc chắn theo đúng lộ trình đã hoạch định. Khoảng 1.500 m2 đã được đầu tư lắp đặt hệ thống nhà kính và các thiết bị công nghệ cao, đảm bảo thực hiện tốt quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây chính là diện mạo sơ khai của Happy Farm - nơi các bạn trẻ xã Tân Vinh sẽ cùng với người nông dân biến niềm đam mê thành hiện thực, tạo sức sống mới cho quê hương.

             
Thu Trang

Các tin khác


Người đi “lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.

Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Người đưa mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu” vào thực tế cuộc sống

(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.

Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục