(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.


Giai đoạn 1 của dự án Happy Farm, Đinh Thế Ngữ Tôn và các xã viên HTX Tân Vinh sản xuất rau an toàn quy mô 3,68ha, khoảng 1.500 m2 của khu sản xuất đã được đầu tư hệ thống nhà kính hiện đại, sẵn sàng phục vụ nhu cầu trải nghiệm nông nghiệp của du khách.

Dự án "Du lịch trải nghiệm Happy Farm” của Tôn và các bạn đã vinh dự giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II” năm 2019 và đến nay, các bạn trẻ đang quyết tâm từng bước hiện thực hóa một giấc mơ mang tên "nông trại hạnh phúc” trên chính mảnh đất quê hương mình: xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn).   

Quá trình xây dựng dự án, Đinh Thế Ngữ Tôn và 2 người bạn đồng chí hướng cùng quê là Đinh Minh Quý, Đinh Thị Loan đã dành nhiều thời gian, tâm sức để nghiên cứu, tìm tòi, chọn lọc ra những giá trị cốt lõi, phù hợp nhất. Cả 3 đều xác định rõ: tính khả thi của dự án phụ thuộc vào 40 hộ xã viên có đất canh tác trong phạm vi quản lý của HTX Dịch vụ nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy lợi Tân Vinh. Hiện, HTX do Đinh Minh Quý là Chủ tịch HĐQT, Đinh Thế Ngữ Tôn là Phó Giám đốc phụ trách mảng thị trường và kỹ thuật sản xuất. 

Nghĩ là làm. Nhóm bạn trẻ đã tiếp xúc, trò chuyện với bà con nông dân - cũng chính là các cô, dì, chú, bác, ông, bà trong và ngoài họ mạc của mình. Vừa để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của mọi người, vừa để xem xét lại tính khả thi của dự án. Nhiệt huyết, trách nhiệm, cuối cùng, các bạn trẻ xóm Đồng Chúi đã hoàn thành dự án "Du lịch trải nghiệm Happy Farm”, xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II” năm 2019. Riêng cá nhân Đinh Thế Ngữ Tôn, với vai trò là trưởng nhóm, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Vinh vinh dự được lựa chọn là 1 trong 4 thanh niên tiêu biểu của toàn tỉnh tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020. 

Đinh Thế Ngữ Tôn chia sẻ: Nội dung cốt lõi của dự án là kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với hình thức du lịch trải nghiệm (vừa trải nghiệm thực tế vừa trải nghiệm trên nền tảng công nghệ số). Cụ thể, Happy Farm sẽ là một "nông trại hạnh phúc” có tổng diện tích khoảng 10 ha (của 40 hộ xã viên HTX Tân Vinh). Triển khai thành 2 giai đoạn, Happy Farm được chia thành 2 làng: Giai đoạn 1 là "làng nông nghiệp công nghệ cao”. Giai đoạn 2 là "làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0”. Trên diện tích 4,68 ha của làng nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 1 xây dựng 1.500 m2 nhà kính, lắp đặt 150 trụ thủy canh, 100 trụ khí canh, sản xuất các loại rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sau đó, khách hàng của Happy Farm sẽ được thuê 1 phần diện tích đất để tự sản xuất hoặc thuê người chăm sóc, được tư vấn sử dụng phần mềm trồng rau ảo thu hoạch thật. Với ứng dụng thông minh được cài trên smartphone, người dùng lựa chọn trồng các loại rau, sau đó, hàng ngày có thể ghé qua vườn rau online để kiểm tra, gửi các yêu cầu tưới nước, nhổ cỏ… Còn đối với hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp kết hợp kỹ năng sống - trọng tâm của Happy Farm trong giai đoạn 2. Dự kiến, Happy Farm sẽ được đầu tư đồng bộ, quy hoạch thành 6 khu du lịch trải nghiệm, hướng tới nhóm khách hàng tiềm năng là học sinh các cấp và người dân sinh sống khu vực thành thị. Làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0 Happy Farm hứa hẹn trở thành nơi trải nghiệm đặc biệt, hấp dẫn, lý thú, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho vùng quê NTM Tân Vinh.

Được biết, giai đoạn 1 của Happy Farm được xác định từ năm 2018 - 2020. Đến nay, dự án đang có những bước khởi động chắc chắn theo đúng lộ trình đã hoạch định. Khoảng 1.500 m2 đã được đầu tư lắp đặt hệ thống nhà kính và các thiết bị công nghệ cao, đảm bảo thực hiện tốt quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây chính là diện mạo sơ khai của Happy Farm - nơi các bạn trẻ xã Tân Vinh sẽ cùng với người nông dân biến niềm đam mê thành hiện thực, tạo sức sống mới cho quê hương.

             
Thu Trang

Các tin khác


Nữ giám đốc làm theo lời Bác

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Phải củng cố hợp tác xã (HTX) cho tốt... Làm chủ HTX là phải coi công việc của HTX như công việc của mình”. Thực hiện lời dạy của Người, tôi luôn xác định phải lãnh đạo HTX hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra - chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX 3T nông sản Cao Phong (3T farm) bộc bạch.

Tấm lòng thiện nguyện của cô giáo Vũ Thị Biên

(HBĐT) -Gắn bó 24 năm với nghề "trồng người", với phấn trắng, bảng đen, cô giáo Vũ Thị Biên, giáo viên trường TH&THCS Bắc Phong, hiện là cán bộ thường trực Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn tận tâm, nhiệt huyết, sáng tạo đưa những cách làm hay, hiệu quả áp dụng vào công việc giảng dạy. Ngoài việc đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức, cô Biên còn đứng ra làm cầu nối thiện nguyện, kịp thời hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cựu chiến binh Bùi Hiến Chương – sáng mãi phẩm chất  bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Bùi Hiến Chương ở thôn An Phú, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) là tấm gương tiêu biểu được người dân địa phương mến phục với bản tính cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong đời sống xã hội. Qua những việc làm tốt đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều năm liên tiếp, gia đình ông Chương được công nhận đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa” và hộ sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm.

Chi hội trưởng phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Đảng viên Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là con người nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, khiêm tốn, giản dị, được mọi người quý mến. "Sống có trách nhiệm, cống hiến, vì lợi ích chung theo gương Bác Hồ” là phương châm mà đồng chí Phạm Thị Hương luôn hướng tới.

Đại biểu Khà Thị Luận - cầu nối giải quyết những vướng mắc của Nhân dân

(HBĐT) - Trong thời gian qua, ngành y tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thực hiện phân cấp kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của Nhân dân, hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT) - Anh Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1990), Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm truyền thông cho Công ty CP bảo vệ thực vật I T.Ư. Thời gian làm ở công ty tạo cơ hội để tôi tiếp xúc với nông dân vùng chuyên canh sản xuất rau, củ tại Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh (Hà Nội).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục