(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, cửa hàng kinh doanh nội thất của anh Quách Đình Tuấn, tổ 1,phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên. 

Nhớ lại quá trình lập nghiệp, anh Tuấn chia sẻ: Không như nhiều người lựa chọn sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế, tôi muốn chọn 1 ngành nghề mà mình đam mê, phục vụ nhu cầu đời sống cho chính người dân địa phương, đồng thời có thể giúp những thanh niên có nhu cầu học nghề để tự làm chủ cuộc sống. Năm 2016, được bạn bè động viên, tư vấn, anh quyết tâm đi học nghề và mạnh dạn vay mượn thêm vốn để mở cửa hàng kinh doanh đồ nội thất làm từ nhựa ép Đài Loan. Bởi theo anh thấy, loại sản phẩm này khá tiện lợi, không thấm nước, dễ vệ sinh, vận chuyển. Hơn nữa, giá cả phải chăng, phù hợp điều kiện sống của đa số người dân địa phương, đặc biệt là an toàn với sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em. 

Thời gian đầu kinh doanh, anh gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật, với quyết tâm khởi nghiệp và vươn lên làm giàu, anh tích cực học tập để nâng cao tay nghề, chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng, từng bước vượt lên khó khăn để thực hiện ước mơ. Từ những kiến thức được học và tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, anh Tuấn tự lên ý tưởng và cho ra đời các sản phẩm giường, tủ, kệ, bàn học với mẫu mã, kích cỡ đa dạng, phong phú và nhận đặt làm theo mẫu yêu cầu của khách hàng. Nhờ chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các sản phẩm do anh tạo ra được những khách hàng địa phương tin tưởng lựa chọn, đánh giá cao và giới thiệu nhiều người tới mua hàng. Đến nay, lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm của anh không chỉ là người dân địa phương, mà còn mở rộng ra địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Thu nhập bình quân sau khi trừ mọi chi phí đạt trên 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, cửa hàng nội thất của anh tạo việc làm cho 2 lao động, với mức lương trung bình khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Nguyễn Bích Thảo, Phó Bí thư Đoàn phường Dân Chủ cho biết: Đồng chí Quách Đình Tuấn không chỉ là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, mà còn là cán bộ Đoàn cơ sở gương mẫu, thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ học viên từng học nghề tại cửa hàng cùng phát triển. Thời gian qua đã dạy nghề cho 5 học viên. Sau khi học nghề, các học viên đều tự mở cửa hàng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Trong công tác Đoàn tại khu dân cư, đồng chí luôn tích cực tham gia, đi đầu trong các phong trào và cuộc vận động, đặc biệt tiên phong thực hiện phong trào lập thân, lập nghiệp, giúp sức cho quê hương bằng cách nhận đào tạo nghề cho thanh niên địa phương. 

Ghi nhận những thành tích nổi bật anh Tuấn đạt được, năm 2018, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ (cũ) đã tặng giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; năm 2019, Thành đoàn Hòa Bình tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

   
Thu Hằng

Các tin khác


Nữ giám đốc làm theo lời Bác

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Phải củng cố hợp tác xã (HTX) cho tốt... Làm chủ HTX là phải coi công việc của HTX như công việc của mình”. Thực hiện lời dạy của Người, tôi luôn xác định phải lãnh đạo HTX hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra - chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX 3T nông sản Cao Phong (3T farm) bộc bạch.

Tấm lòng thiện nguyện của cô giáo Vũ Thị Biên

(HBĐT) -Gắn bó 24 năm với nghề "trồng người", với phấn trắng, bảng đen, cô giáo Vũ Thị Biên, giáo viên trường TH&THCS Bắc Phong, hiện là cán bộ thường trực Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn tận tâm, nhiệt huyết, sáng tạo đưa những cách làm hay, hiệu quả áp dụng vào công việc giảng dạy. Ngoài việc đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức, cô Biên còn đứng ra làm cầu nối thiện nguyện, kịp thời hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cựu chiến binh Bùi Hiến Chương – sáng mãi phẩm chất  bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Bùi Hiến Chương ở thôn An Phú, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) là tấm gương tiêu biểu được người dân địa phương mến phục với bản tính cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong đời sống xã hội. Qua những việc làm tốt đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều năm liên tiếp, gia đình ông Chương được công nhận đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa” và hộ sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm.

Chi hội trưởng phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Đảng viên Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là con người nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, khiêm tốn, giản dị, được mọi người quý mến. "Sống có trách nhiệm, cống hiến, vì lợi ích chung theo gương Bác Hồ” là phương châm mà đồng chí Phạm Thị Hương luôn hướng tới.

Đại biểu Khà Thị Luận - cầu nối giải quyết những vướng mắc của Nhân dân

(HBĐT) - Trong thời gian qua, ngành y tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thực hiện phân cấp kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của Nhân dân, hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT) - Anh Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1990), Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm truyền thông cho Công ty CP bảo vệ thực vật I T.Ư. Thời gian làm ở công ty tạo cơ hội để tôi tiếp xúc với nông dân vùng chuyên canh sản xuất rau, củ tại Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh (Hà Nội).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục