(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.Ông Nguyễn Văn Bổng truyền đạt kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu hiệu quả kinh tế cao cho người dân đến thăm quan, học tập.

Không chỉ gia đình bà Sinh, nhiều khu vườn tạp của các gia đình trong khu như ông Trần Quốc Hoàn, Vũ Văn Trường, Quách Công Thanh, Nguyễn Văn Thành vốn chỉ có dăm ba cây ăn quả lâu năm, đã trở thành những vườn kiểu mẫu tiêu biểu không chỉ của khu mà còn của thị trấn Ba Hàng Đồi và huyện Lạc Thủy. Những khu vườn đã trở thành điểm đến trao đổi, học tập của nhiều người trong huyện, thậm chí trong và ngoài tỉnh...

Để có được thành quả này, nói như người dân ở khu dân cư Đồi thì: "Đó là tâm huyết và công sức của ông Nguyễn Văn Bổng, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận khu".

Là người đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn cây kiểu mẫu, ông Bổng đã làm cho phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Tháng 6/2017, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong khu dân cư tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận, với kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm và sự tín nhiệm của Nhân dân, ông đã thể hiện rõ vai trò đầu tàu, gương mẫu với cách nghĩ mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ông đã bàn bạc với chi bộ để xây dựng, ban hành nghị quyết lãnh đạo cụ thể, sát, đúng, phù hợp với điều kiện thực tế của khu dân cư. Xây dựng quy ước, hương ước, vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh theo hướng tập trung. Đặc biệt là vận động Nhân dân đồng thuận trong xây dựng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu”.

Để người dân tin tưởng, làm theo, ông đã vận động vợ con, người thân quy hoạch vườn, phá bỏ cây trồng kém hiệu quả không mang lại giá trị kinh tế. Trong đó, gia đình ông đã phá bỏ các loại cây ăn quả lâu năm để trồng 100 cây bưởi Hoàng Trạch; chỉnh trang khuôn viên nhà ở, sân vườn, cổng ngõ, tạo cảnh quan sống thoáng mát, sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh đường làng, ngõ xóm; ủng hộ hơn 100 ngày công cho các hoạt động làm đường, sân văn hóa, sân đình làng; ủng hộ 56 triệu đồng mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, làm đường điện chiếu sáng, đường hoa cây cảnh, kênh mương nội đồng và các phong trào hoạt động của khu dân cư. Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả của gia đình ông, đến nay, 100% hộ dân khu dân cư đã cải tạo vườn tạp, trồng cây có giá trị kinh tế cao, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, có đường hoa, cây cảnh tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Bằng việc làm thiết thực, "nói đi đôi với làm” ông đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện và nhân rộng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu”. Các hộ trong khu dân cư đã tự nguyện ủng hộ ngày công để xây dựng 290 m kênh mương nội đồng; làm mới và nâng cấp, cứng hóa 720 m đường giao thông trong khu dân cư; đóng góp xây dựng được 13 công trình phúc lợi với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, hiến 184 m2 đất thổ cư, 176 m2 đất ruộng, cùng hàng nghìn ngày công lao động.

Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, khu dân cư Đồi đã được công nhận khu dân cư văn hóa; chi bộ đạt xuất sắc tiêu biểu; cá nhân ông Nguyễn Văn Bổng được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Những đóng góp đó đã từng bước đưa khu dân cư Đồi trở thành một vùng quê đẹp, trù phú.

Ngô Thị Thoa (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Các tin khác


Cán bộ tham mưu tận tụy với công việc

(HBĐT) - Có dịp tới Trại tạm giam Công an tỉnh, được mục sở thị công việc đầy khó khăn, gian khổ của cán bộ quản giáo, chúng tôi mới thấu hiểu những áp lực mà các anh gặp phải. Trong gian khó sáng ngời hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, âm thầm gieo mầm thiện, giúp những mảnh đời lầm lỗi hoàn lương. Đó là Trung tá Tống Chí Hiếu (ảnh), Đội trưởng Đội tham mưu, tổng hợp Trại tạm giam (Công an tỉnh) - một chỉ huy gương mẫu, điển hình trong các phong trào thi đua của đơn vị. 

Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục