(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.Ông Nguyễn Văn Bổng truyền đạt kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu hiệu quả kinh tế cao cho người dân đến thăm quan, học tập.

Không chỉ gia đình bà Sinh, nhiều khu vườn tạp của các gia đình trong khu như ông Trần Quốc Hoàn, Vũ Văn Trường, Quách Công Thanh, Nguyễn Văn Thành vốn chỉ có dăm ba cây ăn quả lâu năm, đã trở thành những vườn kiểu mẫu tiêu biểu không chỉ của khu mà còn của thị trấn Ba Hàng Đồi và huyện Lạc Thủy. Những khu vườn đã trở thành điểm đến trao đổi, học tập của nhiều người trong huyện, thậm chí trong và ngoài tỉnh...

Để có được thành quả này, nói như người dân ở khu dân cư Đồi thì: "Đó là tâm huyết và công sức của ông Nguyễn Văn Bổng, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận khu".

Là người đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn cây kiểu mẫu, ông Bổng đã làm cho phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Tháng 6/2017, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong khu dân cư tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận, với kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm và sự tín nhiệm của Nhân dân, ông đã thể hiện rõ vai trò đầu tàu, gương mẫu với cách nghĩ mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ông đã bàn bạc với chi bộ để xây dựng, ban hành nghị quyết lãnh đạo cụ thể, sát, đúng, phù hợp với điều kiện thực tế của khu dân cư. Xây dựng quy ước, hương ước, vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh theo hướng tập trung. Đặc biệt là vận động Nhân dân đồng thuận trong xây dựng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu”.

Để người dân tin tưởng, làm theo, ông đã vận động vợ con, người thân quy hoạch vườn, phá bỏ cây trồng kém hiệu quả không mang lại giá trị kinh tế. Trong đó, gia đình ông đã phá bỏ các loại cây ăn quả lâu năm để trồng 100 cây bưởi Hoàng Trạch; chỉnh trang khuôn viên nhà ở, sân vườn, cổng ngõ, tạo cảnh quan sống thoáng mát, sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh đường làng, ngõ xóm; ủng hộ hơn 100 ngày công cho các hoạt động làm đường, sân văn hóa, sân đình làng; ủng hộ 56 triệu đồng mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, làm đường điện chiếu sáng, đường hoa cây cảnh, kênh mương nội đồng và các phong trào hoạt động của khu dân cư. Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả của gia đình ông, đến nay, 100% hộ dân khu dân cư đã cải tạo vườn tạp, trồng cây có giá trị kinh tế cao, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, có đường hoa, cây cảnh tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Bằng việc làm thiết thực, "nói đi đôi với làm” ông đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện và nhân rộng mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu”. Các hộ trong khu dân cư đã tự nguyện ủng hộ ngày công để xây dựng 290 m kênh mương nội đồng; làm mới và nâng cấp, cứng hóa 720 m đường giao thông trong khu dân cư; đóng góp xây dựng được 13 công trình phúc lợi với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, hiến 184 m2 đất thổ cư, 176 m2 đất ruộng, cùng hàng nghìn ngày công lao động.

Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, khu dân cư Đồi đã được công nhận khu dân cư văn hóa; chi bộ đạt xuất sắc tiêu biểu; cá nhân ông Nguyễn Văn Bổng được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Những đóng góp đó đã từng bước đưa khu dân cư Đồi trở thành một vùng quê đẹp, trù phú.

Ngô Thị Thoa (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Các tin khác


Cô giáo Nguyễn Phương Lan với việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

(HBĐT) - Bằng việc làm nhỏ bé với một tình yêu lớn, cô giáo Nguyễn Phương Lan, giáo viên dạy tiếng Anh trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) đã giúp đỡ, chia sẻ với những số phận không may mắn.

Gia đình tiêu biểu góp sức xây dựng nông thôn mới ở xã Thượng Cốc

(HBĐT) - Có tấm lòng chia sẻ với cộng đồng, tham gia đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương... Đó là việc làm ý nghĩa của gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1980), xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Cá nhân anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020.

Anh Quân năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chịu khó học hỏi, thất bại không nản và mạnh dạn đầu tư hướng phát triển mới đã giúp anh Bùi Hồng Quân, xóm Bận Dọi, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đạt được những kết quả thiết thực trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hội Phụ nữ tâm huyết với hoạt động Hội

(HBĐT) - Là cán bộ Hội tiêu biểu, 3 năm liên tục (2017 - 2019) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, với những cống hiến trong phong trào, hoạt động Hội, chị Phạm Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, huyện, xã. Chị là một trong những điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

“Cháu” Trưởng thôn trẻ tuổi được dân quý, dân yêu

(HBĐT) - Gọi là "cháu” Trưởng thôn bởi Phạm Văn Toàn (SN 1988) so với ông bà, các bác, các chú trong thôn chỉ đáng tuổi con, cháu. Anh hiện là Trưởng thôn Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Trưởng thôn Phạm Văn Toàn luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng của người dân trong thôn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục