(HBĐT) - Có tấm lòng chia sẻ với cộng đồng, tham gia đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương... Đó là việc làm ý nghĩa của gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1980), xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Cá nhân anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020.


Công trình đường điện cao áp dài 2 km dọc quốc lộ 12B do gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) đầu tư toàn bộ kinh phí, đã góp phần tạo diện mạo nông thôn mới xã Thượng Cốc (Lạc Sơn).

Xóm Đồng Tâm có địa hình tương đối thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh của một số hộ dân nhờ nằm trên tuyến quốc lộ 12B. Tuy nhiên, nhiều đoạn nhánh khu dân cư vẫn còn khá vất vả trong việc đi lại. Gia đình anh Tuấn trước đây cũng sinh sống ở một trong những chòm dân cư như vậy. Năm 2016, hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, được chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm động viên, anh và các hộ dân đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất, hiến tài sản làm công trình đường điện thắp sáng cho xóm. Đường điện dài 1 km, từ đoạn đầu xóm đến nhà dân ở chòm xóm cuối cùng. Điều đáng nói là ngoài diện tích đất ruộng, đất thổ cư nơi công trình đường điện chạy qua, gia đình anh Tuấn đã góp toàn bộ phần kinh phí để làm đường điện thắp sáng. Từ ngày có công trình, bà con xóm Đồng Tâm yên tâm, phấn khởi bởi dù trời tối hay đêm khuya đều có điện đường chiếu sáng.

Tiếp nối những trăn trở làm sao để diện mạo quê hương Thượng Cốc ngày một giàu đẹp, khang trang, góp phần đưa xã về đích NTM năm 2019, anh Nguyễn Tuấn Anh đã bàn với gia đình đầu tư kinh phí làm đường điện cao áp dọc quốc lộ 12B với chiều dài 2 km. Như vậy, chỉ trong 3 năm, gia đình anh đã đóng góp 250 triệu đồng làm đường điện và đường điện cao áp trên địa bàn xóm Đồng Tâm, tổng chiều dài 3 km.

Anh Tuấn chia sẻ: Gia đình tôi luôn tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các quy ước, hương ước của xóm làng nơi cư trú. Đồng thời, nhận thức được ý nghĩa của việc chung tay góp công, góp của vì sự phát triển của địa phương, vì lợi ích của chính gia đình và Nhân dân trên địa bàn. Vì thế, gia đình tôi luôn tích cực, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động, lan tỏa phong trào chung sức xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, những năm qua, anh Tuấn cùng gia đình tập trung mở rộng sản xuất, kinh doanh với việc mở 10 cây xăng trên khắp địa bàn trong và ngoài huyện, tạo việc làm cho 30 lao động có thu nhập ổn định. Anh còn là một trong những người đứng ra thành lập HTX trồng và tiêu thụ cam Lạc Sơn, diện tích sản xuất trong mô hình đạt hơn 30 ha. Nhiều diện tích đã chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ nhằm tăng giá trị, hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường hiện nay. Doanh thu từ cam lên đến hàng chục tỷ đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động thường xuyên và lao động thời vụ.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Cốc cho biết: Xóm Đồng Tâm được sáp nhập từ 1 phố và 2 xóm, điều kiện KT-XH, đời sống cũng như thu nhập của người dân chưa đồng đều. Không chỉ là doanh nghiệp, hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho người lao động, anh Nguyễn Tuấn Anh luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động của xóm, xã, có nhiều đóng góp cho địa phương để hoàn thành về đích NTM năm 2019.

Bùi Minh


Các tin khác


Người đi “lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.

Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Người đưa mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu” vào thực tế cuộc sống

(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.

Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục