(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, cửa hàng kinh doanh nội thất của anh Quách Đình Tuấn, tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên. 

Nhớ lại quá trình lập nghiệp, anh Tuấn chia sẻ: Không như nhiều người lựa chọn sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế, tôi muốn chọn 1 ngành nghề mà mình đam mê, phục vụ nhu cầu đời sống cho chính người dân địa phương, đồng thời có thể giúp những thanh niên có nhu cầu học nghề để tự làm chủ cuộc sống. Năm 2016, được bạn bè động viên, tư vấn, anh quyết tâm đi học nghề và mạnh dạn vay mượn thêm vốn để mở cửa hàng kinh doanh đồ nội thất làm từ nhựa ép Đài Loan. Bởi theo anh thấy, loại sản phẩm này khá tiện lợi, không thấm nước, dễ vệ sinh, vận chuyển. Hơn nữa, giá cả phải chăng, phù hợp điều kiện sống của đa số người dân địa phương, đặc biệt là an toàn với sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em. 
Thời gian đầu kinh doanh, anh gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật, với quyết tâm khởi nghiệp và vươn lên làm giàu, anh tích cực học tập để nâng cao tay nghề, chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng, từng bước vượt lên khó khăn để thực hiện ước mơ. Từ những kiến thức được học và tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, anh Tuấn tự lên ý tưởng và cho ra đời các sản phẩm giường, tủ, kệ, bàn học với mẫu mã, kích cỡ đa dạng, phong phú và nhận đặt làm theo mẫu yêu cầu của khách hàng. Nhờ chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các sản phẩm do anh tạo ra được những khách hàng địa phương tin tưởng lựa chọn, đánh giá cao và giới thiệu cho nhiều người tới mua hàng. Đến nay, lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm của anh không chỉ là người dân địa phương, mà còn mở rộng ra địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Thu nhập bình quân sau khi trừ mọi chi phí đạt trên 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, cửa hàng nội thất của anh tạo việc làm cho 2 lao động, với mức lương trung bình khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Đồng chí Nguyễn Bích Thảo, Phó Bí thư Đoàn phường Dân Chủ cho biết: Đồng chí Quách Đình Tuấn không chỉ là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, mà còn là cán bộ Đoàn cơ sở gương mẫu, thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ học viên từng học nghề tại cửa hàng cùng phát triển. Thời gian qua đã dạy nghề cho 5 học viên. Sau khi học nghề, các học viên đều tự mở cửa hàng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Trong công tác Đoàn tại khu dân cư, đồng chí luôn tích cực tham gia, đi đầu trong các phong trào và cuộc vận động, đặc biệt tiên phong thực hiện phong trào lập thân, lập nghiệp, giúp sức cho quê hương bằng cách nhận đào tạo nghề cho thanh niên địa phương. 
Ghi nhận những thành tích nổi bật anh Tuấn đạt được, năm 2018, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ (cũ) đã tặng giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; năm 2019, Thành đoàn Hòa Bình tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.


T.H

Các tin khác


Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc yêu nghề, bám rừng

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, diện tích rừng giao quản lý lớn. Song, với tình yêu nghề, yêu rừng, 12 đồng chí kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã bám rừng, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để bảo vệ màu xanh của rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục