(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, cửa hàng kinh doanh nội thất của anh Quách Đình Tuấn, tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên. 

Nhớ lại quá trình lập nghiệp, anh Tuấn chia sẻ: Không như nhiều người lựa chọn sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế, tôi muốn chọn 1 ngành nghề mà mình đam mê, phục vụ nhu cầu đời sống cho chính người dân địa phương, đồng thời có thể giúp những thanh niên có nhu cầu học nghề để tự làm chủ cuộc sống. Năm 2016, được bạn bè động viên, tư vấn, anh quyết tâm đi học nghề và mạnh dạn vay mượn thêm vốn để mở cửa hàng kinh doanh đồ nội thất làm từ nhựa ép Đài Loan. Bởi theo anh thấy, loại sản phẩm này khá tiện lợi, không thấm nước, dễ vệ sinh, vận chuyển. Hơn nữa, giá cả phải chăng, phù hợp điều kiện sống của đa số người dân địa phương, đặc biệt là an toàn với sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em. 
Thời gian đầu kinh doanh, anh gặp không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật, với quyết tâm khởi nghiệp và vươn lên làm giàu, anh tích cực học tập để nâng cao tay nghề, chủ động tìm kiếm thị trường, khách hàng, từng bước vượt lên khó khăn để thực hiện ước mơ. Từ những kiến thức được học và tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, anh Tuấn tự lên ý tưởng và cho ra đời các sản phẩm giường, tủ, kệ, bàn học với mẫu mã, kích cỡ đa dạng, phong phú và nhận đặt làm theo mẫu yêu cầu của khách hàng. Nhờ chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các sản phẩm do anh tạo ra được những khách hàng địa phương tin tưởng lựa chọn, đánh giá cao và giới thiệu cho nhiều người tới mua hàng. Đến nay, lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm của anh không chỉ là người dân địa phương, mà còn mở rộng ra địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh. Thu nhập bình quân sau khi trừ mọi chi phí đạt trên 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, cửa hàng nội thất của anh tạo việc làm cho 2 lao động, với mức lương trung bình khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Đồng chí Nguyễn Bích Thảo, Phó Bí thư Đoàn phường Dân Chủ cho biết: Đồng chí Quách Đình Tuấn không chỉ là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, mà còn là cán bộ Đoàn cơ sở gương mẫu, thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ học viên từng học nghề tại cửa hàng cùng phát triển. Thời gian qua đã dạy nghề cho 5 học viên. Sau khi học nghề, các học viên đều tự mở cửa hàng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Trong công tác Đoàn tại khu dân cư, đồng chí luôn tích cực tham gia, đi đầu trong các phong trào và cuộc vận động, đặc biệt tiên phong thực hiện phong trào lập thân, lập nghiệp, giúp sức cho quê hương bằng cách nhận đào tạo nghề cho thanh niên địa phương. 
Ghi nhận những thành tích nổi bật anh Tuấn đạt được, năm 2018, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ (cũ) đã tặng giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; năm 2019, Thành đoàn Hòa Bình tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.


T.H

Các tin khác


Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Cô giáo Nguyễn Phương Lan với việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

(HBĐT) - Bằng việc làm nhỏ bé với một tình yêu lớn, cô giáo Nguyễn Phương Lan, giáo viên dạy tiếng Anh trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) đã giúp đỡ, chia sẻ với những số phận không may mắn.

Gia đình tiêu biểu góp sức xây dựng nông thôn mới ở xã Thượng Cốc

(HBĐT) - Có tấm lòng chia sẻ với cộng đồng, tham gia đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương... Đó là việc làm ý nghĩa của gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1980), xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Cá nhân anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020.

Anh Quân năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Chịu khó học hỏi, thất bại không nản và mạnh dạn đầu tư hướng phát triển mới đã giúp anh Bùi Hồng Quân, xóm Bận Dọi, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đạt được những kết quả thiết thực trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hội Phụ nữ tâm huyết với hoạt động Hội

(HBĐT) - Là cán bộ Hội tiêu biểu, 3 năm liên tục (2017 - 2019) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, với những cống hiến trong phong trào, hoạt động Hội, chị Phạm Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, huyện, xã. Chị là một trong những điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

“Cháu” Trưởng thôn trẻ tuổi được dân quý, dân yêu

(HBĐT) - Gọi là "cháu” Trưởng thôn bởi Phạm Văn Toàn (SN 1988) so với ông bà, các bác, các chú trong thôn chỉ đáng tuổi con, cháu. Anh hiện là Trưởng thôn Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Trưởng thôn Phạm Văn Toàn luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng của người dân trong thôn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục