(HBĐT) - Chị là người phụ nữ dân tộc Thái gương mẫu, nhiệt huyết, năng động. Không chỉ được hội viên, phụ nữ và Nhân nhân tin tưởng, tín nhiệm, có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào Hội phụ nữ tại địa phương, chị còn là thành viên tích cực của tổ hòa giải xóm, góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình (BLGĐ), bình đẳng giới (BĐG) cho hội viên, phụ nữ nơi đây. Chị là Bùi Thị Hoài, chi hội trưởng phụ nữ xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu).Chị Hà Thị Hoài, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) tuyên truyền kiến thức phòng, chống bạo lực giới cho hội viên.

Quê hương của chị Hoài nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa Thái đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng đâu đó vẫn còn tình trạng BLGĐ, bất BĐG... Trước tình trạng đó, chị Hoài băn khoăn, trăn trở làm sao để có phương pháp tuyên truyền, vận động chị em hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, biết cách tự bảo vệ  ngay trong chính ngôi nhà của mình. Chị Hoài chia sẻ: "Tôi tham gia công tác Hội, làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Cha từ năm 2018. Thời gian đầu, vì mới tham gia công tác Hội nên tôi khá băn khoăn, lo lắng, thiếu tự tin khi vốn kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình chưa nhiều. Tôi chưa biết phải áp dụng phương pháp gì để thuyết phục, tuyên truyền hiệu quả”.

May mắn và cũng là cơ hội giúp chị làm tốt hơn vai trò tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực giới (PCBLG) cho hội viên, phụ nữ và Nhân dân xóm Cha, khi chị được tham gia dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong PCBLG”, do Hội LHPN tỉnh triển khai tại huyện Mai Châu. Chị Hoài có thêm vốn kiến thức hữu ích, cần thiết thông qua các lớp tập huấn, tọa đàm, các buổi truyền thông với những nội dung chủ yếu về tuyên truyền, phổ biến pháp luật BĐG, phòng chống BLGĐ, xâm hại trẻ em. Đặc biệt, chị được cung cấp những kỹ năng quan trọng để chia sẻ, tư vấn, thu hút được đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ trong các hoạt động. Nhờ vậy, chị tự tin, tích cực hơn trong công tác tuyên truyền.

Chị Hoài kể lại, năm 2019, tại xóm Cha xảy ra 3 trường hợp BLGĐ, nghiêm trọng nhất là trường hợp do người chồng thường xuyên uống rượu say, về nhà cãi vã, đánh vợ, có lần dọa nạt vợ, đòi đốt nhà. Ngay khi nắm được tình hình, chị Hoài đã phối hợp chính quyền xóm tới nhà của cặp vợ chồng trên. Từ những kỹ năng tích lũy được, chị chia sẻ kinh nghiệm với chính quyền xóm để cùng phân tích, hòa giải, khuyên can trực tiếp người chồng. Đồng thời động viên, hướng dẫn người vợ các kỹ năng ứng xử khi xảy ra những tình huống tương tự trong cuộc sống hàng ngày. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, chi hội phụ nữ và chính quyền xóm tích cực vào cuộc, làm tốt công tác hòa giải, tư vấn, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống BLGĐ. Qua đó, người chồng đã tự nhận ra lỗi lầm của mình, anh nhận lỗi với vợ, với chính quyền xóm, hứa sẽ sửa chữa. Đến nay, gia đình cặp vợ chồng này không còn xảy ra mâu thuẫn, xô xát lớn gây ảnh hưởng đến trật tự của xóm, cả 2 vợ chồng đều tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, cùng nhau nuôi dạy con cái.

Trong công tác PCBLG tại cơ sở, hầu hết người dân đều là người dân tộc thiểu số, nên việc tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ cởi mở, chia sẻ ý kiến, mong muốn của mình đã khó, đối với nam giới lại càng khó hơn. Nhưng với những kỹ năng tiếp thu được từ dự án, chị Hoài đã có những cách làm hiệu quả, khoa học, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCBLG tại xóm. Thời gian qua, chi hội phụ nữ xóm Cha đã tích cực phối hợp với các đoàn thể xóm, nhất là những hội có đông hội viên nam giới như chi hội cựu chiến binh, chi hội nông dân để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; vận động hội viên phụ nữ và người dân chung tay PCBLG... Không chỉ riêng hội viên phụ nữ mà cả nam giới đều hưởng ứng nhiệt tình, tích cực tìm hiểu, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức về pháp luật.

Người dân xóm Cha đã thay đổi suy nghĩ, nhận thức tiến bộ về BĐG, có thêm kiến thức, hiểu biết để phòng tránh, bảo vệ con em khỏi xâm hại tình dục; xây dựng gia đình hạnh phúc, ngăn chặn và đẩy lùi BLGĐ. Giai đoạn 2017-2019, cả xóm có 3 vụ BLGĐ, năm 2020 không có vụ nào xảy ra. Nhiều năm nay, xóm không xảy ra bất cứ vụ việc nào liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

P.V

Các tin khác


Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc yêu nghề, bám rừng

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, diện tích rừng giao quản lý lớn. Song, với tình yêu nghề, yêu rừng, 12 đồng chí kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã bám rừng, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để bảo vệ màu xanh của rừng.

Lê Thị Nhàn - khởi nghiệp từ tình yêu trẻ

(HBĐT) - Sinh năm 1988, Lê Thị Nhàn, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) có nhiều ý tưởng sáng tạo, tính cách mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, trở thành Giám đốc Trung tâm Phát triển tài năng Supperkids Việt Nam ở độ tuổi khá trẻ. Đây là lĩnh vực chuyên về trang bị kỹ năng sống đầu tiên ở TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục