(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.


Với nhiều giải pháp tích cực, phong trào khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số đạt nhiều kết quả tích cực. Ảnh: Anh Đinh Thế Ngữ Tôn, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Theo đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, những năm qua, các cấp Đoàn, Hội đã tập trung hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực, với những việc làm cụ thể như: Hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên; hỗ trợ thanh niên nông thôn xây dựng dự án... Với cách làm này đã tạo nên kết quả đáng ghi nhận. Thường niên, Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ý tưởngkhởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên Hòa Bình, thu hút mỗi năm trên 30 dự án tham gia, trong đó có 70 - 80% dự án, ý tưởng của thanh niên DTTS. Từ năm 2019, Tỉnh Đoàn phối hợp với Tổ chức AEA thực hiện bước đầu của vườn ươm doanh nhân DTTS, đã có trên 20 dự án của thanh niên DTTS tham gia, có 13 dự án được lựa chọn đồng hành hỗ trợ...

Bên cạnh đó, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh tích cực chỉ đạo, định hướng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương; đồng thời giải quyết nhu cầu, lợi ích thiết thực của ĐV-TN, đặc biệt là về nghề nghiệp, việc làm.

Với những giải pháp trên, cùng việc năm 2018, Đề án thanh niên Hòa Bình khởi nghiệp ban hành, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong tham gia phát triển kinh tế của ĐV-TN DTTS. Thông qua các mô hình: CLB thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác, HTX thanh niên, trang trại thanh niên... đã tạo nên địa chỉ tin cậy để thành viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, giúp nhau về vốn, vật tư... và là kênh hiệu quả để chia sẻ, tiếp nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Tiêu biểu như CLB thanh niên khởi nghiệp tỉnh, thành viên là các chủ dự án đã tham dự cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của tỉnh, trong đó có đến 2/3 là thanh niên DTTS; CLB thanh niên làm kinh tế giỏi tỉnh, gồm tập hợp các thanh niên điển hình đã được nhận giải thưởng Lương Định Của trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp...

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 680 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó, gần 400 mô hình thuộc lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn ĐV-TN. Nhiều mô hình có lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm; giải quyết nhiều việc làm cho thanh niên. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ là thanh niên các DTTS, mặc dù còn khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực đã vượt lên để làm giàu chính đáng.

Tuy nhiên phải thẳng thắn nhìn nhận, một bộ phận thanh niên DTTS vẫn còn khó khăn trong tiếp cận môi trường, hình thành và sàng lọc ý tưởng, định hướng kinh doanh; thiếu kỹ năng quản lý, lập kế hoạch kinh doanh, marketing và bán hàng... "Để giải quyết những vấn đề nói trên, qua đó thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, thời gian tới, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án thanh niên Hòa Bình khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2022; tiến hành khảo sát và thực hiện đề tài cấp tỉnh "Nghiên cứu biên soạn tài liệu tư vấn khởi nghiệp và xây dựng một số mô hình khởi nghiệp cho thanh niên tỉnh Hòa Bình hiện nay”; đẩy mạnh kết nối các kênh tư vấn, hỗ trợ đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp; tham mưu xây dựng quỹ khởi nghiệp trong thanh niên...” - đồng chí Bùi Quốc Hoàn cho biết thêm.


Hải Yến


Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục