(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.


Thượng úy Vì Văn Nam (thứ 2 từ phải sang), Phó Trưởng Công an xã Mai Hịch (Mai Châu) tặng quà hộ neo đơn trên địa bàn. 

Phong cách gần gũi, cởi mở, Thượng úy Vì Văn Nam đã tạo được ấn tượng đối với Nhân dân từ khi về cơ sở. Anh thường xuyên có mặt ở địa bàn, thăm hỏi, động viên Nhân dân lao động sản xuất, ổn định đời sống, do vậy, tình cảm giữa Thượng úy Nam và người dân trở nên gắn bó hơn. Anh tham mưu Đảng ủy, UBND xã đề ra các giải pháp đảm bảo ANTT, tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng thôn, bản. Lấy người dân là trung tâm trong tổ chức phong trào, xây dựng mạng lưới ANTT tại tất cả các xóm. Đến nay, toàn xã duy trì 7 tổ an ninh, 7 tổ hòa giải, 7 tổ tự quản về ANTT. Các hộ liền kề nhau hình thành các tổ liên gia tự quản với trên 100 thành viên. Để người có uy tín phát huy hiệu quả đảm bảo ANTT, anh đã tham mưu, tranh thủ người  có uy tín trong việc giáo dục, quản lý con cháu, người thân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tổ chức cho người có uy tín trao đổi kinh nghiệm với các địa phương khác để nâng cao trình độ, nêu gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. Thượng úy Nam còn đề xuất lãnh đạo Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh các nhà trường và tại các xóm: Mai Hịch 1, Cha Lang. Các buổi tuyên truyền thu hút trên 300 cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân tham gia. Qua đó giúp các chủ trương, chính sách, pháp luật đến gần hơn với Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Khi đã được dân tin yêu, ủng hộ, các anh được người dân hiến kế để giữ gìn an ninh cơ sở. Người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị tố giác tội phạm, giúp lực lượng Công an đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của người dân, Công an xã đã phát hiện 3 vụ, bắt giữ 15 đối tượng đánh bạc trái phép, thu hồi 3 khẩu súng tự chế các loại; lập 2 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn, 3 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cưỡng chế 3 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh trực tiếp phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản. Theo đó, khoảng 13h50’ ngày 22/8/2022, Thượng úy Vì Văn Nam và tổ công tác Công an xã tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy bị tai nạn tại khu vực đường tỉnh đi qua địa phận xóm Mai Hoàng Sơn. Quá trình làm việc, khi các đồng chí yêu cầu xuất trình giấy tờ sở hữu chiếc xe, nam thanh niên có biểu hiện lúng túng. Nhận thấy đối tượng có nhiều nghi vấn, với kinh nghiệm công tác, đồng chí Nam tập trung đấu tranh, làm rõ nguồn gốc chiếc xe. Biết không thể trốn tránh, đối tượng Phạm Văn Thịnh, sinh năm 1993, trú tại xã Ngọc Viên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa thừa nhận trước đó đã thực hiện vụ trộm chiếc xe máy của một người dân ở xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi lấy trộm, đối tượng điều khiển xe theo hướng Mai Châu - Thanh Hóa, đến địa phận xóm Mai Hoàng Sơn, xã Mai Hịch, do không làm chủ tốc độ đối tượng bị ngã. Công an xã Mai Hịch đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Quan Hóa thụ lý theo thẩm quyền. Đây chỉ là một trong hàng chục vụ việc anh và đồng đội đã khám phá thành công.

Tích cực làm theo Bác bằng việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, được đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen trong phong trào thi đua Công an xã, thị trấn năm 2023.

Như Hùng
(Công an tỉnh)


Các tin khác


Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục