(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.


Thượng úy Vì Văn Nam (thứ 2 từ phải sang), Phó Trưởng Công an xã Mai Hịch (Mai Châu) tặng quà hộ neo đơn trên địa bàn. 

Phong cách gần gũi, cởi mở, Thượng úy Vì Văn Nam đã tạo được ấn tượng đối với Nhân dân từ khi về cơ sở. Anh thường xuyên có mặt ở địa bàn, thăm hỏi, động viên Nhân dân lao động sản xuất, ổn định đời sống, do vậy, tình cảm giữa Thượng úy Nam và người dân trở nên gắn bó hơn. Anh tham mưu Đảng ủy, UBND xã đề ra các giải pháp đảm bảo ANTT, tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng thôn, bản. Lấy người dân là trung tâm trong tổ chức phong trào, xây dựng mạng lưới ANTT tại tất cả các xóm. Đến nay, toàn xã duy trì 7 tổ an ninh, 7 tổ hòa giải, 7 tổ tự quản về ANTT. Các hộ liền kề nhau hình thành các tổ liên gia tự quản với trên 100 thành viên. Để người có uy tín phát huy hiệu quả đảm bảo ANTT, anh đã tham mưu, tranh thủ người  có uy tín trong việc giáo dục, quản lý con cháu, người thân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tổ chức cho người có uy tín trao đổi kinh nghiệm với các địa phương khác để nâng cao trình độ, nêu gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. Thượng úy Nam còn đề xuất lãnh đạo Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh các nhà trường và tại các xóm: Mai Hịch 1, Cha Lang. Các buổi tuyên truyền thu hút trên 300 cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân tham gia. Qua đó giúp các chủ trương, chính sách, pháp luật đến gần hơn với Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Khi đã được dân tin yêu, ủng hộ, các anh được người dân hiến kế để giữ gìn an ninh cơ sở. Người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị tố giác tội phạm, giúp lực lượng Công an đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của người dân, Công an xã đã phát hiện 3 vụ, bắt giữ 15 đối tượng đánh bạc trái phép, thu hồi 3 khẩu súng tự chế các loại; lập 2 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn, 3 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cưỡng chế 3 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh trực tiếp phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản. Theo đó, khoảng 13h50’ ngày 22/8/2022, Thượng úy Vì Văn Nam và tổ công tác Công an xã tuần tra, kiểm soát địa bàn phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy bị tai nạn tại khu vực đường tỉnh đi qua địa phận xóm Mai Hoàng Sơn. Quá trình làm việc, khi các đồng chí yêu cầu xuất trình giấy tờ sở hữu chiếc xe, nam thanh niên có biểu hiện lúng túng. Nhận thấy đối tượng có nhiều nghi vấn, với kinh nghiệm công tác, đồng chí Nam tập trung đấu tranh, làm rõ nguồn gốc chiếc xe. Biết không thể trốn tránh, đối tượng Phạm Văn Thịnh, sinh năm 1993, trú tại xã Ngọc Viên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa thừa nhận trước đó đã thực hiện vụ trộm chiếc xe máy của một người dân ở xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi lấy trộm, đối tượng điều khiển xe theo hướng Mai Châu - Thanh Hóa, đến địa phận xóm Mai Hoàng Sơn, xã Mai Hịch, do không làm chủ tốc độ đối tượng bị ngã. Công an xã Mai Hịch đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Quan Hóa thụ lý theo thẩm quyền. Đây chỉ là một trong hàng chục vụ việc anh và đồng đội đã khám phá thành công.

Tích cực làm theo Bác bằng việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, được đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen trong phong trào thi đua Công an xã, thị trấn năm 2023.

Như Hùng
(Công an tỉnh)


Các tin khác


Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - "Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp", đó là nhận xét của công nhân lao động về chị Đỗ Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình (Lạc Thủy).

Bí thư Chi đoàn Giàng A La gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Giàng A La, Bí thư Chi đoàn xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Sáng ngời nụ cười chiến sỹ Cảnh sát quản lý hành chính

(HBĐT) - Với tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLCHVTTXH), Công an tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở mỗi khi tiếp xúc, hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan...

Người cựu chiến binh sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thu, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh (CCB) xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Trở về với cuộc sống đời thường, người lính cựu luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, thi đua làm kinh tế giỏi với những cách làm hay, sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu tận tâm với nghề

(HBĐT) - Với sự tận tâm trong công tác chuyên môn, hết lòng vì công việc, thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, y sỹ Nguyễn Hữu Đức, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, Nhân dân dành nhiều tình cảm quý mến.

“Cây cao bóng cả” gìn giữ hồn cốt dân ca Mường

(HBĐT) - Mặc dù tuổi đã cao, thế nhưng với niềm đam mê, tình yêu cháy bỏng với dân ca Mường, bà Bùi Thị Bẹ, xóm Nghia, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) ngày ngày cần mẫn lưu giữ hồn cốt của dân ca Mường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục