(HBĐT) - Không chỉ là tấm gương phụ nữ tiêu biểu vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, chị Đào Thị Tuyết, sinh năm 1980, hội viên chi hội phụ nữ thôn Đồng Nội, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) còn có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào Hội Phụ nữ tại địa phương. Hàng năm, chị Tuyết đều được chi hội phụ nữ bình bầu là cá nhân tiêu biểu xuất sắc; năm 2022 được Hội LHPN huyện khen thưởng.


Gia đình chị Đào Thị Tuyết, thôn Đồng Nội, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát triển chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhìn ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi trong khuôn viên xanh tốt của cây trồng, chuồng trại chăn nuôi bố trí hợp lý của gia đình chị Tuyết, nhiều hội viên phụ nữ đến thăm quan, học hỏi mô hình phát triển kinh tế trầm trồ, thán phục. Xuất phát từ gia đình thuộc hộ nghèo, hai vợ chồng chị đã đồng lòng tìm hướng làm ăn mới để thoát nghèo và làm giàu.

Chị Tuyết chia sẻ: Dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vượt qua khó khăn, nắm bắt kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Không trông chờ, ỷ lại, tôi đã tranh thủ sự tạo điều kiện của các cấp Hội Phụ nữ và Hội Nông dân, tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thăm quan học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất phù hợp điều kiện ở địa phương, mạnh dạn vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế gia đình với tinh thần "Phụ nữ làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, giảm nghèo bền vững”.

Có quyết tâm nhưng làm gì, làm như thế nào để đạt được hiệu quả trong điều kiện eo hẹp về vốn, kiến thức, kinh nghiệm… là những trở ngại không hề nhỏ. Rồi từng bước khó khăn được tháo gỡ khi vợ chồng chị Tuyết kiên trì tìm hiểu, học hỏi, tích cực tham gia các chương trình tập huấn, thăm quan học tập kinh nghiệm. Với nguồn vốn ít ỏi, vợ chồng chị vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (năm 2015) mua 1 con bò cái giống 3B. Xác định "lấy ngắn nuôi dài”, mỗi năm bò sinh sản được 1 con bê, vợ chồng chị tiếp tục nuôi lớn để nhân đàn.

Năm 2018, vợ chồng chị mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mở rộng mô hình kinh tế, đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm. Từ mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản kết hợp nuôi bò 3B đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu. Đến nay, quy mô chăn nuôi của gia đình phát triển với diện tích chuồng trại 800 m2. Tổng đàn lợn có 80 con lợn thịt, 5 con lợn nái, 3 cặp bò. Doanh thu hàng năm từ chăn nuôi đạt trên 400 triệu đồng; tạo việc làm cho 2 lao động với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Tuyết chia sẻ thêm: Để đàn gia súc phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì khâu chọn giống rất quan trọng. Con giống phải chuẩn, sạch bệnh và chất lượng; tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ, thường xuyên tiêu độc, sát trùng vệ sinh chuồng trại. Bên cạnh đó quan tâm giảm giá thành thức ăn cho vật nuôi. Để làm được việc này gia đình trồng cỏ, ngô và một số loại nông sản làm thức chăn nuôi, tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể.

Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Tâm Phạm Thị Tuyết cho biết: Chị Đào Thị Tuyết là hội viên phụ nữ nòng cốt của thôn, xã; luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động phong trào do địa phương và hội, đoàn thể phát động. Không những gia đình hạnh phúc, vợ chồng quan tâm chia sẻ công việc, nuôi dạy con, làm tròn trách nhiệm xây dựng, vun đắp giá trị gia đình Việt, chị Tuyết còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào hội viên phụ nữ tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, ổn định đời sống do Hội LHPN các cấp phát động. Chị là người luôn vui vẻ, hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho những hội viên còn khó khăn, hăng hái tham gia công tác nhân đạo, từ thiện do Hội phát động.


Hồng Duyên


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục