(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.


Sở VH-TT&DL tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho người dân vùng hồ làm du lịch tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

Xóm Ngòi được xác định là vùng lõi trong vùng lõi, quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Nơi đây tựa lưng vào dãy núi đá vôi hùng vĩ, nằm bên vịnh Ngòi Hoa thơ mộng, bốn mùa nước trong xanh yên bình. Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Động Hoa Tiên là quà tặng thiên nhiên cho hồ Hòa Bình. Trong động có không gian thoáng và rộng với những nhũ đã kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ Văn hóa xếp hạng là địa điểm cho những người đam mê thiên thiên nhiên và thích khám phá. Ngoài ra có một số hang động tự nhiên mới được khám phá với nhiều dải nhũ đá, măng đá, cột đá kỳ thú, là cơ hội để phát triển loại hình du lịch sinh thái trải nghiệm.

Hiện nay, xóm Ngòi đã có 10 hộ tham gia hoạt động du lịch, phục vụ du khách ăn nghỉ, khám phá hoạt động sông nước, hang động, trải nghiệm văn hóa phong tục người dân. Du khách có thể tổ chức các chương trình Teanm, Buidinh, Incetive, Treckkinh, tham gia các trò chơi dân gian như câu cá, đua bè mảng, chèo thuyền… gắn liền với các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân. Xóm Ngòi đã trở thành điểm du lịch mới, hấp dẫn và đón được nhiều du khách trong, ngoài tỉnh. Năm 2015, xóm Ngòi đã đón 9,000 lượt khách, năm 2016 đón 12.000 lượt khách, năm 2017 đón 30.000 lượt khách, dự kiến năm nay đón 30.000 lượt khách. Qua đó tạo thêm việc làm, thu nhập cho bà con địa phương.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại xóm Ngòi còn nhiều hạn chế như: Hệ thống cơ sở vật chất nghèo nàn, giao thông khó khăn, sản phẩm du lịch đơn điệu, số hộ tham gia hoạt động du lịch ít, ý thức của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng, bảo tồn những nét văn hóa dân tộc chưa được quan tâm...

Nhằm khai thác bền vững tiềm năng du lịch bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, đặt mục tiêu cụ thể về thu hút lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch, các tiêu chí phấn đấu về chất lượng lưu trú, môi trường, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên, xây dựng xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Qua đó thực hiện những giải pháp cụ thể nhằm thu hút, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, khai thác cảnh quan thiên nhiên nên thơ, riêng có của xóm Ngòi, xây dựng tour, tuyến du lịch kết nối với các điểm du lịch khu vực hồ. Bảo tồn bản sắc văn hóa, cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường; tôn tạo và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường để khai thác phát triển du lịch và đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương về nông nghiệp, thuỷ sản để tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng tốt phục vụ khách du lịch; xây dựng các tour du lịch tham quan khám phá hang động, đi bộ, vui chơi giải trí trên hồ và trải nghiệm… Đào tạo, tập huấn trang bị kiến thức và kỹ năng làm du lịch cho người dân địa phương, xây dựng các sản phẩm làm quà tặng khách du lịch, cung cấp các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước…

Lê Chung


Các tin khác


Hấp dẫn du lịch cộng đồng bản Dao xóm Sưng

(HBĐT) - Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) của huyện Đà Bắc được xây dựng đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh các điểm DLCĐ xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) thì xóm Sưng (xã Cao Sơn) mới phát triển DLCĐ được gần 3 năm nay nhưng hiện đang hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ của vùng cao Đà Bắc.

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035.

Huyện Tân Lạc thúc đẩy phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vùng đất Mường Bi - Tân Lạc có những tiềm năng "trời cho” để phát triển các loại hình bản sắc văn hóa dân tộc, du lịch sinh thái khu vực hồ Hòa Bình. Hai xã vùng hồ của Tân Lạc là Ngòi Hoa và Trung Hòa có phong cảnh thơ mộng, hữu tình, bản sắc dân tộc Mường còn được lưu giữ. Người dân đã xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

Huyện Cao Phong phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Huyện Đà Bắc phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc cách TP Hòa Bình khoảng 15 km với tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú như: Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, thác Tà Khớp, hang Thần, suối Láo, hang Mưa, hang Sưng, núi Biều, hang Lỗ Làn, vịnh Hiền Lương... Đà Bắc có các xóm: Ké, Đá Bia, Sưng, Mó Hém, Nhạp, Rãnh... còn lưu giữ bản sắc văn hóa độc đáo các dân tộc Mường, Dao, Tày… là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

Homestay vùng hồ “hút” khách tây

(HBĐT) - "Phong cảnh mây nước nên thơ, hữu tình, bản sắc văn hóa độc đáo, tình người chân thật của các khu vực trên hồ Hòa Bình đang là sự lựa chọn của khách du lịch không chỉ trong nước. Số lượng du khách các quốc gia châu âu đến tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên các điểm du lịch cộng đồng như xóm Sung, xã Cao Sơn; xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc tăng lên trông thấy” - Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc Đinh Thị Hảo thông báo.