(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.


Sở VH-TT&DL tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho người dân vùng hồ làm du lịch tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

Xóm Ngòi được xác định là vùng lõi trong vùng lõi, quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Nơi đây tựa lưng vào dãy núi đá vôi hùng vĩ, nằm bên vịnh Ngòi Hoa thơ mộng, bốn mùa nước trong xanh yên bình. Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Động Hoa Tiên là quà tặng thiên nhiên cho hồ Hòa Bình. Trong động có không gian thoáng và rộng với những nhũ đã kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ Văn hóa xếp hạng là địa điểm cho những người đam mê thiên thiên nhiên và thích khám phá. Ngoài ra có một số hang động tự nhiên mới được khám phá với nhiều dải nhũ đá, măng đá, cột đá kỳ thú, là cơ hội để phát triển loại hình du lịch sinh thái trải nghiệm.

Hiện nay, xóm Ngòi đã có 10 hộ tham gia hoạt động du lịch, phục vụ du khách ăn nghỉ, khám phá hoạt động sông nước, hang động, trải nghiệm văn hóa phong tục người dân. Du khách có thể tổ chức các chương trình Teanm, Buidinh, Incetive, Treckkinh, tham gia các trò chơi dân gian như câu cá, đua bè mảng, chèo thuyền… gắn liền với các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân. Xóm Ngòi đã trở thành điểm du lịch mới, hấp dẫn và đón được nhiều du khách trong, ngoài tỉnh. Năm 2015, xóm Ngòi đã đón 9,000 lượt khách, năm 2016 đón 12.000 lượt khách, năm 2017 đón 30.000 lượt khách, dự kiến năm nay đón 30.000 lượt khách. Qua đó tạo thêm việc làm, thu nhập cho bà con địa phương.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại xóm Ngòi còn nhiều hạn chế như: Hệ thống cơ sở vật chất nghèo nàn, giao thông khó khăn, sản phẩm du lịch đơn điệu, số hộ tham gia hoạt động du lịch ít, ý thức của cộng đồng dân cư trong việc xây dựng, bảo tồn những nét văn hóa dân tộc chưa được quan tâm...

Nhằm khai thác bền vững tiềm năng du lịch bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, UBND huyện Tân Lạc đã khởi động Đề án "Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi”, đặt mục tiêu cụ thể về thu hút lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch, các tiêu chí phấn đấu về chất lượng lưu trú, môi trường, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên, xây dựng xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Qua đó thực hiện những giải pháp cụ thể nhằm thu hút, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, khai thác cảnh quan thiên nhiên nên thơ, riêng có của xóm Ngòi, xây dựng tour, tuyến du lịch kết nối với các điểm du lịch khu vực hồ. Bảo tồn bản sắc văn hóa, cảnh quan kiến trúc nhà ở, phong tục, tập quán, lối sống dân tộc Mường; tôn tạo và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường để khai thác phát triển du lịch và đưa xóm Ngòi trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương về nông nghiệp, thuỷ sản để tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng tốt phục vụ khách du lịch; xây dựng các tour du lịch tham quan khám phá hang động, đi bộ, vui chơi giải trí trên hồ và trải nghiệm… Đào tạo, tập huấn trang bị kiến thức và kỹ năng làm du lịch cho người dân địa phương, xây dựng các sản phẩm làm quà tặng khách du lịch, cung cấp các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước…

Lê Chung


Các tin khác


Tạo sức hút cho du lịch

(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

Mai Châu Hideaway - khu nghỉ dưỡng đáng đến trải nghiệm hồ hòa bình

(HBĐT) - Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway dù mới được xây dựng và đi vào hoạt động vài năm nay, nhưng là địa chỉ khó có thể bỏ qua, thực sự mang lại ấn tượng, cảm nhận thú vị cho du khách khi đến khám phá, tìm hiểu văn hóa, tận hưởng phong cảnh thiên nhiên hồ Hòa Bình.

Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.