(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.


Nhà thầu thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 435, địa phận xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

 

Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo thực hiện 2 dự án trọng điểm là dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 433 (TP Hòa Bình - Bình Thanh); dự án đường 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa). Cả 2 dự án triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Sở GTVT, 2 dự án trên được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi hoàn thành, đường 433 hiện tại sẽ không còn quanh co mà gần như đường thẳng, kết nối trung tâm TP Hòa Bình đi các xã trọng điểm nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Đối với dự án đường 435 Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa đã quy hoạch xây dựng cảng tại khu vực xã Ngòi Hoa, được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng… thực hiện mục tiêu xây dựng thành cảng du lịch thu hút khách thăm quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa, di chuyển dễ dàng đến đảo Sung và một số điểm lịch có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đang được các doanh nghiệp triển khai dự án du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình. Các ngành chức năng và các huyện có tuyến đường chạy qua đang tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư tổ chức thi công theo kế hoạch, sớm đưa dự án vào khai thác. Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo kế hoạch sẽ đầu tư một số bến cảng hiện có, thực hiện đầu tư nâng cấp các cảng, bến trọng điểm trên khu vực hồ Hòa Bình.

Theo định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đáp ứng tiêu chuẩn của Khu du lịch quốc gia. Đầu tư từ ngân sách Nhà nước các dự án ưu tiên xây dựng hạ tầng theo quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đã được phê duyệt như: Nhóm các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm; các bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch để nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; hệ thống các tuyến cung cấp điện; hệ thống hạ tầng thông tin viễn thông. Tranh thủ các nguồn lực thực hiện quy hoạch ngành và quy hoạch lĩnh vực, bố trí nguồn lực thực hiện lập các đồ án quy hoạch phân khu trong Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình làm cơ sở đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ du lịch. Tăng cường hợp tác công - tư để tạo điều kiện huy động các nguồn lực trong xã hội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật các khu nghỉ dưỡng sinh thái, khách sạn, khu vui chơi giải trí chất lượng cao vùng lõi của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các dự án xây dựng khu dịch vụ du lịch phức hợp, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; đầu tư phát triển các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, y tế và các ngành dịch vụ khác phục vụ du khách đến Khu du lịch hồ Hoà Bình.

 

L.C

Các tin khác


Tạo sức hút cho du lịch

(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

Mai Châu Hideaway - khu nghỉ dưỡng đáng đến trải nghiệm hồ hòa bình

(HBĐT) - Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway dù mới được xây dựng và đi vào hoạt động vài năm nay, nhưng là địa chỉ khó có thể bỏ qua, thực sự mang lại ấn tượng, cảm nhận thú vị cho du khách khi đến khám phá, tìm hiểu văn hóa, tận hưởng phong cảnh thiên nhiên hồ Hòa Bình.

Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.

Khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, địa phận tỉnh có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có nhiều đảo lớn, dảo nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình.