(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.


Nhà thầu thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 435, địa phận xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

 

Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo thực hiện 2 dự án trọng điểm là dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 433 (TP Hòa Bình - Bình Thanh); dự án đường 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa). Cả 2 dự án triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Sở GTVT, 2 dự án trên được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi hoàn thành, đường 433 hiện tại sẽ không còn quanh co mà gần như đường thẳng, kết nối trung tâm TP Hòa Bình đi các xã trọng điểm nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Đối với dự án đường 435 Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa đã quy hoạch xây dựng cảng tại khu vực xã Ngòi Hoa, được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng… thực hiện mục tiêu xây dựng thành cảng du lịch thu hút khách thăm quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa, di chuyển dễ dàng đến đảo Sung và một số điểm lịch có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đang được các doanh nghiệp triển khai dự án du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình. Các ngành chức năng và các huyện có tuyến đường chạy qua đang tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư tổ chức thi công theo kế hoạch, sớm đưa dự án vào khai thác. Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo kế hoạch sẽ đầu tư một số bến cảng hiện có, thực hiện đầu tư nâng cấp các cảng, bến trọng điểm trên khu vực hồ Hòa Bình.

Theo định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đáp ứng tiêu chuẩn của Khu du lịch quốc gia. Đầu tư từ ngân sách Nhà nước các dự án ưu tiên xây dựng hạ tầng theo quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đã được phê duyệt như: Nhóm các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm; các bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch để nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; hệ thống các tuyến cung cấp điện; hệ thống hạ tầng thông tin viễn thông. Tranh thủ các nguồn lực thực hiện quy hoạch ngành và quy hoạch lĩnh vực, bố trí nguồn lực thực hiện lập các đồ án quy hoạch phân khu trong Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình làm cơ sở đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ du lịch. Tăng cường hợp tác công - tư để tạo điều kiện huy động các nguồn lực trong xã hội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật các khu nghỉ dưỡng sinh thái, khách sạn, khu vui chơi giải trí chất lượng cao vùng lõi của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các dự án xây dựng khu dịch vụ du lịch phức hợp, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; đầu tư phát triển các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, y tế và các ngành dịch vụ khác phục vụ du khách đến Khu du lịch hồ Hoà Bình.

 

L.C

Các tin khác


Hấp dẫn du lịch cộng đồng bản Dao xóm Sưng

(HBĐT) - Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) của huyện Đà Bắc được xây dựng đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh các điểm DLCĐ xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) thì xóm Sưng (xã Cao Sơn) mới phát triển DLCĐ được gần 3 năm nay nhưng hiện đang hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ của vùng cao Đà Bắc.

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035.

Huyện Tân Lạc thúc đẩy phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vùng đất Mường Bi - Tân Lạc có những tiềm năng "trời cho” để phát triển các loại hình bản sắc văn hóa dân tộc, du lịch sinh thái khu vực hồ Hòa Bình. Hai xã vùng hồ của Tân Lạc là Ngòi Hoa và Trung Hòa có phong cảnh thơ mộng, hữu tình, bản sắc dân tộc Mường còn được lưu giữ. Người dân đã xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

Huyện Cao Phong phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Huyện Đà Bắc phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc cách TP Hòa Bình khoảng 15 km với tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú như: Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, thác Tà Khớp, hang Thần, suối Láo, hang Mưa, hang Sưng, núi Biều, hang Lỗ Làn, vịnh Hiền Lương... Đà Bắc có các xóm: Ké, Đá Bia, Sưng, Mó Hém, Nhạp, Rãnh... còn lưu giữ bản sắc văn hóa độc đáo các dân tộc Mường, Dao, Tày… là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

Homestay vùng hồ “hút” khách tây

(HBĐT) - "Phong cảnh mây nước nên thơ, hữu tình, bản sắc văn hóa độc đáo, tình người chân thật của các khu vực trên hồ Hòa Bình đang là sự lựa chọn của khách du lịch không chỉ trong nước. Số lượng du khách các quốc gia châu âu đến tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên các điểm du lịch cộng đồng như xóm Sung, xã Cao Sơn; xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc tăng lên trông thấy” - Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc Đinh Thị Hảo thông báo.