(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.


Nhà thầu thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường 435, địa phận xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

 

Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo thực hiện 2 dự án trọng điểm là dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 433 (TP Hòa Bình - Bình Thanh); dự án đường 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa). Cả 2 dự án triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo Sở GTVT, 2 dự án trên được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi hoàn thành, đường 433 hiện tại sẽ không còn quanh co mà gần như đường thẳng, kết nối trung tâm TP Hòa Bình đi các xã trọng điểm nằm trong vùng lõi quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Đối với dự án đường 435 Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa đã quy hoạch xây dựng cảng tại khu vực xã Ngòi Hoa, được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng… thực hiện mục tiêu xây dựng thành cảng du lịch thu hút khách thăm quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa, di chuyển dễ dàng đến đảo Sung và một số điểm lịch có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp đang được các doanh nghiệp triển khai dự án du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình. Các ngành chức năng và các huyện có tuyến đường chạy qua đang tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư tổ chức thi công theo kế hoạch, sớm đưa dự án vào khai thác. Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo kế hoạch sẽ đầu tư một số bến cảng hiện có, thực hiện đầu tư nâng cấp các cảng, bến trọng điểm trên khu vực hồ Hòa Bình.

Theo định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, đáp ứng tiêu chuẩn của Khu du lịch quốc gia. Đầu tư từ ngân sách Nhà nước các dự án ưu tiên xây dựng hạ tầng theo quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đã được phê duyệt như: Nhóm các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm; các bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch để nâng cao khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; hệ thống các tuyến cung cấp điện; hệ thống hạ tầng thông tin viễn thông. Tranh thủ các nguồn lực thực hiện quy hoạch ngành và quy hoạch lĩnh vực, bố trí nguồn lực thực hiện lập các đồ án quy hoạch phân khu trong Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình làm cơ sở đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ du lịch. Tăng cường hợp tác công - tư để tạo điều kiện huy động các nguồn lực trong xã hội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật các khu nghỉ dưỡng sinh thái, khách sạn, khu vui chơi giải trí chất lượng cao vùng lõi của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các dự án xây dựng khu dịch vụ du lịch phức hợp, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao; đầu tư phát triển các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, y tế và các ngành dịch vụ khác phục vụ du khách đến Khu du lịch hồ Hoà Bình.

 

L.C

Các tin khác


Thu hút đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố; khu vực hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ được ví như Hạ Long trên cạn với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phong cảnh hữu tình, hồ Hòa Bình nằm trong vùng du lịch trung tâm phía Bắc đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Trang bị kiến thức, kỹ năng làm du lịch cho người dân vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch nhằm tạo sinh kế bền vững, cải thiện mức sống người dân khu vực hồ Hòa Bình.

Thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Lễ thả cá phóng sinh trên lòng hồ Hòa Bình mới đây đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử, người dân, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý. Các doanh nghiệp và tăng ni, phật tử đã đóng góp kinh phí thả phóng sinh hơn 6 vạn con cá giống các loại về hồ Hòa Bình. Bà Lại Thị Nụ, tổ 1, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình cho biết: Từ lâu, giới tăng ni, phật tử chúng tôi đã thực hiện các hoạt động thả cá phóng sinh, tích cực tham gia tuyên truyền trong gia đình, người thân thực hiện vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đem đến thanh thản, nhẹ nhàng trong tâm tưởng.

Khảo sát sản phẩm du lịch dọc sông Đà

(HBĐT) - Trong 3 ngày (7 đến 9/11), Sở VHTT&DL đã tham gia đoàn công tác của Tổng cục Du lịch khảo sát sản phẩm du lịch các tuyến, điểm du lịch dọc sông Đà qua 4 tỉnh Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Thành phần đoàn khảo sát có đại diện Tổng cục Du lịch, các chuyên gia, công ty lữ hành và nhiều cơ quan báo chí.

Một thoáng Giang Mỗ

(HBĐT) - Bản Mường Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong cách trung tâm TP Hòa Bình hơn một chục cây số, nằm trên tuyến đường 435 (TP Hòa Bình - Bình Thanh - Thung Nai). Nơi đây là điểm dừng chân khó bỏ qua trong hành trình khám phá, thưởng ngoạn, trải nghiệm vùng hồ Hòa Bình.

Trải nghiệm phong cảnh bình yên xóm Ké

(HBĐT) - Xóm Ké thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, là nơi sinh sống của 80 hộ đồng bào dân tộc Mường… Xóm Ké có diện tích khoảng 700 ha, nằm sát lòng hồ sông Đà, là địa điểm thích hợp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lòng hồ từ trên cao và cũng có thể khám phá núi rừng kỳ vĩ, tiếp xúc với những người dân thân thiện, mến khách. Xóm Ké đang là điểm đến lý tưởng nằm trên cung đường khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình. Đến xóm Ké sẽ được hòa mình trong đời sống người dân địa phương và khung cảnh thiên nhiên được ví như bức tranh thủy mặc, đem lại cảm giác bình yên, xua tan những bộn bề, lo toan nơi phố thị.