(HBĐT) - Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình đứng trước nguy cơ suy giảm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai đề án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà giai đoạn 2018 - 2022, thực hiện mục tiêu phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.


Tỉnh ta đã thu hút được 35 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư nuôi cá khu vực sông Đà. ảnh: Gia đình ông Đỗ Đức Nhuận đầu tư lồng bè nuôi cá trên sông Đà thuộc địa phận phường Tân Hòa (TP Hòa Bình).

Sông Đà là phụ lưu lớn nhất trong hệ thống sông Hồng, chảy qua địa phận các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ và Hà Nội, có nguồn lợi thủy sản phong phú. Theo các công trình nghiên cứu, khu hệ cá lưu vực sông Đà có tới 19 loài cá có giá trị kinh tế cao, 8 loài cá quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam và 3 họ có các đặc trưng cho khu hệ miền núi và cao nguyên phía Bắc. Việc hình thành hệ thống hồ chứa nhân tạo cùng với sự gia tăng cường lực khai thác, phát triển nuôi trồng thủy sản thiếu kiểm soát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tương lai gần. Số lượng thuyền các loại tăng lên nhanh chóng. Nếu như năm 2008, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chỉ có 950 chiếc thì đến nay đã có 1.475 chiếc, 1.139 tấm lưới, gần 500 vó đèn, lưới 3 lớp có 1.200 tấm. Địa bàn tỉnh Sơn La có 520 tàu thuyền máy với công suất 4.695 cv, 2.535 thuyền thủ công khai thác trên sông hồ và 14.250 phương tiện đánh bắt khai thác.

 

Bên cạnh đó, là tình trạng sử dụng ngư cụ không bảo đảm kích thước mắt lưới theo quy định. Vẫn còn xảy ra nhiều hình thức đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt như dùứng xung điện cường độ lớn đánh bắt sâu hàng chục mét, sử dụng vó đèn, duốc cá bằng vôi bột, bả độc là các loại lá cây bản địa nên đã phá vỡ môi trường sinh thái, ngày càng làm cho nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình, lưu vực sông Đà cạn kiệt. Mặt khác, phát triển nuôi trồng thủy sản khu vực hồ Hòa Bình diễn ra nhanh chóng, có nguy cơ lớn phá vỡ quy hoạch, tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, dịch bệnh. Việc sử dụng ngày càng nhiều dư lượng thức ăn, bao bì thức ăn, chai lọ thuốc kháng sinh được trực tiếp xả thải ra môi trường đang làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Bên cạnh đó, việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản khu vực hồ Hòa Bình có vai trò quan trọng, tạo việc làm cho hàng nghìn hộ dân.

ông Nguyễn Thanh Bình, Vụ phó Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết: Tổng cục Thủy sản đã xây dựng đề án thí điểm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình. Tổng cục đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện, trong đó sẽ chú trọng vào các hoạt động nâng cao năng lực, hiệu quả QLNN, xây dựng cơ chế phối hợp liên tỉnh, huy động các doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề nuôi cá bền vững, hướng tới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, hồ chứa, sông suối, phát triển kinh tế thủy sản, xóa đói, giảm nghèo cho người dân lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình, làm cơ sở nhân rộng mô hình ra cả nước.

ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.892 ha, thuộc 19 xã ven hồ. Nghề nuôi trồng thủy sản đang mang lại cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân, doanh nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng 4.050 lồng nuôi cá, tương đương 220 nghìn m3, tổng sản lượng đạt 7.700 tấn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 5.000 lao động. Khi đề án được triển khai sẽ góp phần cung cấp nguồn lực để tỉnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền nâng cao năng lực QLNN khi triển khai Luật Thủy sản và các văn bản liên quan đạt hiệu quả cao hơn, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản.


Lê Chung

 


Các tin khác


Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục