(HBĐT) - Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình đứng trước nguy cơ suy giảm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai đề án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà giai đoạn 2018 - 2022, thực hiện mục tiêu phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.


Tỉnh ta đã thu hút được 35 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư nuôi cá khu vực sông Đà. ảnh: Gia đình ông Đỗ Đức Nhuận đầu tư lồng bè nuôi cá trên sông Đà thuộc địa phận phường Tân Hòa (TP Hòa Bình).

Sông Đà là phụ lưu lớn nhất trong hệ thống sông Hồng, chảy qua địa phận các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ và Hà Nội, có nguồn lợi thủy sản phong phú. Theo các công trình nghiên cứu, khu hệ cá lưu vực sông Đà có tới 19 loài cá có giá trị kinh tế cao, 8 loài cá quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam và 3 họ có các đặc trưng cho khu hệ miền núi và cao nguyên phía Bắc. Việc hình thành hệ thống hồ chứa nhân tạo cùng với sự gia tăng cường lực khai thác, phát triển nuôi trồng thủy sản thiếu kiểm soát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tương lai gần. Số lượng thuyền các loại tăng lên nhanh chóng. Nếu như năm 2008, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chỉ có 950 chiếc thì đến nay đã có 1.475 chiếc, 1.139 tấm lưới, gần 500 vó đèn, lưới 3 lớp có 1.200 tấm. Địa bàn tỉnh Sơn La có 520 tàu thuyền máy với công suất 4.695 cv, 2.535 thuyền thủ công khai thác trên sông hồ và 14.250 phương tiện đánh bắt khai thác.

 

Bên cạnh đó, là tình trạng sử dụng ngư cụ không bảo đảm kích thước mắt lưới theo quy định. Vẫn còn xảy ra nhiều hình thức đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt như dùứng xung điện cường độ lớn đánh bắt sâu hàng chục mét, sử dụng vó đèn, duốc cá bằng vôi bột, bả độc là các loại lá cây bản địa nên đã phá vỡ môi trường sinh thái, ngày càng làm cho nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình, lưu vực sông Đà cạn kiệt. Mặt khác, phát triển nuôi trồng thủy sản khu vực hồ Hòa Bình diễn ra nhanh chóng, có nguy cơ lớn phá vỡ quy hoạch, tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, dịch bệnh. Việc sử dụng ngày càng nhiều dư lượng thức ăn, bao bì thức ăn, chai lọ thuốc kháng sinh được trực tiếp xả thải ra môi trường đang làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Bên cạnh đó, việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản khu vực hồ Hòa Bình có vai trò quan trọng, tạo việc làm cho hàng nghìn hộ dân.

ông Nguyễn Thanh Bình, Vụ phó Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết: Tổng cục Thủy sản đã xây dựng đề án thí điểm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình. Tổng cục đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện, trong đó sẽ chú trọng vào các hoạt động nâng cao năng lực, hiệu quả QLNN, xây dựng cơ chế phối hợp liên tỉnh, huy động các doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề nuôi cá bền vững, hướng tới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, hồ chứa, sông suối, phát triển kinh tế thủy sản, xóa đói, giảm nghèo cho người dân lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình, làm cơ sở nhân rộng mô hình ra cả nước.

ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.892 ha, thuộc 19 xã ven hồ. Nghề nuôi trồng thủy sản đang mang lại cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân, doanh nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng 4.050 lồng nuôi cá, tương đương 220 nghìn m3, tổng sản lượng đạt 7.700 tấn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 5.000 lao động. Khi đề án được triển khai sẽ góp phần cung cấp nguồn lực để tỉnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền nâng cao năng lực QLNN khi triển khai Luật Thủy sản và các văn bản liên quan đạt hiệu quả cao hơn, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản.


Lê Chung

 


Các tin khác


Quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Năm 2018 tiếp tục ghi nhận nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch, giới thiệu hình ảnh hồ Hòa Bình đến với du khách trong và ngoài nước thực hiện định hướng xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình của tỉnh ta.

Tạo sức hút cho du lịch

(HBĐT) - Đã 2 năm nay, 91 hộ dân ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc biết đến làm du lịch cộng đồng. Với tư duy sống trên vùng lòng hồ là phải dựa vào rừng, vào con tôm, con cá dưới sông dần được thay thế bằng du lịch. Để thu hút du khách, nhiều hộ đầu tư cơ sở hạ tầng, sửa sang nhà cửa, trang phục… theo đúng phong tục, tập quán địa phương. Từ làm du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để tạo sức hút du khách đến địa phương, gia đình anh Bùi Văn Chiến – một hộ dân của xóm chọn lối đi cho riêng mình là nuôi cá đặc sản phục vụ du khách.

Mai Châu Hideaway - khu nghỉ dưỡng đáng đến trải nghiệm hồ hòa bình

(HBĐT) - Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway dù mới được xây dựng và đi vào hoạt động vài năm nay, nhưng là địa chỉ khó có thể bỏ qua, thực sự mang lại ấn tượng, cảm nhận thú vị cho du khách khi đến khám phá, tìm hiểu văn hóa, tận hưởng phong cảnh thiên nhiên hồ Hòa Bình.

Khám phá bản Ké

(HBĐT) - Cách thị trấn Đà Bắc khoảng 10km, nằm trên lòng hồ góc tận cùng của vịnh Hiền Lương là xóm Ké. Nơi đây sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của người Mường, cùng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng.

Buông cần câu cá sông Đà

(HBĐT) - Câu cá sông Đà từ lâu đã trở thành niềm đam mê, thú vui tao nhã của dân câu và du khách xa gần. Câu cá không chỉ để thả hồn theo thiên nhiên, mây nước, suy nghĩ về sự đời, tìm những phút giây thư thái mà còn tìm thấy cảm giác chinh phục những con cá to, những loại cá "khôn” và kén mồi.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch tuyến sông Đà

(HBĐT) - Sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, Hòa Bình)… Xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm phát triển du lịch của các tỉnh.