(HBĐT) - Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình đứng trước nguy cơ suy giảm, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai đề án bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lưu vực sông Đà giai đoạn 2018 - 2022, thực hiện mục tiêu phát triển, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.


Tỉnh ta đã thu hút được 35 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư nuôi cá khu vực sông Đà. ảnh: Gia đình ông Đỗ Đức Nhuận đầu tư lồng bè nuôi cá trên sông Đà thuộc địa phận phường Tân Hòa (TP Hòa Bình).

Sông Đà là phụ lưu lớn nhất trong hệ thống sông Hồng, chảy qua địa phận các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ và Hà Nội, có nguồn lợi thủy sản phong phú. Theo các công trình nghiên cứu, khu hệ cá lưu vực sông Đà có tới 19 loài cá có giá trị kinh tế cao, 8 loài cá quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam và 3 họ có các đặc trưng cho khu hệ miền núi và cao nguyên phía Bắc. Việc hình thành hệ thống hồ chứa nhân tạo cùng với sự gia tăng cường lực khai thác, phát triển nuôi trồng thủy sản thiếu kiểm soát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong tương lai gần. Số lượng thuyền các loại tăng lên nhanh chóng. Nếu như năm 2008, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chỉ có 950 chiếc thì đến nay đã có 1.475 chiếc, 1.139 tấm lưới, gần 500 vó đèn, lưới 3 lớp có 1.200 tấm. Địa bàn tỉnh Sơn La có 520 tàu thuyền máy với công suất 4.695 cv, 2.535 thuyền thủ công khai thác trên sông hồ và 14.250 phương tiện đánh bắt khai thác.

 

Bên cạnh đó, là tình trạng sử dụng ngư cụ không bảo đảm kích thước mắt lưới theo quy định. Vẫn còn xảy ra nhiều hình thức đánh bắt thủy sản mang tính hủy diệt như dùứng xung điện cường độ lớn đánh bắt sâu hàng chục mét, sử dụng vó đèn, duốc cá bằng vôi bột, bả độc là các loại lá cây bản địa nên đã phá vỡ môi trường sinh thái, ngày càng làm cho nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình, lưu vực sông Đà cạn kiệt. Mặt khác, phát triển nuôi trồng thủy sản khu vực hồ Hòa Bình diễn ra nhanh chóng, có nguy cơ lớn phá vỡ quy hoạch, tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, dịch bệnh. Việc sử dụng ngày càng nhiều dư lượng thức ăn, bao bì thức ăn, chai lọ thuốc kháng sinh được trực tiếp xả thải ra môi trường đang làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Bên cạnh đó, việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản khu vực hồ Hòa Bình có vai trò quan trọng, tạo việc làm cho hàng nghìn hộ dân.

ông Nguyễn Thanh Bình, Vụ phó Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết: Tổng cục Thủy sản đã xây dựng đề án thí điểm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình. Tổng cục đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện, trong đó sẽ chú trọng vào các hoạt động nâng cao năng lực, hiệu quả QLNN, xây dựng cơ chế phối hợp liên tỉnh, huy động các doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề nuôi cá bền vững, hướng tới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, hồ chứa, sông suối, phát triển kinh tế thủy sản, xóa đói, giảm nghèo cho người dân lưu vực sông Đà, khu vực hồ Hòa Bình, làm cơ sở nhân rộng mô hình ra cả nước.

ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.892 ha, thuộc 19 xã ven hồ. Nghề nuôi trồng thủy sản đang mang lại cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân, doanh nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng 4.050 lồng nuôi cá, tương đương 220 nghìn m3, tổng sản lượng đạt 7.700 tấn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 5.000 lao động. Khi đề án được triển khai sẽ góp phần cung cấp nguồn lực để tỉnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền nâng cao năng lực QLNN khi triển khai Luật Thủy sản và các văn bản liên quan đạt hiệu quả cao hơn, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản.


Lê Chung

 


Các tin khác


Chợ phiên - nét văn hóa đặc sắc trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Chợ phiên lòng hồ sông Đà không chỉ là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng giữa miền xuôi và miền ngược mà còn là nơi giao lưu văn hóa tinh thần đậm chất vùng sông nước. Đến chợ để mua một chút thuốc lào, một chút muối, mắm và còn trao gửi thương yêu, nhớ nhung.

Đầu tư kết cấu hạ tầng khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế đặc thù riêng, ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Tỉnh đang triển khai các giải pháp thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như các nguồn lực của doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, bến cảng, hạ tầng điện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng du lịch nhằm khai thác bền vững tiềm năng hồ Hòa Bình.

Bảo tồn, khai thác giá trị văn hóa dân tộc khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Hồ như một bức tranh thủy mặc, từng ví là Hạ Long của Hòa Bình. Núi tiếp núi hùng vĩ, rừng thăm thẳm hoang sơ. Ven hồ là những hang động kỳ thú, trầm tích ngàn năm. Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên, mây nước hữu tình, trên khu vực hồ Hòa Bình có nhiều bản làng còn lưu giữ nét văn hóa đặc của đồng bào các dân tộc Mường, Tày, Dao, Thái là cơ hội để khai thác, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng với nhu cầu của du khách gần xa.

Bảo tồn bản sắc dân tộc Mường để phát triển du lịch xóm Ngòi

(HBĐT) - Xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) là một trong những xóm ven lòng hồ sông Đà có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ. Xóm có 91 hộ dân, 100% là đồng bào Mường còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Xóm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch địa phương năm 2017.

Hấp dẫn du lịch cộng đồng bản Dao xóm Sưng

(HBĐT) - Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) của huyện Đà Bắc được xây dựng đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh các điểm DLCĐ xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong) thì xóm Sưng (xã Cao Sơn) mới phát triển DLCĐ được gần 3 năm nay nhưng hiện đang hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm, khám phá phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ của vùng cao Đà Bắc.

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035.