(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.Xóm nằm sát mép hồ Hòa Bình, có 80 hộ người Mường sinh sống. Hầu như phong cảnh còn nguyên sơ, bản sắc văn hóa của người dân địa phương còn được lưu giữ. Chủ homestay Quy Hữu cho biết: Trong xóm đã có 3 nhà làm du lịch cộng đồng. Xóm đã thành lập đội văn nghệ để phục vụ du khách. Số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm xóm Ké tăng lên nhiều hơn trước. Khách du lịch chủ yếu là khách quốc tế, học sinh, sinh viên, gần đây là các nhóm hộ gia đình.

Đến thăm xóm Ké, du khách vừa được khám phá núi non, rừng già hùng vĩ, lòng hồ mênh mang lại được cùng sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống văn hóa, lao động, sản xuất của người dân địa phương. Đặc biệt, xóm Ké có trảng cỏ bằng phẳng, xanh rì kéo dài hàng trăm mét sát mép hồ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng lý tưởng cho du khách. Tại đây, du khách có thể thả bộ, ngả lưng trên những thảm cỏ xanh mướt, hướng mắt về lòng hồ mênh mang trong làn sương giăng bảng lảng là cảm giác thi vị không đâu có được. Nhiều du khách đã lựa chọn túi ngủ để thả hồn, cảm nhận thiên nhiên mây, nước sông Đà. Anh Hiếu, du khách ở Hà Nội đến với xóm Ké nhiều lần cho biết: Thả mình nằm trên bãi cỏ, trời thu trong xanh, cao vời vợi, mây trắng lững lờ trôi, tâm hồ nhẹ nhàng đến vô cùng. 

Ngắm mây trắng trên nền trời xanh bất tận, hòa cùng màu xanh nước biếc của hồ và màu xanh của núi đẹp mê hồn. Vào những đêm trăng sáng, nhìn xuống mặt nước, trăng tỏa ánh sáng như rắc bạc, như sao xa muôn mảnh dưới hồ, dưới thuyền, nghe cá đớp mang lại cảm giác lạ lùng. Màn đêm buông xuống, mọi người cùng quây quần đốt lửa trại. Vừa thưởng thức rượu cần, rượu hoẵng, vừa hòa chân theo tiếng nhạc. Trong ánh lửa trại bập bùng, phụ nữ bản cùng du khách tham gia vui văn nghệ cộng đồng, hòa mình cùng điệu múa sạp, tay trong tay với những cô gái Mường duyên dáng, nhịp nhàng. Bữa ăn được dọn ra trên thảm cỏ trong sự quây quần đoàn tụ...

Tiếng nhạc rộn ràng cả một góc rừng để rồi chìm vào giấc ngủ trong sự thanh khiết của thiên nhiên. Trải nghiệm ngủ trong túi ngủ bên bờ sông Đà, bạn sẽ có được một giấc ngủ nồng say, nhẹ nhàng và bình yên nhất. Rồi tỉnh giấc trong ban mai, nghe tiếng chim hót líu lo sẽ cho ta một cảm giác sảng khoái, tràn đầy sinh lực.

                                                                                          LT

Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục