(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị tại các lớp tập huấn, chủ homestay Hữu Thảo (ngoài cùng bên trái), xã Hiền Lương (Đà Bắc) tự tin hướng dẫn du khách chế biến món ăn.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân khu vực lòng hồ có kiến thức, kỹ năng để làm du lịch, Sở VH-TT&DL đã mở nhiều lớp đào tạo, tập huấn như: 1 lớp ở khu vực bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), 1 lớp ở khu vực đảo Dừa, 1 lớp ở xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong). Gần đây nhất, Sở VH-TT&DL tổ chức 1 lớp tập huấn, đào tạo hướng dẫn viên du lịch lòng hồ cho 31 học viên. Ngoài ra, Sở phối hợp với Phòng VH-TT các huyện: Mai Châu, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc mở tại mỗi huyện 1 lớp tập huấn kỹ năng làm du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019 cho các hộ làm du lịch trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

 Anh Hà Minh Thủy, chủhomestay Trường Giang, xóm Suối Lốn, xã Tân Mai (Mai Châu) chia sẻ: Trước đây, tôi hầu như không biết gì về du lịch cộng đồng. Nhưng qua các lớp tập huấn tôi học được nhiều kiến thức, kỹ năng về làm du lịch như: dịch vụ lưu trú; kỹ năng đón tiếp khách, cách chế biến và trang trí các món ăn… Từ đó, tôi có thể tự tin đón khách đến thăm quan, trải nghiệm homestay của gia đình và giới thiệu với du khách về văn hóa, con người Tân Mai. Khách du lịch khi tới Tân Mai trải nghiệm đều hài lòng về thái độ phục vụ của chủ tàu, chủ homestay. Nhờ vậy, số lượng khách du lịch đến với xã Tân Mai ngày càng tăng.

Ngoài ra, Sở VH-TT&DL tổ chức đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải thủy nội địa, người lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về hoạt động du lịch sinh thái sông nước, tổng quan về du lịch Hòa Bình, Luật Du lịch, Luật Giao thông đường thủy nội địa; những kiến thức về sơ, cấp cứu; kỹ năng giao tiếp đối với khách du lịch. Qua đó, tại các bến cảng hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy trên khu vực hồ Hòa Bình đi vào nề nếp. Tàu đỗ đúng nơi quy định, không xảy ra tình trạng các chủ tàu chèo kéo khách. Trên tàu đáp ứng đủ các yêu cầu như: trang bị cho khách du lịch áo phao, thiết bị y tế, tủ thuốc cứu hộ, thùng đựng rác. Với những kiến thức được tập huấn, đội ngũ nhân viên, lái tàu trở thành những hướng dẫn viên du lịch có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp mảnh đất, con người trên khu vực hồ Hòa Bình.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL tổ chức cho các hộ làm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đi khảo sát, thăm quan, học tập các mô hình làm du lịch hiệu quả trên địa bàn tỉnh và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Thông qua các hoạt động, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch hồ Hòa Bình không ngừng nâng cao, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.


Thu Thủy


Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục