(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị tại các lớp tập huấn, chủ homestay Hữu Thảo (ngoài cùng bên trái), xã Hiền Lương (Đà Bắc) tự tin hướng dẫn du khách chế biến món ăn.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân khu vực lòng hồ có kiến thức, kỹ năng để làm du lịch, Sở VH-TT&DL đã mở nhiều lớp đào tạo, tập huấn như: 1 lớp ở khu vực bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc), 1 lớp ở khu vực đảo Dừa, 1 lớp ở xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong). Gần đây nhất, Sở VH-TT&DL tổ chức 1 lớp tập huấn, đào tạo hướng dẫn viên du lịch lòng hồ cho 31 học viên. Ngoài ra, Sở phối hợp với Phòng VH-TT các huyện: Mai Châu, Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc mở tại mỗi huyện 1 lớp tập huấn kỹ năng làm du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019 cho các hộ làm du lịch trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

 Anh Hà Minh Thủy, chủhomestay Trường Giang, xóm Suối Lốn, xã Tân Mai (Mai Châu) chia sẻ: Trước đây, tôi hầu như không biết gì về du lịch cộng đồng. Nhưng qua các lớp tập huấn tôi học được nhiều kiến thức, kỹ năng về làm du lịch như: dịch vụ lưu trú; kỹ năng đón tiếp khách, cách chế biến và trang trí các món ăn… Từ đó, tôi có thể tự tin đón khách đến thăm quan, trải nghiệm homestay của gia đình và giới thiệu với du khách về văn hóa, con người Tân Mai. Khách du lịch khi tới Tân Mai trải nghiệm đều hài lòng về thái độ phục vụ của chủ tàu, chủ homestay. Nhờ vậy, số lượng khách du lịch đến với xã Tân Mai ngày càng tăng.

Ngoài ra, Sở VH-TT&DL tổ chức đào tạo, tập huấn cho tổ chức, cá nhân, đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải thủy nội địa, người lái tàu và nhân viên phục vụ trên tàu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về hoạt động du lịch sinh thái sông nước, tổng quan về du lịch Hòa Bình, Luật Du lịch, Luật Giao thông đường thủy nội địa; những kiến thức về sơ, cấp cứu; kỹ năng giao tiếp đối với khách du lịch. Qua đó, tại các bến cảng hoạt động vận tải khách du lịch đường thủy trên khu vực hồ Hòa Bình đi vào nề nếp. Tàu đỗ đúng nơi quy định, không xảy ra tình trạng các chủ tàu chèo kéo khách. Trên tàu đáp ứng đủ các yêu cầu như: trang bị cho khách du lịch áo phao, thiết bị y tế, tủ thuốc cứu hộ, thùng đựng rác. Với những kiến thức được tập huấn, đội ngũ nhân viên, lái tàu trở thành những hướng dẫn viên du lịch có kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp mảnh đất, con người trên khu vực hồ Hòa Bình.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL tổ chức cho các hộ làm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đi khảo sát, thăm quan, học tập các mô hình làm du lịch hiệu quả trên địa bàn tỉnh và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Thông qua các hoạt động, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch hồ Hòa Bình không ngừng nâng cao, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.


Thu Thủy


Các tin khác


Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xã Ba Khan khai thác tiềm năng phát triển du lịch

(HBĐT) - Xã Ba Khan (Mai Châu) - thung lũng yên bình nằm giữa núi đá và lòng hồ sông Đà xanh biếc. Ba Khan có nhiều lợi thế về tài nguyên sinh thái tự nhiên và văn hóa độc đáo của người Mường, Thái để phát triển du lịch.

Du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.

Câu cá giải trí trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Mấy năm gần đây, nhiều người có cùng sở thích đi câu cá thường rủ nhau thành nhóm thuê thuyền đi câu trên lòng hồ Hòa Bình. Nhất là vào dịp thứ bảy, chủ nhật, những thuyền nhỏ ở các bến đều "cháy". Không chỉ thỏa chí đam mê câu cá mà đây còn là cách nhiều người lựa chọn để đi chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc vất vả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục