(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.


Đội văn nghệ xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) tích cực tập luyện để đón khách du lịch.

Cuối tháng 11/2019, Sở VH-TT&DL đã trao nhiều trang thiết bị và đồ dùng làm du lịch cộng đồng cho đội văn nghệ xóm và 5 hộ làm du lịch cộng đồng, gồm: 1 bộ âm thanh, 1 bộ nhạc cụ dân tộc; 16 trang phục dân tộc; 50 chiếc đệm, 100 chiếc màn, 100 chiếc ga, 100 chiếc gối và 50 chiếc chăn. Bên cạnh đó, 5 hộ làm du lịch cộng đồng của xóm Tiện đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, cơ sở lưu trú, trang thiết bị và nguồn nhân lực để sẵn sàng đón khách du lịch vào cuối tháng 12/2019. Đây là thời điểm vàng để thu hút số lượng lớn khách du lịch sau khi thăm quan, vãn cảnh đền Bờ lưu trú tại xóm Tiện. 
Là xóm vùng hồ Hòa Bình với 148 hộ sinh sống, gần 100% dân số là người Mường. Những bản sắc văn hóa dân tộc Mường được người dân trong xóm giữ gìn từ nếp nhà sàn truyền thống tới trang phục, ẩm thực… Xóm hiện có khoảng 70% hộ giữ được nhà sàn truyền thống. Xóm Tiện nằm gần khu du lịch hồ Hòa Bình, cách cảng Thung Nai 4 km, thuận tiện cho khách du lịch đi ô tô tới cảng, lên thuyền thăm quan các điểm du lịch trên hồ như: đền và động Thác Bờ, đảo Dừa, đảo Cối Xay Gió, xóm Ngòi Hoa. Tuyến đường 435 đến xóm đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là điều kiện để người dân và du khách đi lại được thuận lợi hơn.

Để phục vụ cho việc đón khách du lịch, từ người già tới trẻ nhỏ ai cũng tích cực tham gia dọn dẹp đường làng, ngõ xóm; trồng hoa 2 bên đường, làm hàng rào bằng tre, nứa… Đội văn nghệ của xóm đã tập luyện và biểu diễn thành thục những điệu múa, bài dân ca Mường để đón khách. Trang phục biểu diễn của đội văn nghệ được Sở VH-TT&DL tài trợ. Ngoài ra, xóm Tiện thực hiện khảo sát, kiểm tra các hoạt động để khách du lịch tham gia trải nghiệm như: chèo thuyền, ngắm cảnh, câu cá, bơi lội hay đi bộ, xe đạp địa hình, leo núi ngắm cảnh quan.

Anh Bùi Văn Kiên, 1 trong 5 hộ làm du lịch cộng đồng của xóm Tiện chia sẻ: Từ khi được lựa chọn là hộ làm du lịch cộng đồng của xóm, gia đình tôi đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng do Sở VH-TT&DL tổ chức. Trong năm 2018, gia đình tôi đã đón được 2 đoàn khách với 40 người tới thăm quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực tại gia đình. Hiện tại, gia đình tôi đã sẵn sàng đón tiếp khách du lịch tới lưu trú. Nhà tôi có 1 nhà sàn được thiết kế đúng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Mường với khoảng 15 giường. Các đồ dùng như đệm, chăn, gối, màn một nửa là do Sở VH-TT&DL hỗ trợ, còn lại do nguồn vốn của gia đình. Đặc biệt, gia đình tôi rất quan tâm tới việc chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch. Phương châm của gia đình là các món ăn phải hấp dẫn, đậm bản sắc dân tộc Mường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số món ăn sẽ có trong thực đơn như: gà đồi hấp, gà đồi nướng, cá đồ, cá nướng, cá nấu măng chua; xôi ngũ sắc; măng xào…

                                                               Thu Thủy

Các tin khác


Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch thiên nhiên Robinson - kỳ vọng điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trên chiếc tàu mới của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, rời cảng Bích Hạ chưa đầy 40 phút, chúng tôi đã có mặt tại đảo Sung, hòn đảo có diện tích 133 ha trên vùng hồ Hòa Bình, thuộc địa bàn xã Tiền Phong (Đà Bắc), địa điểm xây dựng khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty CP Du lịch Hòa Bình làm chủ đầu tư. Quan sát phối cảnh dự án, những hạng mục đang triển khai xây dựng, hòa mình với không khí lao động hối hả của những người thợ trên công trường, chúng tôi cảm nhận khi hoàn thành đi vào hoạt động, khu du lịch thiên nhiên Robinson sẽ là điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục