(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.


Đội văn nghệ xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) tích cực tập luyện để đón khách du lịch.

Cuối tháng 11/2019, Sở VH-TT&DL đã trao nhiều trang thiết bị và đồ dùng làm du lịch cộng đồng cho đội văn nghệ xóm và 5 hộ làm du lịch cộng đồng, gồm: 1 bộ âm thanh, 1 bộ nhạc cụ dân tộc; 16 trang phục dân tộc; 50 chiếc đệm, 100 chiếc màn, 100 chiếc ga, 100 chiếc gối và 50 chiếc chăn. Bên cạnh đó, 5 hộ làm du lịch cộng đồng của xóm Tiện đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, cơ sở lưu trú, trang thiết bị và nguồn nhân lực để sẵn sàng đón khách du lịch vào cuối tháng 12/2019. Đây là thời điểm vàng để thu hút số lượng lớn khách du lịch sau khi thăm quan, vãn cảnh đền Bờ lưu trú tại xóm Tiện. 
Là xóm vùng hồ Hòa Bình với 148 hộ sinh sống, gần 100% dân số là người Mường. Những bản sắc văn hóa dân tộc Mường được người dân trong xóm giữ gìn từ nếp nhà sàn truyền thống tới trang phục, ẩm thực… Xóm hiện có khoảng 70% hộ giữ được nhà sàn truyền thống. Xóm Tiện nằm gần khu du lịch hồ Hòa Bình, cách cảng Thung Nai 4 km, thuận tiện cho khách du lịch đi ô tô tới cảng, lên thuyền thăm quan các điểm du lịch trên hồ như: đền và động Thác Bờ, đảo Dừa, đảo Cối Xay Gió, xóm Ngòi Hoa. Tuyến đường 435 đến xóm đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là điều kiện để người dân và du khách đi lại được thuận lợi hơn.

Để phục vụ cho việc đón khách du lịch, từ người già tới trẻ nhỏ ai cũng tích cực tham gia dọn dẹp đường làng, ngõ xóm; trồng hoa 2 bên đường, làm hàng rào bằng tre, nứa… Đội văn nghệ của xóm đã tập luyện và biểu diễn thành thục những điệu múa, bài dân ca Mường để đón khách. Trang phục biểu diễn của đội văn nghệ được Sở VH-TT&DL tài trợ. Ngoài ra, xóm Tiện thực hiện khảo sát, kiểm tra các hoạt động để khách du lịch tham gia trải nghiệm như: chèo thuyền, ngắm cảnh, câu cá, bơi lội hay đi bộ, xe đạp địa hình, leo núi ngắm cảnh quan.

Anh Bùi Văn Kiên, 1 trong 5 hộ làm du lịch cộng đồng của xóm Tiện chia sẻ: Từ khi được lựa chọn là hộ làm du lịch cộng đồng của xóm, gia đình tôi đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng do Sở VH-TT&DL tổ chức. Trong năm 2018, gia đình tôi đã đón được 2 đoàn khách với 40 người tới thăm quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực tại gia đình. Hiện tại, gia đình tôi đã sẵn sàng đón tiếp khách du lịch tới lưu trú. Nhà tôi có 1 nhà sàn được thiết kế đúng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Mường với khoảng 15 giường. Các đồ dùng như đệm, chăn, gối, màn một nửa là do Sở VH-TT&DL hỗ trợ, còn lại do nguồn vốn của gia đình. Đặc biệt, gia đình tôi rất quan tâm tới việc chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch. Phương châm của gia đình là các món ăn phải hấp dẫn, đậm bản sắc dân tộc Mường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số món ăn sẽ có trong thực đơn như: gà đồi hấp, gà đồi nướng, cá đồ, cá nướng, cá nấu măng chua; xôi ngũ sắc; măng xào…

                                                               Thu Thủy

Các tin khác


Đá Bia - một ngày không... wifi

(HBĐT) - Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Tiền Phong (Đà Bắc) không chỉ có núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình, con người thân thiện, hiền hòa mà còn có điều đặc biệt, giờ không ở mấy đâu có...

Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục