(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.


Thuyền du lịch khám phá hồ Hòa Bình ghé thăm xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc).

Khách du lịch có thể xuất phát từ cảng Thung Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) hoặc cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) để thăm quan lòng hồ bằng thuyền. Hiện tại, thuyền chở khách du lịch tại 2 cảng luôn đáp ứng yêu cầu của khách. Nếu đoàn từ 10 - 15 người có thể thuê 1 chiếc tàu. Đối với khách đi riêng lẻ mua vé tại Ban quản lý cảng, sau đó ghép thành đoàn, đủ từ 10 - 15 người, Ban quản lý cảng sẽ bố trí tàu phục vụ du khách.

Ngồi trên thuyền, du khách có thể bao quát không gian rộng lớn, mênh mông của lòng hồ, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của hồ Hòa Bình, cảm nhận âm thanh của nước, của gió và những thanh âm của núi rừng. Nước sông trong xanh, hiền hòa cùng với hệ thống đảo đá karst huyền bí nổi trên mặt hồ vẽ nên một bức tranh thủy mặc vô cùng ấn tượng. Khách du lịch có thể chụp ảnh, check in lưu giữ những hình ảnh của hồ Hòa Bình ngay trên thuyền du lịch, được chủ thuyền thiết đãi những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc như: lợn bản địa, gà nấu măng chua, cá sông nướng…

Theo yêu cầu của từng đoàn, chủ tàu sẽ đưa khách du lịch tới những điểm thăm quan trên hồ Hòa Bình như đảo Dừa thuộc xã Thung Nai (Cao Phong). Tại đảo Dừa, du khách được chiêm ngưỡng sự độc đáo của những ngôi nhà sàn theo kiến trúc cổ của người Mường cùng nhiều hoạt động trải nghiệm như câu cá, đốt lửa trại... Khách du lịch cũng có thể ghé thăm động Thác Bờ hay dừng chân, nghỉ lại tại các xóm, bản ven sông như xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Ké (xã Hiền Lương), bản Ngòi (xã Ngòi Hoa) để tìm hiểu văn hóa của người dân; trải nghiệm đạp xe, đi bộ xuyên núi...

Ngoài thuyền du lịch, du khách có thể khám phá hồ Hòa Bình bằng thuyền tôm - là loại thuyền nhỏ đi lại quan trọng của người dân sống ở vùng hồ sông Đà. Thuyền tôm chỉ chở được khoảng 2 người, có tốc độ tương đối cao khi di chuyển trên mặt nước. Nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài thích mạo hiểm đã lựa chọn thuyền tôm để trải nghiệm hồ Hòa Bình. Ngồi trên thuyền tôm trải nghiệm sông Đà sẽ được thử cảm giác mạnh bởi sức lướt nhanh như một cơn gió của thuyền. Thú vị hơn khi được chạm tay vào làn nước trong xanh của lòng hồ, luồn lách khám phá những đảo nhỏ mà thuyền du lịch không vào được.

Anh Vũ Minh Tùng (Hà Nội) chia sẻ: Tôi rất ấn tượng khi được trải nghiệm cảm giác mạnh ngồi trên thuyền tôm khám phá sông Đà. Vừa đặt chân xuống thuyền, người lái thuyền hỏi: "Anh đã sẵn sàng chưa, nếu sẵn sàng rồi chúng ta bắt đầu hành trình”. Câu hỏi của người lái thuyền khiến tôi tò mò về những bất ngờ đang chờ mình ở phía trước. Quả không sai, chiếc thuyền nhỏ với sức lướt nhanh, tuy vậy, tôi nghĩ nó không dành cho những người yếu tim. Người lái thuyền luồn lách đưa tôi vào từng ngách nhỏ trên các đảo. Tôi được chạm tay vào dòng nước mát lạnh và cảm giác như động vào những con cá nhỏ bơi dưới nước. Đây thực sự là trải nghiệm thú vị khi du lịch hồ Hòa Bình.

Thu Thủy


Các tin khác


Đá Bia - một ngày không... wifi

(HBĐT) - Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Tiền Phong (Đà Bắc) không chỉ có núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình, con người thân thiện, hiền hòa mà còn có điều đặc biệt, giờ không ở mấy đâu có...

Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục