(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.


Xóm Nẻ, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) có phong cảnh non nước hữu tình đang được xã quy hoạch xây dựng điểm du lịch sinh thái.

Từ lâu, nhắc đến du lịch Hồ Hòa Bình nhiều du khách nhắc đến bản Ngòi, một bản làng bình yên, dung dị với những nếp nhà sàn thoáng mát và phong tục, tập quán xưa vẫn được người dân lưu giữ. Đến đây, du khách được hòa mình vào tiếng chiêng trầm hùng, ngân vang cùng những điệu múa Mường uyển chuyển, lời ca ngọt ngào, tha thiết và được thưởng thức ẩm thực của đồng bào với thịt lợn bản địa, gà đồi, cá sông Đà, các loại rau rừng đảm bảo xanh, sạch. Đặc biệt, đến với bản Ngòi, du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi, tham gia những môn thể thao dưới nước, chèo thuyền tôm, câu cá, đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình… đem lại ấn tượng khó quên.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, du lịch Ngòi Hoa còn ghi dấu với vẻ đẹp huyền ảo của động Hoa Tiên - di tích lịch sử quốc gia tọa lạc trong lòng dãy núi Bà thuộc xóm Ngòi. Thăm quan động, du khách được chiêm ngưỡng khối nhũ đá, măng đá, cột đá với hình thù kỳ thú, nổi bật là khối nhũ khổng lồ "mọc" từ dưới lên như Phật tọa tòa sen cùng những nhóm tượng Phật nhỏ nhấp nhô bên cạnh. Động Hoa Tiên còn có các khối nhũ đá muôn hình như vân vũ, hình ông Bụt, ông Tiên ngự trên các đám mây bồng bềnh, rực rỡ. Ði sâu vào trong động là hồ nước trong vắt, mát lạnh. Nền động gồ ghề, uốn lượn tựa ruộng bậc thang nối tiếp nhau hết sức ấn tượng… 

Từ vẻ đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng, Ngòi Hoa đang dần trở  thành điểm đến trong hành trình nối tuyến với các điểm du lịch trên lòng hồ Hòa Bình ở các huyện: Cao Phong,  Đà Bắc, Mai Châu.

Theo chia sẻ của đồng chí Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã Ngòi Hoa, những năm qua, du lịch của xã có bước chuyển tích cực, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm, thu hút ngày càng đông du khách. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền xã đánh giá, phát triển du lịch trên địa bàn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc lập, tổ chức thực hiện quy hoạch chậm, nhất là xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển du lịch. Tỷ trọng du lịch trong cơ cấu kinh tế và doanh thu còn thấp. Hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu, thu hút đầu tư phát triển du lịch vẫn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chưa được thực hiện nhiều. Các dịch vụ du lịch thiếu sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương…

Để đánh thức du lịch Ngòi Hoa, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, đồng thời, xác định đẩy mạnh phát triển các loại hình thương mại gắn với du lịch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của xã, nhất là về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa, môi trường sinh thái. Theo đó, xã khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các loại hình, khu, điểm du lịch. Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Định hướng phát triển các khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn xã, gồm: Ngòi, Bưng, Mu, Nẻ và Liếm.

Xã chủ trương tranh thủ các nguồn vốn của T.Ư, của tỉnh và ngân sách huyện để xây dựng hệ thống     cơ sở hạ tầng các khu vực đã được quy hoạch; đầu tư, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa động Hoa Tiên, xây dựng bản Mường truyền thống xóm Ngòi và các xóm lân cận; xây dựng tour du lịch lòng hồ sông Đà - Ngòi Hòa - Trung Hòa…

Hiện tại, trên địa bàn xã có 7 doanh nghiệp vào khảo sát đầu tư. Trong đó, Công ty CP Du lịch Hòa Bình đang đầu tư và đẩy mạnh hoạt động điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi. Công ty CP đầu tư Lạc Hồng và Công ty Hoàng Sơn đang tiến hành kiểm đếm, đo đạc để đền bù cho các hộ dân trong dự án đầu tư khu du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, sinh thái… Đây là những tín hiệu vui để du lịch Ngòi Hoa "cất cánh”.


                                                                               Bình Giang


Các tin khác


Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       

Trải nghiệm cảm giác bình yên bên sông Đà

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.

Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm đến thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Để du lịch phát triển bền vững, một trong những thách thức không nhỏ đối với các khu, điểm du lịch là công tác bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục