(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.


Xóm Nẻ, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) có phong cảnh non nước hữu tình đang được xã quy hoạch xây dựng điểm du lịch sinh thái.

Từ lâu, nhắc đến du lịch Hồ Hòa Bình nhiều du khách nhắc đến bản Ngòi, một bản làng bình yên, dung dị với những nếp nhà sàn thoáng mát và phong tục, tập quán xưa vẫn được người dân lưu giữ. Đến đây, du khách được hòa mình vào tiếng chiêng trầm hùng, ngân vang cùng những điệu múa Mường uyển chuyển, lời ca ngọt ngào, tha thiết và được thưởng thức ẩm thực của đồng bào với thịt lợn bản địa, gà đồi, cá sông Đà, các loại rau rừng đảm bảo xanh, sạch. Đặc biệt, đến với bản Ngòi, du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi, tham gia những môn thể thao dưới nước, chèo thuyền tôm, câu cá, đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình… đem lại ấn tượng khó quên.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, du lịch Ngòi Hoa còn ghi dấu với vẻ đẹp huyền ảo của động Hoa Tiên - di tích lịch sử quốc gia tọa lạc trong lòng dãy núi Bà thuộc xóm Ngòi. Thăm quan động, du khách được chiêm ngưỡng khối nhũ đá, măng đá, cột đá với hình thù kỳ thú, nổi bật là khối nhũ khổng lồ "mọc" từ dưới lên như Phật tọa tòa sen cùng những nhóm tượng Phật nhỏ nhấp nhô bên cạnh. Động Hoa Tiên còn có các khối nhũ đá muôn hình như vân vũ, hình ông Bụt, ông Tiên ngự trên các đám mây bồng bềnh, rực rỡ. Ði sâu vào trong động là hồ nước trong vắt, mát lạnh. Nền động gồ ghề, uốn lượn tựa ruộng bậc thang nối tiếp nhau hết sức ấn tượng… 

Từ vẻ đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng, Ngòi Hoa đang dần trở  thành điểm đến trong hành trình nối tuyến với các điểm du lịch trên lòng hồ Hòa Bình ở các huyện: Cao Phong,  Đà Bắc, Mai Châu.

Theo chia sẻ của đồng chí Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã Ngòi Hoa, những năm qua, du lịch của xã có bước chuyển tích cực, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm, thu hút ngày càng đông du khách. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền xã đánh giá, phát triển du lịch trên địa bàn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc lập, tổ chức thực hiện quy hoạch chậm, nhất là xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển du lịch. Tỷ trọng du lịch trong cơ cấu kinh tế và doanh thu còn thấp. Hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu, thu hút đầu tư phát triển du lịch vẫn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chưa được thực hiện nhiều. Các dịch vụ du lịch thiếu sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương…

Để đánh thức du lịch Ngòi Hoa, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, đồng thời, xác định đẩy mạnh phát triển các loại hình thương mại gắn với du lịch nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của xã, nhất là về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa, môi trường sinh thái. Theo đó, xã khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các loại hình, khu, điểm du lịch. Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Định hướng phát triển các khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn xã, gồm: Ngòi, Bưng, Mu, Nẻ và Liếm.

Xã chủ trương tranh thủ các nguồn vốn của T.Ư, của tỉnh và ngân sách huyện để xây dựng hệ thống     cơ sở hạ tầng các khu vực đã được quy hoạch; đầu tư, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa động Hoa Tiên, xây dựng bản Mường truyền thống xóm Ngòi và các xóm lân cận; xây dựng tour du lịch lòng hồ sông Đà - Ngòi Hòa - Trung Hòa…

Hiện tại, trên địa bàn xã có 7 doanh nghiệp vào khảo sát đầu tư. Trong đó, Công ty CP Du lịch Hòa Bình đang đầu tư và đẩy mạnh hoạt động điểm du lịch cộng đồng xóm Ngòi. Công ty CP đầu tư Lạc Hồng và Công ty Hoàng Sơn đang tiến hành kiểm đếm, đo đạc để đền bù cho các hộ dân trong dự án đầu tư khu du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, sinh thái… Đây là những tín hiệu vui để du lịch Ngòi Hoa "cất cánh”.


                                                                               Bình Giang


Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục