(HBĐT) - Sáng ra chú đi đâu sớm thế? Vào tôi làm hớp nước chè đã. - Vâng bác! Thấy người gai gai, ớn lạnh như bị cảm em ra quán bà Thơm làm bát cháo hành bác ạ. - Ừ! Có tuổi rồi chăm sóc sức khỏe mình chu đáo chút cho con cháu đỡ khổ. Chú còn thảnh thơi đấy, như tôi đây này, đầu 2 thứ tóc rồi mà hai ông bà vẫn lo nhặt từng đồng để hỗ trợ lũ trẻ cơm cháo.

- Gớm, bác cứ làm quá lên chứ cái đại lý to đùng của hai bác chỉ cần bán chục ngày thu lãi bằng cả tháng lương hưu của em rồi ấy chứ.
- Ôi dào! Không dễ thế đâu chú ạ. Thời buổi "người khôn của khó”. Chú thấy không, trong vòng bán kính 2 km từ đầu xóm đến cuối xóm mà có tới cả chục nhà bán hàng, khách đâu lắm thế.
- Vậy ạ! Chẳng là lúc nào đi qua cũng thấy quán bác có khách ngồi uống bia, giải khát cứ tưởng đông khách lắm.
- À! Mấy cái hội ngồi uống nước lai rai ấy à? Toàn "cò” đấy. Ngày vài ba cốc nước lấy cớ ngồi cả tiếng đồng hồ chả bán chác được gì thêm.
- Cò hả bác? Mà "cò” gì vậy?  
- "Cò đất” chứ còn cò gì nữa. Chú không thấy bấy lâu nay dân xóm mình lục xục bán đất để lấy tiền xây nhà đẹp, sắm xe sang đấy à. Người ta bán được đất dễ dàng thế là nhờ đội "cò” này đấy.
- Vậy à. Em chả có đất đai gì nên cũng chẳng để ý.
- Ờ! Chú thì để ý làm gì. Tôi thì ngày mấy tiếng ngồi đây nghe đội này, đội kia bàn bạc, hỏi tìm mối mua nên biết. Mà thi thoảng có hội còn rủ tôi đi làm "cò” luôn đấy.
- Thế á! Em tưởng  làm "cò” thì phải trẻ khỏe, lanh lợi và phải có chuyên môn, am hiểu pháp luật về đất đai, về kinh doanh gì gì đó chứ?
- Ừ thì thế! Tôi cũng bảo mình già rồi, biết gì đâu mà làm, nhưng cánh ấy cứ bảo bác biết ai muốn bán thì giới thiệu cho tụi cháu. Chốt được hợp đồng chúng cháu chi phần trăm cho. Mà nghe nói cái phần trăm ấy cũng cũng tươm tươm cỡ hai ba chục triệu đấy chứ không phải vài ba triệu đâu. Nghe cũng hấp dẫn đấy nhưng tôi chưa dám làm. Vì thú thực nghe cái từ "cò” cứ thấy ghê ghê, mình tham gia môi giới có khác nào "cò”. Làm không khéo vi phạm pháp luật thì chết. 
- Phải đấy bác ạ! Mình có tuổi rồi làm gì cũng phải cẩn trọng chứ không chơi kiểu "ăn xổi” được. Em nhớ không nhầm đầu năm nay Chính phủ vừa ban hành quy định mới về kinh doanh bất động sản (BĐS). Bác chờ chút để em "chếch" lại thông tin cho rõ.
- Đây rồi bác: Trước tình trạng không ít tổ chức, các nhân thổi giá, đầu cơ, huy động vốn trái phép cho các dự án phân lô bán nền chưa đủ điều kiện bằng nhiều chiêu trò của cò đất khiến giá đất, giá nhà tăng chóng mặt, tạo nên các cơn sốt đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, ngày 28/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng, trong đó có một số quy định mới xử phạt mạnh tay đối với một số hành vi vi phạm môi giới BĐS.
Bác nghe rõ này: Tại điểm a, khoản 1, Điều 59, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng đối với cá nhân có các hành vi sau: Kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS làm sai lệch nội dung chứng chỉ; cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới BĐS.
Thêm nữa: Vừa làm môi giới vừa làm người mua, bán nhà, đất, bị phạt, khi cò đất "vẽ" thông tin về nhà, đất cũng bị phạt. Cụ thể, quy định tại khoản 2, Điều 67, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 nêu rõ, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS có nghĩa vụ cung cấp hồ sơ, thông tin về BĐS do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp. Do đó, nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về BĐS mà mình môi giới thì theo quy định, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 200 - 250 triệu đồng, cá nhân bị phạt từ 100 - 125 triệu đồng.
- Ối! Nghe nghiêm trọng quá chú nhỉ. Thôi! Tôi cứ phụ bà ấy trông cái quán hàng tạp hóa này cho lành chú ạ!
- Vâng bác! Tránh lụy thân "cò” bác ạ!.                                                                                                                                                                                                                             
Lam Nguyệt 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Hè về bâng khuâng lũy tre làng

(HBĐT) - Làng tôi nằm ven sông, con sông đã đi vào ký ức tuổi thơ của thời trẻ thơ. Lũ chúng tôi thời đó có người đã hy sinh ở chiến trường Quảng Trị, người còn lại cũng ngoài 80. Phía bờ sông là lũy tre làng xào xạc khi gió lào thổi về.

Những người mẹ...

(HBĐT) - Vẫn nhớ lần đầu khi đến các Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia: A1 (Điện Biên), Trường Sơn, Đường 9 (Quảng Trị), Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên (Hà Giang), hay đọc các trang viết về những lần đi bốc mộ đồng đội ở Nghĩa trang Đức Cơ (Gia Lai) qua trang ký của nhà văn Đoàn Tuấn…

Cha và con

(HBĐT) - Một hôm, vợ chồng thằng cả có lời: - Xoan trên đồi đã cao lắm rồi bố ạ…Tôi biết như thế là nó muốn làm nhà, ra ở riêng. Người xem ngày giờ cho tôi động thổ là lúc tỉnh táo, tuy lúc lẩn thẩn nhớ nhớ, quên quên. Vốn là người chẳng tin vào tâm linh, tôi biến ông thành thứ mặt nạ che mắt gia đình.

Hè về lại nhớ mo cau

(HBĐT) - Bà nội từ vườn bước vào, trên tay lỉnh kỉnh mấy cái tàu cau vẫn còn tươi. Bố phụ bà lọc bỏ phần cuống và lá, còn lại phần thân rồi mang ra nắng phơi cho khô. Lúc thấy bà cầm tàu cau đi vào sân trong đầu tôi đã hiện lên hình ảnh những chiếc quạt mo cau xinh xắn, dễ thương vào mỗi dịp hè, mất điện bà vẫn thường hay lấy ra phe phẩy tạo làn gió mát.

Tình xưa

(HBĐT) - Đêm ở biển hóa ra còn lặng lẽ hơn ở làng quê. Lâu lắm tôi đã không còn hứng thú viết về tình yêu, cũng chẳng khoái viết về biển, sóng cứ ì oạp thì mặc sóng, tôi lết đôi dép tổ ong, tay đút túi quần bước đi, chưa bao giờ thấy cuộc đời nhàn nhã và thư thái đến thế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục