Tản văn của Văn Song

 

Chiều hè, thả bước trên đường phố Trần Hưng Đạo rộng dài chạy vào trung tâm thành phố. Ta lại náo nức:

Bằng lăng tím chiều trên phố

Bằng lăng về nỗi nhớ chơi vơi

Nhớ không có những buổi chiều

Trên con đường phố có nhiều

lá bay.

Bằng lăng có trên đường phố chưa lâu nhưng sự phát triển của cây, của hoa trong những ngày hè là niềm vui bước chân lữ khách. Trên phố chiều hè:

Mong manh sắc tím tuyệt vời

Lả lơi trong gió rạng ngời người qua.

Chiều hè, khoảng 16 giờ, chị lao công cầm chổi tre, đẩy xe quét sạch rác trên đường phố để đường phố sạch đẹp, văn minh.

Dưới cái nắng tháng 5, tháng 6, hoa bằng lăng đón luồng gió mát từ sông Đà làm với bớt không khí oi ả. Chị lao công cần mẫn sau một ngày lao động, trở về với tổ ấm đơn sơ, chị chăm sóc cho mái ấm để yên lòng người chồng đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương.

Ở vùng biên cương không có màu tím bằng lăng nhưng bạt ngàn màu tím hoa sim, anh lính biên phòng súng trên vai bước những bước dài trên đường biên Tổ quốc mà lại nhớ cuối dòng sông Đà có hoa tím bằng lăng.

Bằng lăng ơi bao nhiêu tình

mãi không phai

Tím chiều biêng biếc lòng ai

đợi chờ.

Dù man mác của hoa sim trên những ngọn núi cao mà lòng anh vẫn gửi tâm tình:

Bằng lăng gọi nắng em sang

Ngây ngất ngắm cánh hoa bay

giữa trời

Mong manh sắc tím tuyệt vời

Bằng lăng trong gió lẳng lơ

chiều hè.

Màu tím bằng lăng và hoa sim đã hun đúc màu tím tràn đầy niềm tin và hy vọng.


Các tin khác


Người giữ lá cờ đỏ thắm

(HBĐT) - Vào những ngày tháng Tám, khắp các phố phường, làng bản đều đỏ thắm sắc cờ. Nhìn hình ảnh đó, bà Lan lại xúc động rơm rớm nước mắt. Hẳn là trong màu cờ đỏ đã thắm bao xương máu cha ông trong ánh sao vàng gắn với biểu tượng Tổ quốc thiêng liêng. Nhưng trong lòng bà còn trào dâng một cảm xúc khác. Đó là hình ảnh lá cờ được đặt trong chiếc tủ gỗ quý mà gia đình bà đã lưu giữ bao năm nay. Suốt đêm qua, bà không tài nào chợp mắt được bởi cái ý nghĩ đã ấm ủ bao năm.

Mùa thu em ơi, sao vàng cờ bay…

(HBĐT) - Vẫn nhớ mãi cảm giác lâng lâng, bay bổng, vui tươi khi được xem một đêm ca nhạc vào một mùa thu Hà Nội cách đây khá lâu. Đêm đó, tiết mục của ca sĩ Hồng Hạnh tự đệm ghi-ta hát bài "Mùa thu tình yêu” của nhạc sĩ Quang Minh nhận được nhiều tràng pháo tay của khán giả.

Mùa hoa ngâu

Thế là ông đã có dịp trở lại cư xá xưa sau nhiều năm ra trường. Mấy chục năm chứ có ít đâu. Ngày ra trường, cầm tấm bằng đại học trong tay với bao niềm khát vọng cho những chân trời mới, ông luôn ước ao được trở lại nơi này. Cuộc đời có muôn lối rẽ, nhưng bước ngoặt của thời chia xa thời sinh viên là một dấu mốc quan trọng. Có thể cả ông và ai đó, khá xa lạ với từ "thành đạt” nhưng với ông, những năm tháng sinh viên là quãng đời hoa mộng đẹp nhất, như một hành trang ăm ắp niềm vui, ấm áp theo suốt cuộc đời. Một thứ tài sản vô giá, như một bảo vật tinh thần đi theo cùng năm tháng, khó định nghĩa đầy đủ được. Dù sau này, cuộc đời nhiều sóng gió, va đập nhưng những điều đẹp đẽ đã như một điểm tựa, nâng đỡ ông vượt qua…

Người vắng mặt ngày hội trường

(HBĐT) - Gần tháng nay, ban liên lạc lớp 10 nhóm họp để chuẩn bị các chương trình tham gia hội khóa, hội lớp. Cũng có mấy cốt cán thôi, nhưng ban có mở rộng để mọi người được tham gia, bàn bạc cho dân chủ. Thầy chủ nhiệm cũng già rồi, tuổi cao sức yếu như ngọn đèn trước gió, năm nay không tổ chức biết thế nào…

Mây trắng ngang đầu…

(HBDDT) - Những ngày tháng 7 này, anh - một cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường K lại cùng đồng đội lên tàu xuôi Nam, đến nghĩa trang Đức Cơ (Gia Lai) để quy tập những người con hy sinh bên ngoài Tổ quốc trở về "đất mẹ”. Biết bao ghi chép, thông tin tư liệu về bạn bè, đồng đội, cả người được trở về với cuộc sống đời thường, cả những người bạn đã ngã xuống chưa quy tập được, giờ đang ở đâu đó tại các nghĩa trang vùng biên được anh trân trọng lưu giữ…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục