(HBĐT) - Là cán bộ nghỉ hưu, tuy nhiên, với suy nghĩ mình là đảng viên, còn đủ sức khỏe và có kiến thức chuyên môn, cần tiếp tục áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, do vậy, bà Nguyễn Thị Tâm, hội viên NCT chi hội 18, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.


Với kiến thức và kinh nghiệm, bà Tâm chú trọng xây dựng Công ty theo hướng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với điều kiện KT-XH và tập quán canh tác của các hộ nông dân. Sử dụng các tiến bộ KH-KT mới, phù hợp để tổ chức sản xuất. Qua nhiều nỗ lực, tìm tòi, bà Tâm đã đầu tư xây dựng trại ươm cây giống với quy mô hơn 2 ha, cho sản phẩm gần 1 triệu cây giống mỗi năm.

Không dừng lại với việc cung ứng giống cây trồng, bà Tâm đã phát triển sản xuất theo chuỗi với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, hướng đến người tiêu dùng. Hiện tại, với quy trình khép kín từ nhân giống, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Công ty Phương Huyền của bà Tâm đã cho ra mắt chuỗi sản phẩm chè Shan tuyết chất lượng cao, giảo cổ lam, chè cà gai leo. Riêng đối với cây chè Shan tuyết, sau khi nghiên cứu nhân giống thành công, Công ty đã cung cấp giống chè cho bà con xã Pà Cò (Mai Châu) và 2 xã Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc) với diện tích gần 300 ha để bà con phát triển sản xuất. Cùng với đó, Công ty xây dựng 2 xưởng chế biến tại xã Pà Cò và xã Yên Hòa, thu mua từ 300 - 400 tấn búp tươi, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.


Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi.

Mới đây, bà Tâm tiếp tục xây dựng trang trại trồng cam, bưởi hữu cơ nhằm nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao. Trao đổi về mô hình này, bà Tâm cho biết: Trang trại được nghiên cứu và đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về sản phẩm hữu cơ. Từ nguồn đất sạch, đất mới, giống cây trồng cho đến các khâu bón phân, thu hoạch đều đảm bảo sạch. Mô hình triển khai được năm thứ 3, cũng là năm đầu có sản phẩm nhưng đã được thị trường tin dùng. Vụ cam năm 2017, gia đình bà đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty của bà Tâm cũng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn bản địa, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường 10 tấn lợn thịt chất lượng cao.

Với uy tín, các sản phẩm của Công ty đã tạo doanh thu hơn 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/ tháng. Công ty do bà Tâm làm chủ được vinh dự nhận Cúp "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam và lọt top 100 thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

Nêu gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, bà Nguyễn Thị Tâm còn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng. Là Bí thư chi bộ, bà luôn vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân bà đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho địa phương như hiến 50 m2 đất cho KDC xây dựng nhà văn hóa; tặng quà, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi tại địa phương và ủng hộ nhân dân ngày hội đại đoàn kết và mỗi khi bị thiên tai, bão lũ…


Đ.H

Các tin khác


“Người tìm kim”

(HBĐT) -Cứ ngỡ ông là người lính cựu bị ám ảnh bởi chiến tranh, day dứt vì biết còn nhiều đồng chí, đồng đội đã hy sinh ở nơi chiến trường xa thẳm chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ. Nhưng không, khi tiếp xúc mới biết ông chưa từng qua quân ngũ. Việc ông lao tâm, khổ tứ đi tìm mộ liệt sỹ là bởi cơ duyên, được chỉ đường, dẫn lối bằng hai chữ nghĩa - tình. Biết việc mình làm như "mò kim đáy bể”, nhưng ông vẫn dốc vào đó tất cả sự tận tâm, lòng nhiệt huyết. Cái nick name Facebook "Người Tìm Kim” đã phần nào nói lên điều đó - ông là Nguyễn Tiến Lợi, đại tá công an về hưu, hiện đang là ủy viên BCH Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Hòa Bình.

Bí thư chi bộ tiên phong, gương mẫu

(HBĐT) - "Sâu sát với quần chúng, nhiệt huyết với công việc, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua, được nhân dân tin tưởng và làm theo” - đó là nhận xét của người dân khi nói về ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư chi bộ xóm Phú Châu, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Người mang “kho tàng” tri thức về với quê nghèo

(HBĐT) - Xuất phát từ mong muốn cộng đồng xung quanh mình có sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn, anh Bùi Phi Diệp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị (Yên Thủy) không ngần ngại bỏ ra số tiền gần 700 triệu đồng đầu tư xây dựng phòng đọc sách miễn phí với diện tích 250 m2 để mang "kho tàng” tri thức về gần hơn với người dân nơi quê nghèo.

Thượng úy Bùi Văn Trọng - “cây sáng kiến” của LLVT tỉnh

(HBĐT) - Là nhân viên thuộc Ban Xe máy, phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) nhưng những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là một "cây sáng kiến” của LLVT tỉnh.

Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.