(HBĐT) - Là cán bộ nghỉ hưu, tuy nhiên, với suy nghĩ mình là đảng viên, còn đủ sức khỏe và có kiến thức chuyên môn, cần tiếp tục áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, do vậy, bà Nguyễn Thị Tâm, hội viên NCT chi hội 18, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.


Với kiến thức và kinh nghiệm, bà Tâm chú trọng xây dựng Công ty theo hướng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với điều kiện KT-XH và tập quán canh tác của các hộ nông dân. Sử dụng các tiến bộ KH-KT mới, phù hợp để tổ chức sản xuất. Qua nhiều nỗ lực, tìm tòi, bà Tâm đã đầu tư xây dựng trại ươm cây giống với quy mô hơn 2 ha, cho sản phẩm gần 1 triệu cây giống mỗi năm.

Không dừng lại với việc cung ứng giống cây trồng, bà Tâm đã phát triển sản xuất theo chuỗi với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, hướng đến người tiêu dùng. Hiện tại, với quy trình khép kín từ nhân giống, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Công ty Phương Huyền của bà Tâm đã cho ra mắt chuỗi sản phẩm chè Shan tuyết chất lượng cao, giảo cổ lam, chè cà gai leo. Riêng đối với cây chè Shan tuyết, sau khi nghiên cứu nhân giống thành công, Công ty đã cung cấp giống chè cho bà con xã Pà Cò (Mai Châu) và 2 xã Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc) với diện tích gần 300 ha để bà con phát triển sản xuất. Cùng với đó, Công ty xây dựng 2 xưởng chế biến tại xã Pà Cò và xã Yên Hòa, thu mua từ 300 - 400 tấn búp tươi, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.


Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi.

Mới đây, bà Tâm tiếp tục xây dựng trang trại trồng cam, bưởi hữu cơ nhằm nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao. Trao đổi về mô hình này, bà Tâm cho biết: Trang trại được nghiên cứu và đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về sản phẩm hữu cơ. Từ nguồn đất sạch, đất mới, giống cây trồng cho đến các khâu bón phân, thu hoạch đều đảm bảo sạch. Mô hình triển khai được năm thứ 3, cũng là năm đầu có sản phẩm nhưng đã được thị trường tin dùng. Vụ cam năm 2017, gia đình bà đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty của bà Tâm cũng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn bản địa, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường 10 tấn lợn thịt chất lượng cao.

Với uy tín, các sản phẩm của Công ty đã tạo doanh thu hơn 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/ tháng. Công ty do bà Tâm làm chủ được vinh dự nhận Cúp "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam và lọt top 100 thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

Nêu gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, bà Nguyễn Thị Tâm còn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng. Là Bí thư chi bộ, bà luôn vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân bà đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho địa phương như hiến 50 m2 đất cho KDC xây dựng nhà văn hóa; tặng quà, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi tại địa phương và ủng hộ nhân dân ngày hội đại đoàn kết và mỗi khi bị thiên tai, bão lũ…


Đ.H

Các tin khác


Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.

Nữ cán bộ công tác xã hội tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc là cảm nhận của đồng nghiệp, các em học sinh và cả những người cao tuổi khi tiếp xúc với chị Bạch Thị Thao, Phó phòng Tư vấn và chăm sóc đối tượng của Trung tâm công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Trong nhiều năm qua, chị không chỉ là cán bộ gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của Trung tâm, các cấp, ngành, địa phương phát động.