(HBĐT) - Là cán bộ nghỉ hưu, tuy nhiên, với suy nghĩ mình là đảng viên, còn đủ sức khỏe và có kiến thức chuyên môn, cần tiếp tục áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, do vậy, bà Nguyễn Thị Tâm, hội viên NCT chi hội 18, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.


Với kiến thức và kinh nghiệm, bà Tâm chú trọng xây dựng Công ty theo hướng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với điều kiện KT-XH và tập quán canh tác của các hộ nông dân. Sử dụng các tiến bộ KH-KT mới, phù hợp để tổ chức sản xuất. Qua nhiều nỗ lực, tìm tòi, bà Tâm đã đầu tư xây dựng trại ươm cây giống với quy mô hơn 2 ha, cho sản phẩm gần 1 triệu cây giống mỗi năm.

Không dừng lại với việc cung ứng giống cây trồng, bà Tâm đã phát triển sản xuất theo chuỗi với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, hướng đến người tiêu dùng. Hiện tại, với quy trình khép kín từ nhân giống, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Công ty Phương Huyền của bà Tâm đã cho ra mắt chuỗi sản phẩm chè Shan tuyết chất lượng cao, giảo cổ lam, chè cà gai leo. Riêng đối với cây chè Shan tuyết, sau khi nghiên cứu nhân giống thành công, Công ty đã cung cấp giống chè cho bà con xã Pà Cò (Mai Châu) và 2 xã Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc) với diện tích gần 300 ha để bà con phát triển sản xuất. Cùng với đó, Công ty xây dựng 2 xưởng chế biến tại xã Pà Cò và xã Yên Hòa, thu mua từ 300 - 400 tấn búp tươi, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.


Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi.

Mới đây, bà Tâm tiếp tục xây dựng trang trại trồng cam, bưởi hữu cơ nhằm nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao. Trao đổi về mô hình này, bà Tâm cho biết: Trang trại được nghiên cứu và đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về sản phẩm hữu cơ. Từ nguồn đất sạch, đất mới, giống cây trồng cho đến các khâu bón phân, thu hoạch đều đảm bảo sạch. Mô hình triển khai được năm thứ 3, cũng là năm đầu có sản phẩm nhưng đã được thị trường tin dùng. Vụ cam năm 2017, gia đình bà đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty của bà Tâm cũng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn bản địa, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường 10 tấn lợn thịt chất lượng cao.

Với uy tín, các sản phẩm của Công ty đã tạo doanh thu hơn 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/ tháng. Công ty do bà Tâm làm chủ được vinh dự nhận Cúp "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam và lọt top 100 thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

Nêu gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, bà Nguyễn Thị Tâm còn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng. Là Bí thư chi bộ, bà luôn vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân bà đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho địa phương như hiến 50 m2 đất cho KDC xây dựng nhà văn hóa; tặng quà, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi tại địa phương và ủng hộ nhân dân ngày hội đại đoàn kết và mỗi khi bị thiên tai, bão lũ…


Đ.H

Các tin khác


Thiếu uý Bàn Thị Huệ - nữ cán bộ quản giáo tiêu biểu

(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.

Vì Thị Hoa - điển hình phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.

“Nói đi đôi với làm” – bài học thành công của người Bí thư “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Trong 2 tháng, trên 40 ha đất sản xuất manh mún của xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được tập trung, phân loại, dồn đổi, bàn giao đến từng hộ dân. Với cách làm sáng tạo, thấu tình, đạt lý, đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm đã làm cho 133/133 hộ dân trong xóm "tâm phục, khẩu phục”. 

Nghị lực vượt khó, làm giàu của nữ cán bộ Đoàn

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nhôm kính Mạnh Tuân. Cơ sở này nằm sâu trong Tổ dân phố số 1, phường Hữu Nghị nhưng khá bề thế, mặt bằng rộng rãi. Chủ nhân của cơ sở là vợ chồng anh Hà Mạnh Tuân và chị Đặng Thị Thanh Nga. Nhìn vào cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng, xuất phát điểm của cặp vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn.

Điển hình học tập và làm theo lời Bác- truyền “lửa” cho người khuyết tật

(HBĐT) - Bị tai nạn, tàn phế, liệt nửa người, từng muốn quên sinh, tự giải thoát, anh Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên những đau đớn về thể xác và tinh thần, trở thành chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện, sản xuất ra những sản phẩm xe điện đầu kéo "hoàn thiện sự di chuyển cho người già và người khuyết tật” có uy tín khắp ba miền đất nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nghị lực, việc làm của anh Tích đã truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Anh Lê Huy Tích được đề cử là điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ của TP Hòa Bình.

Người đảng viên nói đi đôi với làm

(HBĐT) - Con đường vào xóm người Dao đặc biệt khó khăn Đậu Khụ giờ đây rộng mở, đời sống của bà con nhờ vậy mà đổi thay mỗi ngày. Chi trường mầm non xây dựng khang trang, giúp trẻ nhỏ được nuôi dạy chu đáo. Không chỉ làm đường trong xã, bà con còn tự nguyện đóng góp mở đường giao thông đến xã Tú Sơn (Kim Bôi) để thuận tiện giao thương hàng hóa... Có được những công trình quan trọng này, người dân xã Thống Nhất không thể không nhắc đến vai trò đầu tàu gương mẫu của người đảng viên già Triệu Văn Báo, xóm Đồng Chụa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục