(HBĐT) - Là cán bộ nghỉ hưu, tuy nhiên, với suy nghĩ mình là đảng viên, còn đủ sức khỏe và có kiến thức chuyên môn, cần tiếp tục áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, do vậy, bà Nguyễn Thị Tâm, hội viên NCT chi hội 18, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã thành lập Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.


Với kiến thức và kinh nghiệm, bà Tâm chú trọng xây dựng Công ty theo hướng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với điều kiện KT-XH và tập quán canh tác của các hộ nông dân. Sử dụng các tiến bộ KH-KT mới, phù hợp để tổ chức sản xuất. Qua nhiều nỗ lực, tìm tòi, bà Tâm đã đầu tư xây dựng trại ươm cây giống với quy mô hơn 2 ha, cho sản phẩm gần 1 triệu cây giống mỗi năm.

Không dừng lại với việc cung ứng giống cây trồng, bà Tâm đã phát triển sản xuất theo chuỗi với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, hướng đến người tiêu dùng. Hiện tại, với quy trình khép kín từ nhân giống, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Công ty Phương Huyền của bà Tâm đã cho ra mắt chuỗi sản phẩm chè Shan tuyết chất lượng cao, giảo cổ lam, chè cà gai leo. Riêng đối với cây chè Shan tuyết, sau khi nghiên cứu nhân giống thành công, Công ty đã cung cấp giống chè cho bà con xã Pà Cò (Mai Châu) và 2 xã Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc) với diện tích gần 300 ha để bà con phát triển sản xuất. Cùng với đó, Công ty xây dựng 2 xưởng chế biến tại xã Pà Cò và xã Yên Hòa, thu mua từ 300 - 400 tấn búp tươi, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.


Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi.

Mới đây, bà Tâm tiếp tục xây dựng trang trại trồng cam, bưởi hữu cơ nhằm nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao. Trao đổi về mô hình này, bà Tâm cho biết: Trang trại được nghiên cứu và đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về sản phẩm hữu cơ. Từ nguồn đất sạch, đất mới, giống cây trồng cho đến các khâu bón phân, thu hoạch đều đảm bảo sạch. Mô hình triển khai được năm thứ 3, cũng là năm đầu có sản phẩm nhưng đã được thị trường tin dùng. Vụ cam năm 2017, gia đình bà đạt doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty của bà Tâm cũng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn bản địa, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường 10 tấn lợn thịt chất lượng cao.

Với uy tín, các sản phẩm của Công ty đã tạo doanh thu hơn 5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/ tháng. Công ty do bà Tâm làm chủ được vinh dự nhận Cúp "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam và lọt top 100 thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

Nêu gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, bà Nguyễn Thị Tâm còn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng. Là Bí thư chi bộ, bà luôn vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân bà đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho địa phương như hiến 50 m2 đất cho KDC xây dựng nhà văn hóa; tặng quà, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi tại địa phương và ủng hộ nhân dân ngày hội đại đoàn kết và mỗi khi bị thiên tai, bão lũ…


Đ.H

Các tin khác


Bác sỹ tâm huyết với chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

(HBĐT) - Mặc dù đã về hưu nhưng bác sỹ Nguyễn Thị Thành, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Trưởng phòng khám ngoại trú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn được mời tham gia giảng dạy tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tỉnh. Nhìn những học viên say mê nghe chị giảng bài, cảm nhận được chị đang truyền lửa nhiệt tình, truyền cả tâm huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, những người đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã “tay cuốc, tay cày”

(HBĐT) - Sau 35 năm công tác, từng giữ nhiều cương vị công tác từ đoàn thể, chính quyền, rồi Bí thư Đảng ủy xã Dũng Phong (Cao Phong), đồng chí Bùi Mộng Lân đã cùng tập thể lãnh đạo xã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đưa Dũng Phong trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nay về nghỉ chế độ, đồng chí vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, được sự tin yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.

Chị Tùy “su su” ở xã Lũng Vân

(HBĐT) - Gặp chị Bùi Thị Tùy, xóm Lự, xã Lũng Vân (Tân Lạc) đúng ngày chợ phiên. Chị tất bật, luôn tay với công việc và thực sự ấn tượng bởi sự nhiệt tình, cần mẫn, chu đáo của người phụ nữ vùng cao đã nỗ lực thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình từ trồng cây su su.

Lò Thị Kíu - người đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách

(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.

Chủ động áp dụng cách làm mới để làm giàu chính đáng

(HBĐT) - Xuất thân từ gia đình thuần nông, kinh tế nhiều khó khăn nhưng với nghị lực và quyết tâm, anh Đinh Quốc Hồng, tổ 15, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) đã vươn lên trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói - giảm nghèo.

Bí thư Đoàn xã tiêu biểu làm dân vận khéo

(HBĐT) -Bí thư Đoàn xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) Nguyễn Hải Trang là một trong hai Bí thư Đoàn có thành tích xuất sắc của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê với công tác Đoàn, được nhân dân tin yêu, Nguyễn Hải Trang xứng đáng là tấm gương sáng cho ĐV-TN xã Dân Hòa noi theo.