(HBĐT) - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là hộ điển hình SX-KD giỏi của địa phương. 


Mô hình trồng bí xanh của anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) cho năng suất và lợi nhuận cao.

Là một nhà nông nhiều kinh nghiệm, anh luôn trăn trở, tìm hướng mới để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình và thay đổi phương thức sản xuất cho bà con nông dân trong vùng. Năm 2016, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi mình sinh sống phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh. Với diện tích 1,5 sào, anh Quyết mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng bí xanh, thực hiện trồng xen bí xanh và dưa hấu 3 vụ/năm. Sau thử nghiệm vụ đầu tiên, bí xanh cho thu nhập cao hơn gấp 5-6 lần so với các loại cây như lạc, ngô anh trồng trước đây.

Để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh mở rộng thêm diện tích gieo trồng, đầu tư xây dựng lán trại, cây giống. Nhờ áp dụng thêm những kinh nghiệm, kỹ thuật được tập huấn, mô hình bí xanh đạt năng suất cao. Đây là loại quả dễ bảo quản, phù hợp với việc vận chuyển xa. Vì vậy dễ tiêu thụ, được nhiều tư thương các nơi đến thu mua tận ruộng. Năm 2017, với trên 13 tấn quả, trừ các chi phí ban đầu, gia đình anh thu lãi trên 170 triệu đồng. Từ hiệu quả mô hình đem lại, anh đã hướng dẫn, vận động nhiều hộ tham gia làm theo. Đến nay đã thành lập được tổ nghề nghiệp cùng nhóm sở thích trồng bí xanh an toàn với 18 hộ tham gia. Với vai trò là tổ trưởng, anh là người hướng dẫn kỹ thuật và tìm khách hàng thu mua sản phẩm.  

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, anh cũng là một trong những người tiên phong, đi đầu. Thực hiện chủ trương cứng hóa đường giao thông nông thôn và chuẩn hóa khuôn viên nhà văn hóa xóm. Gia đình anh đã tự nguyện hiến trên 100 m2 đất sản xuất để làm đường. Đồng thời, anh cùng bà con trong xóm đóng góp ngày công lao động, tham gia đào đắp, nạo vét, xây dựng kênh mương nội đồng. Hưởng ứng phong trào dồn điền, đổi thửa, từ 11 thửa ruộng, anh và gia đình thống nhất dồn thành 1 thửa có tổng diện tích 5.500 m2. Ngoài bí xanh, anh trồng xen thêm cây ăn quả như ổi, táo, bưởi và các loại rau, đậu quanh năm. Với quan điểm "không để cho đất thừa", anh tận dụng những diện tích còn lại xây dựng hệ thống chuồng trại khoa học, đảm bảo vệ sinh để chăn nuôi lợn và gà thả vườn. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao, trung bình tổng thu nhập của gia đình anh đạt trên 220 triệu đồng/năm.

Song song với phát triển kinh tế, anh tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Là một đảng viên gương mẫu, tích cực, nhiệt huyết, nhiều năm liền, anh được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện, anh đảm nhiệm vị trí Trưởng xóm kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Rò. Ở vị trí nào, anh cũng dành tâm huyết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ của bà con. 


 Thu Hằng

Các tin khác


Cán bộ “3 cùng”được dân bản tin yêu

(HBĐT) - Mỗi chuyến công tác về cơ sở, đối với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp, Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) như được trở về gia đình của mình. Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, anh luôn sâu sát cơ sở "3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người "giữ lửa" ở xóm Xạ Múc

(HBĐT) - Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, sau khi về hưu, bà Đinh Thị Dung, xóm Xạ Múc, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) tiếp tục đảm nhiệm nhiều công việc ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng NTM.

"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục