(HBĐT) - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là hộ điển hình SX-KD giỏi của địa phương. 


Mô hình trồng bí xanh của anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) cho năng suất và lợi nhuận cao.

Là một nhà nông nhiều kinh nghiệm, anh luôn trăn trở, tìm hướng mới để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình và thay đổi phương thức sản xuất cho bà con nông dân trong vùng. Năm 2016, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi mình sinh sống phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh. Với diện tích 1,5 sào, anh Quyết mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng bí xanh, thực hiện trồng xen bí xanh và dưa hấu 3 vụ/năm. Sau thử nghiệm vụ đầu tiên, bí xanh cho thu nhập cao hơn gấp 5-6 lần so với các loại cây như lạc, ngô anh trồng trước đây.

Để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh mở rộng thêm diện tích gieo trồng, đầu tư xây dựng lán trại, cây giống. Nhờ áp dụng thêm những kinh nghiệm, kỹ thuật được tập huấn, mô hình bí xanh đạt năng suất cao. Đây là loại quả dễ bảo quản, phù hợp với việc vận chuyển xa. Vì vậy dễ tiêu thụ, được nhiều tư thương các nơi đến thu mua tận ruộng. Năm 2017, với trên 13 tấn quả, trừ các chi phí ban đầu, gia đình anh thu lãi trên 170 triệu đồng. Từ hiệu quả mô hình đem lại, anh đã hướng dẫn, vận động nhiều hộ tham gia làm theo. Đến nay đã thành lập được tổ nghề nghiệp cùng nhóm sở thích trồng bí xanh an toàn với 18 hộ tham gia. Với vai trò là tổ trưởng, anh là người hướng dẫn kỹ thuật và tìm khách hàng thu mua sản phẩm.  

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, anh cũng là một trong những người tiên phong, đi đầu. Thực hiện chủ trương cứng hóa đường giao thông nông thôn và chuẩn hóa khuôn viên nhà văn hóa xóm. Gia đình anh đã tự nguyện hiến trên 100 m2 đất sản xuất để làm đường. Đồng thời, anh cùng bà con trong xóm đóng góp ngày công lao động, tham gia đào đắp, nạo vét, xây dựng kênh mương nội đồng. Hưởng ứng phong trào dồn điền, đổi thửa, từ 11 thửa ruộng, anh và gia đình thống nhất dồn thành 1 thửa có tổng diện tích 5.500 m2. Ngoài bí xanh, anh trồng xen thêm cây ăn quả như ổi, táo, bưởi và các loại rau, đậu quanh năm. Với quan điểm "không để cho đất thừa", anh tận dụng những diện tích còn lại xây dựng hệ thống chuồng trại khoa học, đảm bảo vệ sinh để chăn nuôi lợn và gà thả vườn. Nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao, trung bình tổng thu nhập của gia đình anh đạt trên 220 triệu đồng/năm.

Song song với phát triển kinh tế, anh tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Là một đảng viên gương mẫu, tích cực, nhiệt huyết, nhiều năm liền, anh được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện, anh đảm nhiệm vị trí Trưởng xóm kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm Rò. Ở vị trí nào, anh cũng dành tâm huyết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ của bà con. 


 Thu Hằng

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục