(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.Chị Trần Thị Cần (thứ 4 từ phải sang) cùng các thành viên đội văn nghệ Chi hội Phụ nữ Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tích cực tham gia biểu diễn nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại các sự kiện, ngày hội của địa phương.

Chị Cần chia sẻ: Tôi quê ở Hải Dương, về thôn Sấu Thượng làm dâu từ năm 2003 với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng sự ngỡ ngàng lại trở thành đam mê, tìm kiếm, thấu hiểu. Tôi yêu văn hóa Mường và đặc biệt là chiêng Mường. Vì vậy, tôi tham gia và trở thành thành viên của CLB Chiêng Mường, tôi giao tiếp với các thành viên trong gia đình và mọi người bằng ngôn ngữ dân tộc Mường… Cũng từ những yếu tố này, chị Cần nhận được sự tin yêu, chia sẻ, gần gũi của mọi người trong thôn. Với sự nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, các buổi biểu diễn chiêng Mường trong các sự kiện của địa phương, chị Cần được chi bộ thôn giới thiệu tham gia học lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng năm 2014. Năm 2016, chị Cần được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng. Với vai trò này, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tình, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt, chị đã thực hiện tốt công tác dân vận và hỗ trợ hội viên, phụ nữ cùng phát triển.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị tích cực vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới…

Từ năm 2016 đến nay, chị Cần và chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng luôn phối hợp chặt chẽ với chi bộ, ban quản lý thôn vận động hội viên, người dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, trồng hoa, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Từ sự vận động, tuyên truyền tích cực, nhiều gia đình trong thôn đã tự nguyện hiến đất với diện tích trên 4 ha để xây dựng các công trình, 25 hộ đã di dời các phần mộ về khu nghĩa trang của thôn. Cùng với đó, Chi hội phụ nữ là đơn vị đi đầu trong huy động hội viên đóng góp giống, trồng, chăm sóc hoa, với độ dài đoạn đường hoa 2,5 km. Cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương”, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” do Hội LHPN xã, huyện phát động được chi hội quan tâm triển khai. Chị Cần thường xuyên sâu sát cơ sở để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong 2 năm qua, chị đã vận động được trên 3,6 triệu đồng và gần 70 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình.

Bên cạnh đó, chị Cần còn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cùng gia đình phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh với diện tích 3.500 m2, trung bình mỗi năm cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng. Chị mạnh dạn chuyển diện tích đất cấy lúa 1 vụ sang trồng màu, các loại rau cho thu nhập thêm đáng kể. Ngoài ra, chị thu mua chuối dấm chín bán, mỗi ngày thu nhập thêm từ 200 - 300 nghìn đồng. Kinh tế gia đình ổn định, gia đình chị xây dựng được nhà cửa khang trang, sạch, đẹp. Nhiều năm liên tục, gia đình chị đạt văn hóa tiêu biểu, chi hội phụ nữ đạt xuất sắc.


H.D


Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Nữ trưởng xóm tận tâm với "việc làng, việc nước"

(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục