(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.Chị Trần Thị Cần (thứ 4 từ phải sang) cùng các thành viên đội văn nghệ Chi hội Phụ nữ Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tích cực tham gia biểu diễn nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại các sự kiện, ngày hội của địa phương.

Chị Cần chia sẻ: Tôi quê ở Hải Dương, về thôn Sấu Thượng làm dâu từ năm 2003 với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng sự ngỡ ngàng lại trở thành đam mê, tìm kiếm, thấu hiểu. Tôi yêu văn hóa Mường và đặc biệt là chiêng Mường. Vì vậy, tôi tham gia và trở thành thành viên của CLB Chiêng Mường, tôi giao tiếp với các thành viên trong gia đình và mọi người bằng ngôn ngữ dân tộc Mường… Cũng từ những yếu tố này, chị Cần nhận được sự tin yêu, chia sẻ, gần gũi của mọi người trong thôn. Với sự nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, các buổi biểu diễn chiêng Mường trong các sự kiện của địa phương, chị Cần được chi bộ thôn giới thiệu tham gia học lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng năm 2014. Năm 2016, chị Cần được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng. Với vai trò này, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tình, trách nhiệm với công việc. Đặc biệt, chị đã thực hiện tốt công tác dân vận và hỗ trợ hội viên, phụ nữ cùng phát triển.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị tích cực vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới…

Từ năm 2016 đến nay, chị Cần và chi hội phụ nữ thôn Sấu Thượng luôn phối hợp chặt chẽ với chi bộ, ban quản lý thôn vận động hội viên, người dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, trồng hoa, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Từ sự vận động, tuyên truyền tích cực, nhiều gia đình trong thôn đã tự nguyện hiến đất với diện tích trên 4 ha để xây dựng các công trình, 25 hộ đã di dời các phần mộ về khu nghĩa trang của thôn. Cùng với đó, Chi hội phụ nữ là đơn vị đi đầu trong huy động hội viên đóng góp giống, trồng, chăm sóc hoa, với độ dài đoạn đường hoa 2,5 km. Cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương”, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” do Hội LHPN xã, huyện phát động được chi hội quan tâm triển khai. Chị Cần thường xuyên sâu sát cơ sở để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong 2 năm qua, chị đã vận động được trên 3,6 triệu đồng và gần 70 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình.

Bên cạnh đó, chị Cần còn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cùng gia đình phát triển mô hình trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh với diện tích 3.500 m2, trung bình mỗi năm cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng. Chị mạnh dạn chuyển diện tích đất cấy lúa 1 vụ sang trồng màu, các loại rau cho thu nhập thêm đáng kể. Ngoài ra, chị thu mua chuối dấm chín bán, mỗi ngày thu nhập thêm từ 200 - 300 nghìn đồng. Kinh tế gia đình ổn định, gia đình chị xây dựng được nhà cửa khang trang, sạch, đẹp. Nhiều năm liên tục, gia đình chị đạt văn hóa tiêu biểu, chi hội phụ nữ đạt xuất sắc.


H.D


Các tin khác


Nữ tỷ phú vươn lên từ gian khó

(HBĐT) - Trung tuần tháng 10, chúng tôi trở lại thăm gia đình chị Đặng Thị Thu, ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Gia đình chị là một trong những hộ có thu nhập từ trồng cam nằm trong tốp đầu của thị trấn Cao Phong, là một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện, từng được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.

Người nông dân tiêu biểu ở xã Phú Lai

(HBĐT) - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là hộ điển hình SX-KD giỏi của địa phương. 

Cán bộ “3 cùng”được dân bản tin yêu

(HBĐT) - Mỗi chuyến công tác về cơ sở, đối với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp, Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) như được trở về gia đình của mình. Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, anh luôn sâu sát cơ sở "3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người "giữ lửa" ở xóm Xạ Múc

(HBĐT) - Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, sau khi về hưu, bà Đinh Thị Dung, xóm Xạ Múc, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) tiếp tục đảm nhiệm nhiều công việc ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng NTM.

"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục