(HBĐT) - Năm 2015, dự án "Thiết bị đưa nước lên cao dùng sức nước” của học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã vượt qua 205 dự án của các tỉnh bạn, giúp Hòa Bình lần đầu tiên đạt giải nhất chung cuộc tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia. Gần đây nhất, tháng 7/2019, lần đầu tiên, Hòa Bình có dự án tham gia Olympic Phát minh và sáng chế quốc tế tại Hàn Quốc và đã vinh dự giành huy chương vàng. Thầm lặng đứng phía sau nụ cười rạng rỡ của học sinh trên bục vinh quang nhận giải thưởng, chính là thầy giáo Phạm Đình Mẫn (giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) – người trực tiếp hướng dẫn dự án cho các em.Thầy giáo Phạm Đình Mẫn (bên phải) hướng dẫn học sinh thực hiện các thí nghiệm.

Đỗ Đại học Bách Khoa, ngành Tự động hóa, nhưng lại chọn học Đại học Sư phạm để tiếp nối truyền thống gia đình. "Trích ngang” đầy ấn tượng đó khiến chúng tôi thực sự rất tò mò về người thầy giáo đặc biệt này. Trò chuyện với chúng tôi, thầy Phạm Đình Mẫn chia sẻ: Nhà có 4 người thì bố mẹ và chị gái ruột tôi đều là giáo viên. Vậy nên, ngay từ nhỏ, dù rất đam mê tìm tòi sáng tạo KHKT, nhưng đồng thời, tôi cũng xác định tinh thần sẽ học sư phạm nên việc thi vào Đại học Bách Khoa chỉ là một trải nghiệm, thử sức.

Đam mê nghiên cứu, sáng tạo và có "duyên” với các cuộc thi nên số lượng bằng khen, giấy khen, giải thưởng… mà thầy giáo Phạm Đình Mẫn đang nắm giữ là khá lớn. Ngay từ khi đang là sinh viên đại học năm thứ 3, thầy đã đạt giải B Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc và giải khuyến khích Olympic Tin học sinh viên toàn quốc. Tốt nghiệp đại học, thầy về công tác tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ từ năm 2003. Trên cương vị giáo viên, năm 2006, thầy Mẫn được giải thưởng đầu tiên là giải nhất cuộc thi "Sáng tạo đồ dùng dạy học cấp tỉnh”. Năm 2008, thầy tiếp tục giành giải nhất Hội thi giáo viên THPT làm thí nghiệm thực hành giỏi cấp tỉnh… Cũng trong năm 2008, thầy Mẫn được tín nhiệm chọn tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Riêng về công tác ôn luyện học sinh giỏi quốc gia, thầy Mẫn đã được nhận 5 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Cũng liên quan đến công tác chuyên môn, thầy Mẫn 6 lần được Bộ GD&ĐT chọn tham gia ra đề thi cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học…

Điểm khác biệt của thầy giáo Phạm Đình Mẫn đó là không chỉ giỏi về chuyên môn, thầy còn có niềm đam mê rất lớn với nghiên cứu, sáng tạo KHKT. Năm 2014, khi lần đầu tiên tỉnh Hòa Bình tham gia sân chơi sáng tạo KHKT cấp quốc gia, thầy Mẫn và các học trò đã "trình làng” giải nhì lĩnh vực, giải ba chung cuộc với dự án "Lọc nước biển thành nước ngọt từ năng lượng thừa của động cơ nhiệt” và giải khuyến khích lĩnh vực với dự án "Máy phát điện từ sóng biển”. Tiếp đó, từ năm 2015 đến nay, thầy Mẫn tiếp tục hướng dẫn 3 dự án đoạt giải tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Đỉnh cao gần đây nhất là thầy trực tiếp hướng dẫn học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và THPT Công Nghiệp đoạt huy chương vàng tại Olympic Phát minh và sáng chế quốc tế tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 7/2019.

Chia sẻ về hành trình tiếp lửa nghiên cứu sáng tạo KHKT cho học sinh, thầy giáo Phạm Đình Mẫn cho biết: Một trong những yêu cầu cấp thiết về đổi mới giáo dục hiện nay chính là phải đẩy mạnh việc "học đi đôi với hành”, cụ thể hóa những kiến thức lý thuyết học trên lớp vào thực tế. Các học sinh cũng ngày càng tự tin, thích thú và chủ động tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo KHKT. Sau nhiều năm hướng dẫn học sinh thực hiện các dự án, tôi nhận thấy nghiên cứu, sáng tạo KHKT giúp các em được khơi gợi, phát huy tốt tư chất thông minh, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng tin học và ngoại ngữ. Qua đó, giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động trong cuộc sống. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn học sinh có thêm nhiều nghiên cứu, ứng dụng có tính thực tiễn cao; đồng thời tích cực hỗ trợ các bạn đồng nghiệp trẻ tham gia nghiên cứu sáng tạo KHKT để góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo KHKT trong giáo viên, học sinh của tỉnh thêm sôi nổi, hiệu quả.


Dương Liễu


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục