(HBĐT) - Trung tuần tháng 10, chúng tôi trở lại thăm gia đình chị Đặng Thị Thu, ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Gia đình chị là một trong những hộ có thu nhập từ trồng cam nằm trong tốp đầu của thị trấn Cao Phong, là một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện, từng được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.


Chị Đặng Thị Thu, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) kiểm tra chất lượng cam. 

Dù chưa chính thức bước vào vụ nhưng cam bắt đầu mọng nước, sai trĩu trịt, quả sà sát đất. Chị Thu vui mừng cho biết: "Năm nay, nhiều hộ trồng cam mất mùa, sản lượng sụt giảm. Nhưng đối với gia đình tôi năng suất cam vẫn bảo đảm, dự tính riêng diện tích cam canh cũng cho thu cỡ 40 tấn. Mấy năm nay, giá có giảm chút ít, nhưng do chất lượng tốt, cam giữ được hương vị thơm mát, ngọt dịu, mẫu mã đẹp nên không lo nhiều về đầu ra, giá cũng tương đối ổn định". Ngoài diện tích cam vài ha, chị đã có cơ ngơi khá bề thế, chỉ riêng căn biệt thự và vườn lan mới đầu tư đã tới hàng chục tỷ đồng, trở thành niềm mơ ước của biết bao người làm nông nghiệp.

Quê ở Hưng Yên, chị Thu lên thị trấn Cao Phong mưu sinh bằng nghề buôn bán. Chồng chị mất sớm, một tay chị gánh vác mọi việc. Bắt đầu trồng cam từ năm 2007, qua nhiều gian khó, đến nay, chị Thu đang sở hữu 6 ha, phân bố ở 3 khu vườn, chủ yếu là cam canh, cam lòng vàng, tất cả diện tích được trồng, thâm canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Do thực hiện ứng dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng, mẫu mã cam ngon, đẹp và an toàn. Hàng năm, thu nhập ổn định cỡ 5 tỷ đồng. Gia đình chị là một trong những nông dân có thu nhập tốp đầu ở huyện Cao Phong. Bên cạnh đó, mô hình kinh tế của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Thu còn được biết đến là nữ tỷ phú giàu lòng nhân ái. Chị tâm sự: "Vốn xuất thân từ nghèo khó nên tôi hết sức chia sẻ và luôn có ý thức giúp đỡ bà con nghèo ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất". Chị luôn chăm lo cho người lao động, coi những người lao động là người thân, chỉ bảo tận tình, chia sẻ những lúc họ và gia đình gặp ốm đau, khó khăn. Thế nên, tất cả người lao động đều muốn gắn bó lâu dài, trồng cam, phát triển sản xuất cùng gia đình chị. Bên cạnh đó, chị Thu cũng chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho hàng chục hộ trong khu dân cư, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình khó khăn về vật chất và tinh thần. Với sự giúp đỡ của chị, nhiều gia đình tại các xã Thu Phong, Xuân Phong, Đông Phong thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ hướng dẫn khoa học, kỹ thuật trồng cam, gia đình anh Nguyễn Văn Đông ở xã Thu Phong đã chuyển diện tích đất nông nghiệp sang trồng gần 5.000 m2 cam, năm ngoái bán được mấy trăm triệu đồng đã có tiền xây nhà mới. Anh cho biết: Chị Thu tính tình xởi lởi, sống chan hòa, không so đo, chia sẻ khó khăn với người nghèo nên được nhiều nông dân coi như người thân của mình. Chị Thu còn giúp đỡ nhiều hộ vay vốn để đáo nợ ngân hàng đúng thời hạn.

Từ năm 2014 đến nay, 6 năm liên tục, chị Đặng Thị Thu luôn được T.Ư, tỉnh tặng thưởng vì thành tích là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đặc biệt năm 2016, chị được vinh danh là nông dân Việt Nam xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cá nhân chị là điển hình xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

                                                                                             LCCác tin khác


Tấm gương giáo viên vượt khó dạy giỏi

(HBĐT) - Cô giáo Bùi Thị Quý Thương, trường TH&THCS xã An Bình (Lạc Thủy) là một trong những điển hình vừa làm tốt công việc giảng dạy, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua vượt khó dạy giỏi.

Người nông dân tiêu biểu ở xã Phú Lai

(HBĐT) - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là hộ điển hình SX-KD giỏi của địa phương. 

Cán bộ “3 cùng”được dân bản tin yêu

(HBĐT) - Mỗi chuyến công tác về cơ sở, đối với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp, Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) như được trở về gia đình của mình. Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, anh luôn sâu sát cơ sở "3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người "giữ lửa" ở xóm Xạ Múc

(HBĐT) - Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, sau khi về hưu, bà Đinh Thị Dung, xóm Xạ Múc, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) tiếp tục đảm nhiệm nhiều công việc ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng NTM.

"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục