(HBĐT) - Từng là học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), em Bùi Phúc Nguyên Anh, sinh năm 2001, đã mang niềm tự hào về cho thầy cô, gia đình và bạn bè, khi được tuyển thẳng vào 3 trường đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương. Nguyên Anh đã chọn trường Đại học Ngoại thương, hiện là sinh viên Khoa Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

 
Bùi Phúc Nguyên Anh nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên toàn quốc.

Nguyên Anh sinh trưởng trong gia đình có bố mẹ đều là công chức, nên em được giáo dục rất chu đáo, được hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để chuyên tâm vào việc học hành. Khi đi học, Nguyên Anh cũng được thầy, cô, bạn bè yêu mến, bởi tính chăm ngoan, lễ phép, học giỏi. 12 năm liền, Nguyên Anh đều đạt học sinh giỏi, lớp 10 đạt giải nhì Hội thi trình diễn thí nghiệm khoa học kỹ thuật cấp trường; lớp 11 đạt giải nhì môn tiếng Anh cấp tỉnh, giải khuyến khích môn tiếng Anh khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ; lớp 12 đạt giải ba môn tiếng Anh cấp tỉnh, top 5 học sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất tỉnh, được giải thưởng Hoa Trạng nguyên toàn quốc, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 7.5.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Bùi Phúc Nguyên Anh là một nữ sinh tự tin trong giao tiếp, cá tính, có ý chí mạnh mẽ. Nguyên Anh cho biết: Bắt đầu những năm THCS, em đã tiếp cận các sách viết về kinh tế, xã hội của bố và rất thích thú. Bố em có hẳn một tủ sách trong nhà để nghiên cứu, em đã đọc được nhiều cuốn sách hay. Ước mơ trở thành nhà quản lý chuỗi cung ứng trong em cũng được nhen nhóm từ đó.

Suốt những năm học ở trường, Nguyên Anh đã kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình. Năm lên lớp 10, Nguyên Anh quyết định thi vào lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Em chia sẻ rất đam mê môn tiếng Anh, bởi theo em, là một nhà quản lý chuỗi cung ứng thì kiến thức tiếng Anh rất quan trọng. Nguyên Anh tâm sự: "Em cũng học rất tốt môn Toán và các môn khác, nhưng có sự đầu tư cho môn tiếng Anh nhiều hơn. Bí quyết học tập của em chỉ là niềm đam mê và sự kiên trì học tập". Những ngày học ở trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Nguyên Anh là học sinh không chỉ học giỏi, mà còn rất năng động. Em chủ động tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện viên, làm từ thiện. Chia sẻ về dự định sau này, Nguyên Anh cho biết: "Học xong em muốn giành được học bổng, sau đó lấy bằng và muốn trở thành một nhà quản lý chuỗi cung ứng của Việt Nam, hoặc làm giảng viên tại trường Đại học Ngoại thương".

Bước vào cánh cửa Đại học Ngoại thương không chỉ là mục tiêu của riêng em, mà còn là mong muốn của gia đình. "Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hiện đang là "làn gió mới” trong các ngành học được giới trẻ quan tâm. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng còn được hiểu là ngành giúp cho người học xây dựng nên bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ đưa ra những chiến lược thích hợp, nhằm phân phối sản phẩm đến tất cả các khách hàng trong nước, quốc tế một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Theo học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, người học còn được cung cấp hành trang, kỹ năng chuyên môn quan trọng như: kỹ năng tính toán, phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, tiếng Anh, công nghệ thông tin..., cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian” - Nguyên Anh chia sẻ.

Trong cuộc trò chuyện, Nguyên Anh dành những lời tri ân khi nói về cha, mẹ, thầy cô của mình: "Bố mẹ rất ủng hộ em theo đuổi ước mơ, tạo điều kiện về mọi mặt để em theo học các thầy cô giỏi khi em ôn thi học sinh giỏi, các thầy cô rất tâm huyết, quan tâm đến em, tìm hiểu các tài liệu hay nhất để bồi dưỡng cho em. Em cảm thấy mình may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ. Em mong muốn học tập thành tài để đáp lại công ơn, kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô".


Lê Huệ 
(Sở TT-TT)


Các tin khác


Hội viên đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng khi trở về quê hương, ông đã vượt lên hoàn cảnh, vượt qua thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đó là thương binh hạng 4/4 Phạm Văn Thuật, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cựu chiến binh (CCB) tỉnh, hội viên NCT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Người bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân

(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.

Cán bộ Đoàn tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đoàn kết, tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn Hòa Bình là cán bộ, công chức năng động, trách nhiệm, cùng niềm đam mê cháy bỏng với các hoạt động tình nguyện. Ánh bộc bạch: Bí quyết của tôi là học Bác tinh thần vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn dặn chính mình, muốn thanh niên không xa rời tổ chức thì điều kiện tiên quyết là phải nâng cao chất lượng phong trào”. 

“Thủ lĩnh” Đoàn nơi tuyến đầu phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Không chỉ là cán bộ trẻ năng động, Trung úy Đặng Ngọc Sơn, cán bộ Đội hướng dẫn và điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) còn được biết đến là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, gương mẫu trong công tác, cuộc sống, là tấm gương để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong đơn vị học tập, noi theo.

Đoàn viên khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Người có tâm làm cho đất... “nở hoa”

(HBĐT) - Khi biết mục đích chuyến thăm của chúng tôi, ông Hà Minh Thiết, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xăm Khòe (Mai Châu) cười: "Chuyện đó có gì to tát, đáng để nói đâu! Tôi thấy đó là việc mình cần phải làm, cho chính con cháu mình, cho bà con trong xóm, trong xã của mình thì tôi vận động anh em, họ hàng cùng tham gia…”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục