(HBĐT) - Với nhiều người, ruồi là loài côn trùng gần như vô dụng và chẳng mấy sạch sẽ. Vì vậy, ít ai nghĩ rằng, chàng kỹ sư 9X sống giữa trung tâm TP Hòa Bình lại có thể khởi nghiệp từ nghề nuôi ruồi. Chàng trai đó là Nguyễn Trung Hùng, kỹ sư lâm nghiệp 25 tuổi, ở khu Thủy sản, phường Phương Lâm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, Hùng trở về nhà để tiếp tục ôn thi cao học. Khoảng thời gian này đã tạo cho Hùng nhiều cảm hứng để thực hiện ý tưởng của mình.

 
Kỹ sư lâm nghiệp Nguyễn Trung Hùng, khu Thủy sản, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) kiểm tra kén ruồi lính đen.

Đam mê kỳ lạ

Được Hùng dẫn tới thăm khu nuôi ruồi trong vườn nhà, tôi không khỏi ngạc nhiên khi một thanh niên trẻ lại có đam mê kỳ lạ đến vậy. Gần như tất cả thời gian rảnh trong ngày, 9X này đều ở trong vườn "làm bạn” với ruồi. Hùng chia sẻ: "Từ ngày còn học đại học, tôi đã thích mày mò, tìm hiểu kỹ thuật và những giống mới, lạ trong sản xuất nông nghiệp để về thử nghiệm ở ao nuôi cá của gia đình. Qua các trang mạng điện tử về nông nghiệp và youtube, tôi biết đến loài côn trùng này. Đam mê nông nghiệp lại trỗi dậy, tôi chia sẻ về ý tưởng muốn nuôi ruồi lính đen với gia đình, dù không đồng tình nhưng gia đình cũng không cấm cản”.

Đầu năm 2019, Hùng bắt tay vào nuôi ruồi. Ngoài 1 lạng trứng mua với giá 1 triệu đồng, Hùng đầu tư thêm khay nhựa, mùng vải, khu vực nuôi được tận dụng từ chuồng lợn cũ trong vườn. Ruồi chỉ ăn những phế phẩm, rác hữu cơ có sẵn trong vườn như rau, bã đậu, củ quả dập nên chi phí không lớn. Khởi nghiệp với số vốn chừng 3-5 triệu đồng, sau 2 tháng chăm sóc, đàn ruồi phát triển nhanh và đẻ trứng. Bởi đã nắm chắc quy trình, kỹ thuật, Hùng thành công ngay lần đầu tiên thử nghiệm. Từ số trứng thu được khoảng 0,5 lạng/ngày, đàn ruồi ngày càng được nhân lên mà không cần nhập thêm trứng giống. 

Hùng cho biết, ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens, không gây hại như ruồi thông thường và khả năng gây bệnh rất thấp. Kỹ thuật nuôi cũng không khó, gần như không có rủi ro. Chủ yếu là nguồn thức ăn và giữ nhiệt độ ổn định (khoảng 25 - 37°C), cần chú ý phương pháp tác động đến ruồi để tăng năng suất đẻ trứng. Ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, vòng đời khoảng hơn 1 tháng. Ruồi trưởng thành chỉ sống 3-5 ngày, con cái trưởng thành có thể đẻ từ 500-800 trứng. 

Biến trứng ruồi thành trứng "vàng”

Nhộng ruồi là thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Ngoài ra, chúng phân hủy và biến rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh rất nhanh để bón cho cây trồng. Việc thay thế cám công nghiệp bằng nhộng ruồi sẽ tiết kiệm thêm chi phí, chất lượng đàn vật nuôi được nâng cao, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn với môi trường. Tại gia đình Hùng, từ khi sử dụng nhộng ruồi làm thức ăn, đàn cá trong ao lớn nhanh, thu nhập từ bán cá nhờ vậy cũng tăng, vì không tốn chi phí thức ăn. Thấy vậy, gia đình đã hoàn toàn tin tưởng, ủng hộ với việc làm mà Hùng đam mê, tâm huyết.

Qua tham gia các nhóm trao đổi, mua bán ruồi lính đen trên facebook, trứng ruồi được tiêu thụ nhanh, nhiều khi cung không đủ cầu. Khách hàng của Hùng chủ yếu là các hộ chăn nuôi ngoại tỉnh, thậm chí cả ở các tỉnh phía Nam. Đến nay đã gần 2 năm nuôi ruồi, với 1 mùng nuôi chỉ vài m2, đều đặn mỗi tuần, Hùng thu được khoảng 1 kg trứng. Với giá bán trứng ruồi từ 800 - 1,2 triệu đồng/lạng, mỗi tháng, Hùng thu nhập trên 30 triệu đồng. Chỉ tính sơ sơ, kể từ tháng đầu tiên bán trứng ruồi, kỹ sư trẻ đã thu lãi tới hàng trăm triệu đồng. 

Chàng kỹ sư 9X cho biết, do quy mô đàn ruồi còn khá khiêm tốn, thời gian tới sẽ tranh thủ vừa học, vừa làm để mở rộng quy mô, phục vụ cho sản xuất của gia đình, nâng cao thu nhập. Đồng thời, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn những hộ chăn nuôi địa phương nếu có nhu cầu.

                                                                        Thu Hằng


Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục