(HBĐT) - Trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp ngay cạnh con đường liên xã. Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Hợp Phong đã hiến hàng nghìn m2 đất xây dựng trường học, trạm y tế trên địa bàn xã.
      
Đồng chí Lê Thị Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường hiện có 11 nhóm lớp với 257 cháu. Hơn 1 năm nay chuyển về trường mới, cô trò, phụ huynh và Nhân dân rất phấn khởi, yên tâm gửi con đến trường. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng lên rõ rệt. Có được ngôi trường mới này, nhà trường luôn biết ơn bà con Nhân dân đã hiến đất xây trường, đặc biệt là bác Bùi Văn Tý

 Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới (xã Hợp Phong) là người tiên phong hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Ông đã 3 lần hiến đất với tổng diện tích 1.400 m2 để xây trạm y tế, trường mầm non, trường THCS. Ông cũng là một trong những cá nhân tiêu biểu của huyện Cao Phong trong học tập và làm theo Bác.

 Đồng chí Đinh Đức Lân, Phó Bí thư TT Huyện ủy cho biết: Sức lan tỏa của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác ngày càng rộng và đi vào chiều sâu, tạo được sự chuyển biến cả về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Trong 4 năm qua nhân rộng được rất nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý, gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã xây dựng, nhân rộng được 75 mô hình tập thể, 162 mô hình.

 Tiêu biểu như mô hình "Sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đây là mô hình trọng điểm của huyện về phát triển kinh tế cho thu nhập cao, với các mô hình trồng cam, bưởi, nuôi cá lồng, trồng thanh long, rau xanh, chăn nuôi bò, gà thả vườn. Năm 2016, toàn huyện trồng 1.876 ha cam, bưởi, sản lượng gần 20.000 tấn/năm, đến năm 2019, diện tích cam, bưởi tăng lên 3.015 ha, sản lượng trên 40.000 tấn/năm. Mô hình "Toàn dân chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh” được nhân rộng, lan tỏa trong toàn huyện, điển hình như các xã: Dũng Phong, Thu Phong, Tân Phong, Nam Phong, Đông Phong. Đến nay, cả 5 xã về đích NTM, các xã còn lại đều đạt từ 14,5 tiêu trí trở lên. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, trong toàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác, tích cực "hiến đất mở đường giao thông và xây nhà văn hóa”. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 277 hộ hiến đất, tổng diện tích 30.800 m2.

Một số mô hình có tính chất từ thiện, xã hội, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái như: "Câu lạc bộ Thiện nguyện Cao Phong”, "Cửa hàng 0 đồng” đều hoạt động hiệu quả, ngày càng được nhân rộng, với nhiều cách làm hay, việc làm ý nghĩa, thiết thực, cụ thể. Ngoài ra, một số mô hình thuộc lĩnh vực AN - QP như: xây dựng "Làng, bản văn hóa - quốc phòng” của Ban CHQS huyện tại xóm Bảm, xã Tây Phong góp phần xây dựng thế trận lòng dân. Mô hình "Phong cách người Công an nhân dân, bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ” của Đảng bộ Công an huyện được đông đảo cán bộ, chiến sỹ tham gia. Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm”, "Ống tre tiết kiệm” của Hội LHPN huyện, "Chung sức, chung lòng xóa nghèo cho cựu chiến binh” của Hội CCB huyện cũng ghi dấu hiệu quả thiết thực trong học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Những mô hình, điển hình chính là những nhân tố tích cực, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần vào sự thành công trong quá trình triển khai các nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Ghi nhận những nỗ lực của các tập thể, cá nhân, huyện đã kịp thời khen thưởng 21 tập thể, 58 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019.


Dương Liễu

Các tin khác


Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục