(HBĐT) - Trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp ngay cạnh con đường liên xã. Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới, xã Hợp Phong đã hiến hàng nghìn m2 đất xây dựng trường học, trạm y tế trên địa bàn xã.
      
Đồng chí Lê Thị Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường hiện có 11 nhóm lớp với 257 cháu. Hơn 1 năm nay chuyển về trường mới, cô trò, phụ huynh và Nhân dân rất phấn khởi, yên tâm gửi con đến trường. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng lên rõ rệt. Có được ngôi trường mới này, nhà trường luôn biết ơn bà con Nhân dân đã hiến đất xây trường, đặc biệt là bác Bùi Văn Tý

 Ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới (xã Hợp Phong) là người tiên phong hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Ông đã 3 lần hiến đất với tổng diện tích 1.400 m2 để xây trạm y tế, trường mầm non, trường THCS. Ông cũng là một trong những cá nhân tiêu biểu của huyện Cao Phong trong học tập và làm theo Bác.

 Đồng chí Đinh Đức Lân, Phó Bí thư TT Huyện ủy cho biết: Sức lan tỏa của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác ngày càng rộng và đi vào chiều sâu, tạo được sự chuyển biến cả về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Trong 4 năm qua nhân rộng được rất nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý, gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã xây dựng, nhân rộng được 75 mô hình tập thể, 162 mô hình.

 Tiêu biểu như mô hình "Sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đây là mô hình trọng điểm của huyện về phát triển kinh tế cho thu nhập cao, với các mô hình trồng cam, bưởi, nuôi cá lồng, trồng thanh long, rau xanh, chăn nuôi bò, gà thả vườn. Năm 2016, toàn huyện trồng 1.876 ha cam, bưởi, sản lượng gần 20.000 tấn/năm, đến năm 2019, diện tích cam, bưởi tăng lên 3.015 ha, sản lượng trên 40.000 tấn/năm. Mô hình "Toàn dân chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh” được nhân rộng, lan tỏa trong toàn huyện, điển hình như các xã: Dũng Phong, Thu Phong, Tân Phong, Nam Phong, Đông Phong. Đến nay, cả 5 xã về đích NTM, các xã còn lại đều đạt từ 14,5 tiêu trí trở lên. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, trong toàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác, tích cực "hiến đất mở đường giao thông và xây nhà văn hóa”. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có 277 hộ hiến đất, tổng diện tích 30.800 m2.

Một số mô hình có tính chất từ thiện, xã hội, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái như: "Câu lạc bộ Thiện nguyện Cao Phong”, "Cửa hàng 0 đồng” đều hoạt động hiệu quả, ngày càng được nhân rộng, với nhiều cách làm hay, việc làm ý nghĩa, thiết thực, cụ thể. Ngoài ra, một số mô hình thuộc lĩnh vực AN - QP như: xây dựng "Làng, bản văn hóa - quốc phòng” của Ban CHQS huyện tại xóm Bảm, xã Tây Phong góp phần xây dựng thế trận lòng dân. Mô hình "Phong cách người Công an nhân dân, bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ” của Đảng bộ Công an huyện được đông đảo cán bộ, chiến sỹ tham gia. Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm”, "Ống tre tiết kiệm” của Hội LHPN huyện, "Chung sức, chung lòng xóa nghèo cho cựu chiến binh” của Hội CCB huyện cũng ghi dấu hiệu quả thiết thực trong học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Những mô hình, điển hình chính là những nhân tố tích cực, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần vào sự thành công trong quá trình triển khai các nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Ghi nhận những nỗ lực của các tập thể, cá nhân, huyện đã kịp thời khen thưởng 21 tập thể, 58 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019.


Dương Liễu

Các tin khác


Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc yêu nghề, bám rừng

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, diện tích rừng giao quản lý lớn. Song, với tình yêu nghề, yêu rừng, 12 đồng chí kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã bám rừng, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để bảo vệ màu xanh của rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục