(HBĐT) - Xây dựng vườn ươm dổi ghép quy mô có tiếng trong vùng, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 20 - 30 lao động thời vụ, anh Hoàng Văn Giang ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc là một trong những hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Lạc Sơn và của tỉnh.Anh Hoàng Văn Giang (bên phải) chia sẻ kỹ thuật trồng, chăm sóc dổi ghép với khách hàng.

Từ tỉnh miền núi Yên Bái xa xôi, đây là lần thứ 2 anh Nguyễn Đức Long lặn lội về vườn ươm dổi ghép của gia đình anh Hoàng Văn Giang để tìm hiểu, nắm bắt thêm kỹ thuật và mua giống về trồng. Anh Long cho biết: Mùa trồng dổi tầm giờ này năm ngoái, anh đã trực tiếp xuống đặt mua 600 cây ghép về trồng trên diện tích đất vườn rừng thuộc huyện Văn Chấn. Diện tích dổi trồng thử nghiệm cho kết quả khả quan, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chính vì vậy mà lần này, anh tin tưởng nhập thêm 800 cây giống từ vườn ươm của anh Giang để tiếp tục nhân diện tích và hi vọng thành công với nguồn giống đảm bảo nguồn gốc, chất lượng

Qua chia sẻ của anh Giang, với cây dổi thực sinh, từ lúc trồng đến lúc cây cho quả bói mất khoảng 7 năm và kể từ năm thứ 10 trở đi mới cho sai quả. Nhưng ở cây dổi ghép, thời gian cho quả được rút ngắn hơn. Bằng can thiệp khoa học kỹ thuật, chỉ đến năm thứ 3, dổi đã cho quả bói, chu kỳ thu hoạch kéo dài vài ba chục năm. Đây cũng là lý do giống dổi ghép trồng để lấy hạt gần đây được nhiều người ưa chuộng. Từ tín hiệu tốt của thị trường, anh Giang triển khai mô hình vườn ươm dổi ghép. Trước đó, diện tích đất vườn trên 1 ha của gia đình được chuyên canh trồng mía và cây lâm nghiệp. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, anh xác định trồng dổi mang lại hiệu quả nhất.

Để chứng minh điều này, anh Hoàng Văn Giang đưa chúng tôi thăm vườn dổi ghép trồng được 6 năm trên diện tích hơn 1 ha. Diện tích này đã cho thu quả từ năm 2018 với giá bán bình quân 1,3 triệu đồng/kg hạt khô, anh thu 400 triệu đồng/vụ. Số cây dổi đang cho thu quả hàng năm của gia đình anh vào khoảng trên 200 cây. Trên đà tập trung xây dựng mô hình, anh tiến hành mua gom đất để mở rộng diện tích trồng và làm vườn ươm dổi giống, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dổi ghép khoảng 3 ha, dổi thực sinh 1 ha.

Trao đổi thêm về mô hình dổi giống của mình cũng như tín hiệu nguồn tiêu thụ, anh Giang cho biết: Năm 2014, nhờ tham gia chương trình khuyến nông, khuyến lâm của huyện, anh được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ghép dổi. Từ đó, giúp vận dụng hiệu quả vào tình hình thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Từ mô hình vườn ươm, mỗi năm, anh bán ra gần 10 vạn cây giống, thu lãi 500 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Hiện, vườn ươm của anh duy trì sản lượng khoảng 30 vạn cây cung cấp cho thị trường, tạo dựng được uy tín về chất lượng và nguồn gốc cây giống đối với khách hàng từ Bắc chí Nam. Trong đó, khách hàng về mua giống ở vườn ươm của anh nhiều nhất là ĐắcLăk, Thanh Hóa, Yên Bái, Lào Cai. Cộng cả nguồn thu từ hạt, mô hình của anh thu lãi 900 triệu đồng/năm

Theo đánh giá của đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Cốc, ngoài mô hình điển hình về vườn ươm dổi ghép và trồng dổi hạt, anh Giang còn là một trong những hộ tiên phong ở xã Thượng Cốc phát triển diện tích cam Vinh, cam Đường canh với doanh thu năm 400-500 triệu đồng, thu lãi trên, dưới 300 triệu đồng. Không chỉ làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, anh còn tích cực đóng góp thực hiện cứng hóa đường giao thông nông thôn liên xóm, đi đầu thực hiện phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở.              
                                                                                 
Bùi Minh

Các tin khác


Cán bộ tham mưu tận tụy với công việc

(HBĐT) - Có dịp tới Trại tạm giam Công an tỉnh, được mục sở thị công việc đầy khó khăn, gian khổ của cán bộ quản giáo, chúng tôi mới thấu hiểu những áp lực mà các anh gặp phải. Trong gian khó sáng ngời hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, âm thầm gieo mầm thiện, giúp những mảnh đời lầm lỗi hoàn lương. Đó là Trung tá Tống Chí Hiếu (ảnh), Đội trưởng Đội tham mưu, tổng hợp Trại tạm giam (Công an tỉnh) - một chỉ huy gương mẫu, điển hình trong các phong trào thi đua của đơn vị. 

Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục