(HBĐT) - Là một trong những cá nhân tiên phong thử sức với mô hình nuôi giun quế, đến nay, anh Bùi Văn Đáng, xóm Cỏ Giữa, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã có hơn 6 năm kinh nghiệm. Với niềm đam mê và mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, mô hình cho hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập ổn định.


Mô hình phát triển kinh tế nuôi giun quế giúp anh Bùi Văn Đáng, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có thu nhập ổn định.

Từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, từng làm giáo viên tại một số trường học ở địa phương, cuối năm 2015, công việc gặp khó khăn, anh chuyển hướng sang phát triển kinh tế từ mô hình nuôi giun kết hợp chăn nuôi tổng hợp. Có trong tay vốn khởi điểm 30 triệu đồng, anh đầu tư mua giun giống và tận dụng chuồng trại của gia đình. Anh Bùi Văn Đáng chia sẻ: "Khi mới khởi nghiệp cũng có lời ra tiếng vào rằng tôi học đại học rồi quay về nuôi giun. Với sự động viên, ủng hộ của gia đình, sau bao nỗ lực, quyết tâm, tôi đã thành công".

Là mô hình phát triển kinh tế gần như không có rủi ro nhưng anh Đáng cũng gặp phải không ít trở ngại về kỹ thuật cho giun ăn, quá trình xử lý phân làm thức ăn, kiểm tra độ ẩm… Anh liên hệ với bên cung cấp giống, tìm hiểu kiến thức trên sách, internet, các phương tiện thông tin đại chúng. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay, anh Đáng có 500 m2 nuôi giun quế cùng mô hình kinh tế khép kín: trồng cỏ nuôi trâu; phân trâu nuôi giun quế; giun nuôi lợn, gà, ngan, vịt; phân trâu, bò, lợn, gà lại nuôi giun quế; phân giun vừa nuôi cỏ, vừa cung cấp ra thị trường.

Nói đây là mô hình phát triển kinh tế gần như không có rủi ro bởi chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, không lo dịch bệnh, nguồn thức ăn dễ kiếm, giá thành rẻ, đặc biệt chỉ cần đầu tư giống một lần rồi nhân giống liên tục, thu hoạch chỉ sau 1 tháng nuôi... Thu hoạch được cả giun và phân giun, anh Đáng hiện cung cấp giun giống với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, phân giun bột dùng để bón cây ăn quả, rau sạch (giá 3.500 - 10.000 đồng/kg), phân viên nén dùng để bón hoa lan, hoa hồng, cây cảnh (giá 35.000 đồng/ kg). Ngoài ra, anh tạo việc làm   thời vụ cho 5 lao động địa phương. Sau khi trừ mọi chi phí, thu nhập bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng/năm.

Với cái tên đơn giản "Trang trại giun quế Hòa Bình", anh Bùi Văn Đáng đang nỗ lực trên hành trình xây dựng thương hiệu cho bản thân. Thời gian qua, Trang trại giun quế Hòa Bình thường xuyên đón tiếp người dân trong, ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập mô hình. Anh tích cực quảng bá thương hiệu trên trang mạng xã hội, internet, tham gia các buổi trưng bày, giới thiệu sản phẩm; phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho người dân cách nuôi, nhân giống, thu hoạch giun quế… Nhằm thu hút đông đảo lượng khách hàng từ mọi miền, anh quay video tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách xử lý phế thải lồng ghép giới thiệu sản phẩm đăng tải trên facebook, zalo, Youtube… Nhờ vậy, ngoài lượng khách hàng quen thuộc mua trực tiếp, anh xây dựng được lượng khách hàng online ổn định.

"Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô trang trại thêm 1.000 m2, xây dựng thương hiệu sản phẩm phân trùn quế hữu cơ. Cùng với đó giúp đỡ người dân mong muốn phát triển kinh tế từ mô hình nuôi giun quế” - anh Bùi Văn Đáng bộc bạch.

Đồng chí Bùi Văn Diệu, Phó Bí thư Đoàn xã Mỹ Thành cho biết: "Với tinh thần chịu khó, ham học hỏi, mô hình nuôi giun quế của anh Bùi Văn Đáng là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên xã Mỹ Thành".

 
Linh Nhật


Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục